Castaway DIVA เด็กสาวติดเกาะร้าง 15 ปี แต่ความหวังไม่เคยมอดดับ

หากคุณผู้อ่านเป็นคนหนึ่งที่ประทับใจฝีมือการแสดงของนักแสดงหญิงพัคอึนบิน จากซีรีส์เรื่อง Extraordinary Attorney Woo เมื่อปีก่อน ซึ่งส่งผลให้เธอได้รับรางวัลแดซังสุดยิ่งใหญ่แห่งปีในงาน Baeksang Arts Awards ไปครองด้วยนั้น ถึงเวลานี้ก็ได้เวลากลับมาเจอเธอบนหน้าจออีกครั้ง กับบทบาทที่น่าสนใจไม่แพ้กับทนายความออทิสติกเลย นั่นก็คือบทของสาวที่มีความฝันอยากเป็นนักร้องดีว่าตามรอยศิลปินในดวงใจ แต่ดันเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ส่งเธอไปอยู่เกาะร้างนาน 15 ปีแทนเวทีประกวด แต่ระหว่างเอาชีวิตรอดบนเกาะร้าง ไม่มีสักวันที่เธอจะสิ้นหวัง ไม่มีสักวันที่เธอไม่มีความหวัง และไม่มีสักวันที่เธอลืมความฝันที่จะเป็นนักร้องดังของตัวเอง

Castaway DIVA เป็นเรื่องราวของเด็กสาววัยม.ต้นที่มีชื่อว่า ซอมกฮา เธออาศัยอยู่เกาะเล็ก ๆ แถบชนบท เวลาพูดจะเหน่อจนเป็นสำเนียภาษาถิ่นชัดเจน อย่างไรก็ตาม เป็นติ่งตัวยงของนักร้องดีว่าหญิงแห่งเกาหลี ยุนรันจู จนมีความฝันที่อยากจะเป็นนักร้องแบบที่ยุนรันจูเป็น เธอเพียรพยายามอย่างหนักในการส่งเสียงของตัวเองไปให้ถึงหูยุนรันจูให้ได้ ไม่ว่าจะสมัครประกวดร้องเพลง หรือไปร่วมสนุกกิจกรรมจนชนะ เพื่อให้รายการวิทยุโทรหา ความฝันของเธออยู่แค่เอื้อม เพราะยุนรันจูถูกใจเสียงร้องเพลงของเธอ และชวนไปออดิชันที่กรุงโซลเมืองหลวง

ภาพจาก FB: tvN drama

หลังจากนั้นไม่กี่วัน ก็เกิดเหตุการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตของซอมกฮาไปตลอดชีวิต ระหว่างที่เธอกำลังเดินทางออกจากเกาะไปตามหาความฝัน เกิดอุบัติเหตุบางอย่างทำให้เธอไปติดอยู่ที่เกาะร้างแห่งหนึ่งตามลำพังนานถึง 15 ปี เธอเติบโตและเปลี่ยนผ่านจากช่วงวัยรุ่นเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ที่เกาะร้างแห่งนั้น จากเด็กวัยม.ต้น กลายเป็นผู้ใหญ่อายุ 31 ปี แต่เพราะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก เธอจึงเหมือนหยุดเวลาไว้ที่เดิม ทั้งในแง่ของการศึกษาและความสัมพันธ์ โชคดีที่ยังเอาตัวรอดมาได้จนกระทั่งมาเจอกับ 2 พี่น้องตระกูลคัง คังอูฮักและคังโบกอล ที่ไปเจอเธอเข้าระหว่างทำกิจกรรมอาสาสมัคร จึงพาตัวเธอกลับมายังโลกที่เธอควรจะอยู่

ภาพจาก FB: tvN drama

แต่เพราะไปเป็นชาวเกาะเสียนาน ซอมกฮาต้องปรับตัวให้เข้ากับสังคมที่เธอไม่รู้จักให้ได้ ในขณะเดียวกัน เธอก็ยังพยายามจะตามหา จองกีโฮ เพื่อนนักเรียนของเธอที่เคยช่วยเหลือกันมา ที่เป็นไปได้ว่าน่าจะเป็นหนึ่งในสองพี่น้องนั้น ไปพร้อม ๆ กับการกลับมาเดินตามความฝันในวัยเด็กอีกครั้ง ความฝันที่เธออยากเป็นนักร้องที่โด่งดังจนไม่มีใครมาดูถูกเธอได้อีก

