ออฟฟิศดีไซน์ยุคนี้ ไม่ชิลล์ ไม่เม้าท์ เน้นทำงาน

ภาพจาก Pixabay

ถ้าคุณเป็นหนึ่งในพนักงานของบริษัทที่เรียกตัวเองว่าเป็นสตาร์ทอัพ หรือบริษัทขนาดกลางยุคใหม่ บรรยากาศในออฟฟิศของพวกคุณน่าจะเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ประเภทในหนึ่งตึกมีหลายบริษัทที่ทำงานเกี่ยวเนื่องกันรวมอยู่ด้วยกัน หรือ มีการออกแบบที่เน้นตามรสนิยมของผู้ก่อตั้งและผู้ร่วมก่อตั้ง หรือแม้กระทั่งเป็น ออฟฟิศ สเปซ ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในปัจจุบัน

แต่คำถามต่อมาคือสถานที่ที่ใครต่อใครสามารถเดินกันได้อย่างขวักไขว่ ใครต่อใครสามารถมานั่งกินกาแฟได้หลังโต๊ะทำงานของคุณ หรือ ใครต่อใครที่อาจเป็นเพื่อนร่วมงานของคุณ พูดคุยโทรศัพท์เสียงดังในเรื่องส่วนตัว ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำงาน จนกระทั่งต้องใช้วิธีการที่พนักงานรู้กันเองว่าหากใครใส่หูฟังอยู่จะเป็นสัญลักษณ์ทางกายที่หมายความว่า “ห้ามยุ่งกับฉัน” ถามว่าสถานที่ในลักษณะนี้จะสามารถเป็นที่ทำงานอย่างยั่งยืนได้อย่างไร

เรื่องนี้ Tonkit360 จะพาคุณไปหาคำตอบกับ fortune.com ที่มีบทความเรื่องพื้นที่ทำงานในออฟฟิศที่เหมาะสมต่อสภาพการที่แท้จริง

ปัจจุบันการออกแบบออฟฟิศ ตามแนวความคิดที่ไม่ต้องการให้พนักงานเครียดกับสถานที่ พยายามลดการกั้นห้องและเปิดฟลอร์โล่ง นั้นได้รับความนิยมไม่น้อยเพราะเชื่อกันว่าจะช่วยให้พนักงานลดความเครียดจากการทำงานได้ และทำให้พวกเขาเกิดความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

แต่พอเอาเข้าจริงแล้วการเปิดฟลอร์ทั้งหมด หรือที่เรียกว่า Open Floor นั้นไม่ได้ผลทางด้านบวกสักเท่าไรนัก เพราะพนักงานกลับต้องไปเครียดกับเรื่องอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวกับงานไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเสียง อันไม่พึงประสงค์จากเพื่อนร่วมงาน ไปจนถึงความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัว ที่ทำให้คนทำงานหลายคนรู้สึกว่าพวกเขามีประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลง

แล้วออฟฟิศที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบันควรเป็นอย่างไร

คำตอบคือ ต้องเป็นออฟฟิศ ที่สามารถตอบสนองการทำงานได้ 24 ชั่วโมง 7 วัน ไม่จำเป็นต้องมีเครื่องสันทนาการ หรือใช้พื้นที่เป็นมุมกาแฟ แต่ต้องเป็นการรวมกันระหว่าง ความเป็นส่วนตัว และ โอเพ่น ฟลอร์ ที่สามารถทำให้ทุกคนในทีมรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ ขณะเดียวกันควรจะมีพื้นที่ที่ให้ความสงบไม่มีเสียงรบกวนให้กับพนักงานที่ต้องการมีสมาธิกับงานที่อยู่ตรงหน้า

ซึ่งพื้นที่ในส่วนนี้กลายเป็นพื้นที่สำคัญในปัจจุบันเพราะจากผลสำรวจนั้นพบว่าพนักงานในแผนกดีไซน์ นั้นต้องการความสงบเพื่อโฟกัสกับงานที่อยู่ตรงหน้าถึง 48 เปอร์เซนต์เลยทีเดียว ขณะเดียวกันในส่วนของพื้นที่เพื่อให้พนักงานทำงานอย่างผ่อนคลายก็ควรมีไว้สักหนึ่งมุม เพื่อให้พวกเขาไม่ต้องจำเจอยู่กับโต๊ะทำงานของตนเอง

ทั้งหมดนี้คือลักษณะของออฟฟิศที่จะเกิดขึ้นอีกมากในอนาคต หลังจากที่มีการพิสูจน์แล้วว่า ออฟฟิศ ประเภทโอเพ่น ฟลอร์ หรือเปิดพื้นที่โล่ง และ ปล่อยให้มีการเดินเข้าออกได้ตามใจชอบ หรือ มีพื้นที่สันทนาการที่มากเกินไปนั้นไม่สามารถตอบสนองการทำงานในปัจจุบันได้อีกต่อไป