นายพูดถูกจริง ๆ ด้วย คำขอจะเป็นจริงเข้าสักวัน ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ในแบบที่คาดไม่ถึงที่สุด

ภาพจาก FB: tvN drama

บอกตรง ๆ ว่าครั้งแรกที่ได้ยินชื่อซีรีส์เรื่องนี้ บวกกับได้อ่านเรื่องย่อสั้น ๆ ประมาณ 1 บรรทัด ไม่คิดไม่ฝันเลยจริง ๆ ว่าเขาจะทำมาเวย์นี้ เวย์ที่ทำให้คนดูร้องไห้ตามทุกตอน คือเรื่องย่อที่ได้อ่านกับภาพโปสเตอร์โปรโมตต่าง ๆ แรวมทั้งชื่อเรื่องด้วย มันให้ความรู้สึกที่สดใสและพลังบวกสุด ๆ ได้กลิ่นความฟีลกู๊ดลอยมาแต่ไกล แต่พอได้เปิดดูจริง ๆ มันมีรายละเอียดต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่เยอะมาก แล้วปมแต่ละอย่างในอีพีแรกก็ชวนหดหู่ใจ จนทำให้เรากลั้นน้ำตาไม่อยู่จริง ๆ ถึงอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่น้ำตาที่เสียให้กับด้านที่เศร้าหรือความสงสารตัวละครเพียงอย่างเดียวนะ แต่ด้านที่ประทับใจเขาก็เล่าเรื่องออกมาได้ซึ้งใจมากจนน้ำตาเอ่อเหมือนกัน ใครยังลังเลอยู่ว่าจะเปิดดูไม่ดูดี เลิกลังเล ดูเถอะ มันดีมากจริง ๆ

ภาพจาก FB: tvN drama

ปมชีวิตนางเอกเนี่ยหักมุมสุดแล้วในอีพีแรก ใครจะคิดว่าเด็กสาวบุคลิกสดใสร่าเริง ผู้ที่วิ่งตามหาโทรศัพท์มือถือรุ่นโกอาราไปทั่วทั้งโรงเรียนเพราะรอโทรศัพท์ติดต่อกลับจากรายการวิทยุ และใช้ชีวิตแบบเด็กวัยรุ่นวัยติ่งศิลปินที่มีความฝันสว่างเจิดจ้าขนาดนั้น แท้จริงแล้วจะมีเบื้องหลังชีวิตที่น่าหดหู่ขนาดนี้ สภาพชีวิตที่นางเอกในช่วงวัยรุ่นเจอ ถ้าเป็นเด็กคนอื่นคงใช้ชีวิตแบบจับเจ่า แบกมวลความทุกข์ไว้เต็มบ่า ต่อต้านสังคม และอาจโดนโรคซึมเศร้าเล่นงานไปแล้วก็ได้ แต่เธอยังสดใส เธอยังมีความหวังกับคำขอลม ๆ แล้ง ๆ ที่อธิษฐานทุกเช้าที่ลืมตาตื่น

ภาพจาก FB: tvN drama

ด้วยบุคลิกที่สดใส และไม่เคยสูญเสียรอยยิ้มและความหวังเลยสักครั้ง ทำให้เพื่อนร่วมห้องของเธอคนหนึ่งเข้าใจเธอผิดว่าเธอก็เป็นแค่ติ่งดาราไร้สาระ ที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักร้องตามศิลปินที่ตัวเองชอบก็แค่นั้น แต่แท้จริงแล้วความฝันที่เธออยากจะเป็นนักร้อง คือความหวังเดียวที่จะหนีไปจากชีวิตที่ขมขื่นต่างหาก ซึ่งการตกเป็นเหยื่อความรุนแรงในครอบครัวอาจทำให้เธอตายได้ในสักวัน หรือต่อให้ไม่ตายก็หายใจรวยริน หลังจากที่เขารู้ความลับนั้นของเธอเข้า เขาก็ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือเธอทั้งที่ตัวเองก็ไม่ได้ต่างอะไร แต่การที่เด็กม.ต้น สองคนพากันหนีตายไปจากเกาะไม่ง่ายอย่างที่คิด จนกระทั่งเกิดเรื่องไม่คาดฝันเรื่องต่อมากับตัวนางเอก

ภาพจาก FB: tvN drama

นั่นเป็นเพราะระหว่างทางที่กำลังหนีมันไม่ราบรื่นอย่างที่วางแผนไว้ เขาจำเป็นต้องทิ้งให้เธอหนีไปตามหาความฝันและความหวังของตัวเองได้แค่คนเดียว ส่วนเขาก็เสียสละตัวเองเพื่อถ่วงเวลาให้เรือได้ออกไปจากเกาะ แต่ความโชคร้ายของเธอมันยังไม่จบลง โชคชะตาเล่นตลกพาเธอไปติดอยู่บนเกาะร้างแห่งหนึ่งนานถึง 15 ปี ระหว่างนั้นเธอก็พยายามก้าวข้ามมาแต่ละปี ๆ ด้วยความหวัง ความฝัน และการมองโลกในแง่ดี เธอยังรอปาฏิหาริย์ที่จะมีคนมาช่วยเธอออกไปจากเกาะร้างแห่งนี้ ด้วยการเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตกินอยู่บนเกาะร้างตามลำพัง และไม่มีวันไหนที่เธอจะไม่พยายามส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือออกไปสู่โลกภายนอก และก็ไม่เคยหยุดฝันที่จะเป็นนักร้องด้วย

ภาพจาก FB: tvN drama

จากตัวหนังสือ S O S บนพื้นทรายที่ถูกเขียนขึ้นด้วยกิ่งไม้ นานวันเข้ามันก็กลายเป็นกองหินที่ถูกก่อขึ้นเรียงกันเป็นตัวหนังสือ สัญญาณ S O S ของเธอชัดขึ้น เผื่อว่าจะมีเครื่องบินผ่านมาเห็นและมาให้ความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่มีใครเห็นเลย ถึงอย่างนั้น เธอยังอดทนรอให้คำขอของเธอเป็นจริงในสักวัน เพราะเธอได้พิสูจน์คำพูดนี้ของเพื่อนมาแล้วว่ามันเกิดขึ้นได้จริง เพียงแค่อดทนและยังไม่สิ้นหวังไปเสียก่อน จนในที่สุดก็มีคนมาเจอและช่วยเหลือเธอออกมาจากเกาะร้างนั้นได้ ความหลงใหล ความฝันในการเป็นนักร้องของเธอยังคงอยู่เต็มเปี่ยม เธอยังจำและร้องเพลงของศิลปินที่เธอรักได้ทุกคำ ในวันนี้ที่คำขอของเธอเป็นจริงทีละอย่าง เธอก็กำลังเดินหน้าสู่ความฝันในการเป็นนักร้อง

เราไม่ได้หนีออกจากบ้านเฉย ๆ นะคะ เราหนี…เพื่อให้ตัวเองรอดตายค่ะ

ภาพจาก FB: tvN drama

ทุกการกระทำมีเหตุผลเสมอ แต่คนอื่นมักจะมองข้ามหรือทำเป็นไม่รับรู้เหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้เราตัดสินใจทำสิ่งนั้น นี่เป็นซีรีส์อีกเรื่องที่พยายามจะนำเสนอมุมมองเช่นนี้ให้คนดูได้ตระหนักและพยายามจะเข้าใจการกระทำของคนอื่นบ้าง ครั้งแรก จองกีโฮ เพื่อนหน้าเงินของนางเอกก็เข้าใจผิดว่าเธอแค่เป็นติ่งนักร้องสมองกลวงที่วัน ๆ ทำแต่เรื่องไร้สาระ แม้แต่ความฝันที่อยากจะเป็นนักร้องดีว่าเหมือนศิลปินคนนั้นก็เป็นเรื่องเพ้อเจ้อของเด็กวัยม.ต้นคนหนึ่งเท่านั้น จนต่อมาเขาถึงได้รู้เหตุผลที่ว่าทำไมเธอถึงเป็นติ่งศิลปินหญิงคนหนึ่งได้ขนาดนั้น มีแรงบันดาลใจที่อยากจะไปเป็นนักร้องชื่อดังที่โซล ถึงกับฝากความหวังของตัวเองไว้กับการออดิชันประกวดร้องเพลง

ภาพจาก FB: tvN drama

ต่อมา ตอนที่นางเอกถูกช่วยจากเกาะร้าง เรื่องราวของเธอ “กำลัง” จะถูกนักข่าวนำเสนอว่าหนีพ่อออกจากบ้านเพราะต้องการจะไปดูนักร้องที่โซล แต่ดันเกิดอุบัติเหตุใหไปติดอยู่เกาะร้างนานถึง 15 ปี ทั้งที่ความจริงแล้วการหนีออกจากบ้านในคืนวันนั้นมันไม่ใช่เรื่องของการหนีไปดูนักร้อง มันคือการหนีตายของเด็ก 2 คนที่ไม่อาจจะทนเป็นกระสอบทรายให้ผู้ให้กำเนิดซ้อมเช้าซ้อมเย็นได้อีกต่อไป พวกเขาหนีออกจากเกาะเพื่อจะไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่กรุงโซล โดยเรื่องการเป็นนักร้องเป็นเพียงแค่แผนที่พวกเขาจะทำหลังจากที่เข้าโซลมาแล้วเท่านั้น เพราะมันเป็นหนทางเดียวที่เด็กม.ต้นอย่างนางเอกจะทำได้ ซึ่งเธอก็ผ่านการประกวดรอบแรกมาแล้ว นักร้องดังที่เธอติ่งอยู่เลือกเธอให้เข้าไปออดิชัน

หรือการที่จองกีโฮตัดสินใจช่วยนางเอกหนีออกจากบ้านไปโซล จนทำให้นางเอกกลายเป็นบุคคลสูญหายไปนานถึง 15 ปี ใครต่อใครก็ตราหน้าว่าเขาเป็นเด็กกุ๊ยที่ล่อลวงเพื่อนผู้หญิงให้หนีออกจากบ้าน แบบที่ตัวเขาเองเคยทำบ่อย ๆ ทำให้เด็กผู้หญิงและพ่อที่ตามมาเพื่อจะพาลูกสาวกลับบ้านตกทะเลไปทั้งคู่ ส่วนเรื่องหนีออกจากบ้าน นางเอกก็เคยเข้าใจเขาผิดเหมือนกัน การที่เขาเป็นพวกหน้าเงิน หาเก็บเงินทุกทางที่ทำได้มันมีอะไรที่มากกว่าการหนีออกจากบ้านธรรมดา เขาไม่ได้เก็บเงินหนีออกจากบ้านเพราะเป็นเด็กเกเร แต่เก็บเงินหนีออกจากบ้านเพราะต้องการหนีตาย

ภาพจาก FB: tvN drama

และจากที่เห็นในท้ายอีพี 2 ตัวละครอย่าง ยุนรันจู ที่เป็นนักร้องดีว่าท็อปสตาร์ที่นางเอกเป็นติ่งอยู่นั้น ก็น่าจะเป็นอีกคนที่มีบาดแผลบางอย่างที่ไม่มีใครล่วงรู้ ทั้งเรื่องที่เธอเคยเป็นคนเกาะเดียวกันกับนางเอก แต่โมหน้าใหม่ เลิกพูดสำเนียงภาษาถิ่น เปลี่ยนชื่อ แล้วกลายเป็นนักร้องดัง ซึ่งภายหลังจากที่นางเอกไม่ได้ไปหาตามที่บอก (เพราะไปติดเกาะอยู่) ในอีก 15 ปีต่อมาเธอก็เป็นเพียงแค่นักร้องที่ “เคยดัง” เท่านั้น ไม่เหลือแฟนคลับ ไม่มีใครร้องเพลงเธอได้ และใช้ชีวิตเสเพลสร้างเรื่องฉาวไปวัน ๆ ทำได้แม้กระทั่งเมาขึ้นเวทีเพื่อล่มงานตัวเอง เธอไปเจอเรื่องอะไรมา ถึงทำให้ยุคทองของเธอสิ้นสุดลง

ภาพจาก FB: tvN drama

เห็นไหมล่ะว่าเหตุผลจริง ๆ ที่เรารู้และเป็นปัจจัยให้เราตัดสินใจทำเรื่องต่าง ๆ กับเหตุผลที่คนอื่นเข้าใจ มันเป็นหนังคนละม้วนเลย ใครที่ไม่รู้ข้อเท็จจริงเรื่องในคืนนั้น ก็จะด่านางเอกว่าเป็นเด็กใจแตกหนีออกจากบ้านตามเพื่อนผู้ชายเพื่อไปดูนักร้อง ด่าจองกีโฮว่าเป็นพวกกุ๊ยที่ล่อลวงลูกสาวคนอื่นให้หนีออกจากบ้าน และเป็นลูกเนรคุณที่แจ้งจับพ่อตัวเองข้อหาใช้ความรุนแรง แต่คนกลับเห็นใจพ่อของเด็กทั้งสองว่าก็เด็กมันใจแตก น่าสงสารคนเป็นพ่อเป็นแม่ที่รักลูกเป็นห่วงลูกแต่ลูกมันทำตัวเนรคุณ คนหนึ่งแค่จะไปตามตัวลูกสาวที่หนีตามผู้ชายกลับบ้าน ส่วนอีกคนก็ถูกลูกอกตัญญูใส่ความจนต้องออกจากงาน แต่ไม่มีใครรู้ว่าเด็กสองคนเกือบตายเพราะถูกพ่อตัวเองกระทืบเสมอ พวกเขาแค่หนีตาย!

จากนี้ไป ฉันจะทำอะไรที่อยากทำทันที โดยไม่มีข้อแม้

ภาพจาก FB: tvN drama

ก็นะ หลังจากที่ไปใช้ชีวิตตามลำพังอยู่บนเกาะนานถึง 15 ปี มีเวลาเหลือเยอะแยะที่จะนึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมาในอดีตที่ตัวเองคิดว่าทำผิดพลาดไปบ้าง นางเอกเองก็เอาแต่นึกถึงเหตุการณ์ก่อนหนีออกจากบ้าน หรือแม้แต่เรื่องราวในคืนนั้นที่เปลี่ยนชีวิตเธอไปตลอดกาล เธอควรจะเกลียดจองกีโฮ เพื่อนที่ทำให้เธอต้องเกือบตายตามลำพังบนเกาะร้าง แต่เธอไม่เคยเกลียดเขา เพราะความจริงแล้วถ้าไม่มีเขาพาเธอหนีในวันนั้น เธออาจจะโดนพ่อซ้อมจนตายไปแล้วตั้งแต่เมื่อ 15 ปีก่อนนั่นแหละ

ภาพจาก FB: tvN drama

แต่เธอก็ไม่ปฏิเสธหรอกว่า 15 ปีบนเกาะร้าง เธอเสียเวลาชีวิตและเสียโอกาสอะไรต่าง ๆ ไปเยอะมาก โดยเฉพาะความฝันในการเป็นนักร้องชื่อดังที่จะโด่งดังให้ถึงจุดที่ไม่ให้ใครมาดูถูกได้อีก ถึงอย่างนั้น ในเมื่อเธอยังมีชีวิตอยู่ มันก็ยังไม่สายที่เธอจะเดินหน้าต่อกับสิ่งที่เธออยากจะทำ แม้ว่ามันจะยากเพราะเธอต้องมาปรับตัวเข้ากับสังคมที่เธอถูกตัดขาดกับโลกภายนอกไปนาน แต่เธอจะไม่ยอมเสียเวลา 15 ปีไปอย่างเปล่าประโยชน์และไร้ความหมาย เพราะเธอขึ้นเรือลำนั้นไปเพื่อไปหานักร้องที่เธอรัก ขึ้นเรือไปเพราะใฝ่ฝันถึงชีวิตใหม่ที่ดีกว่า แล้วร่อนเร่แบบคนสูญหายมาตั้ง 15 ปีแล้ว

ดังนั้น สิ่งที่ทำให้เธอนึกเสียใจมาตลอดไม่ใช่การหนีตามจองกีโฮมาแล้วไปติดอยู่เกาะร้าง แต่มันคือการที่เธอลังเลและคิดเยอะมาก ๆ ว่าจะทำยังไงต่อไปหลังจากที่ถูกเรียกตัวไปออดิชัน ถ้าโดนพ่อจับได้ล่ะก็ก็จะโดนพ่อทุบตี จากนั้นก็จะโดนทำลายข้าวของที่เธอรัก ต่อจากนั้น… ตอนที่ติดอยู่เกาะร้างเธอจึงนึกถึงโทรศัพท์สายนั้นอยู่เรื่อย ๆ ว่าน่าจะตอบตกลงไปตั้งแต่วันนั้นเลย เธอจะได้ขึ้นเรือข้ามฟากเร็วกว่านั้น และอาจไม่ต้องมาติดเกาะร้างอยู่แบบนี้เป็นสิบปี เธอเสียใจที่ไม่เลือกที่จะทำตามความฝันของตนเองตั้งแต่วันที่รับสายเป็นหมื่น ๆ หนระหว่างอยู่เกาะนั่น

ภาพจาก FB: tvN drama

เพราะมัวแต่กังวลว่าต่อไปจะทำยังไง จะทำอะไร คิดวางแผนแบบที่ผู้ใหญ่เขามักทำกัน สุดท้ายก็อาจจะมานั่งเสียใจเรื่องนั้นเรื่องนี้เต็มไปหมด ที่ตัวเองตัดสินใจช้าเกินไปก็ได้ เพราะฉะนั้น จากนี้ไปเธอจะทำทุกสิ่งที่ตัวเองอยากทำทันที โดยไม่มีข้อแม้อะไรทั้งนั้น นั่นจึงเป็นเหตุผลให้เธอเดินทางไปหานักร้องที่เธอรักหลังจากรู้ว่าเธออยู่ที่ไหน และอาสาเป็นเงาเสียงร้องเพลงแทน ซึ่งสิ่งที่นางเอกตัดสินใจ มันไม่ได้แค่ปลุกความฝันของตัวเธอเองเท่านั้น แต่มันยังปลุกไฟที่มอดดับไปแล้วของอดีตนักร้องดัง ที่ทุกวันนี้กลายเป็นนักร้องตกกระป๋องไปแล้วด้วย หลังจากจบยุคทองของตัวเอง เธอก็กลายเป็นนักร้องที่ไม่มีแฟนคลับ และเด็กรุ่นใหม่ ๆ ก็ร้องเพลงของเธอไม่ได้ด้วย

ภาพจาก FB: tvN drama

ถ้าไม่นับเรื่องที่ว่าหนึ่งในสองพี่น้องที่เป็นคนไปเจอนางเอกที่เกาะร้าง ใครคือจองกีโฮ ซีรีส์เรื่อง Castaway DIVA ถือเป็นอีกงานที่เป็นซีรีส์น้ำดีและน่าจะให้อารมณ์ฟีลกู๊ดได้แน่นอน จากจุดตั้งต้นของความรุนแรงในครอบครัวที่เป็นตัวเร่งให้นางเอกต้องแน่วแน่ในการตามหาความฝัน เพื่อจะได้หลุดจากวังวนความทุกข์ ก็เป็นเหตุให้เธอต้องไปติดเกาะร้างอยู่ตั้ง 15 ปี แล้วหลังจากนั้นเธอจะได้เป็นนักร้องแบบที่ฝันไว้หรือไม่ ตัวพล็อตไม่ได้หวือหวาอะไร แต่รายละเอียดการเล่าปมของตัวละคร มันมีความน่าสนใจชนิดที่ว่าชวนติดตามไปเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ตัวละคร ไม่ว่าจะเป็นการตามหาจองกีโฮว่าคือใคร หรือชีวิตดาวร่วงของยุนรันจูที่เปลี่ยนไปเพราะนางเอก มันมีเคมีที่ชวนให้ตามดูต่อ 🎤