รู้หรือไม่ “ความเหงา” ส่งผลให้อาการ “หวัด” แย่ลงกว่าเดิม

อากาศบ้านเราตอนนี้ ต้องระวังเรื่องสุขภาพกันเป็นพิเศษ เพราะกรมอุตุนิยมวิทยา เพิ่งประกาศเตือนเรื่อง “พายุฤดูร้อน” ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ว่าจะมีฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ และอาจจะส่งผลให้ป่วยเป็น “ไข้หวัด” กันได้

ยิ่งถ้าใครอยู่คนเดียวเหงาๆ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอาการป่วยจะหนักกว่าคนอื่นๆ เขาด้วย เมื่อผลการวิจัยล่าสุด ซึ่งเผยแพร่ในวารสาร Health Psychology พบว่า “ความเหงา” ของคนเรา ส่งผลต่ออาการไข้หวัดได้ หลังจากประเมินอาการของกลุ่มตัวอย่าง 213 คน ที่มีระดับความเหงาแตกต่างกัน และมีขนาดของการเล่นสื่อสังคมออนไลน์ที่ต่างกันไป โดยทั้งสองอย่างนี้วัดจากการตอบแบบสอบถามในเบื้องต้น

จากนั้น กลุ่มตัวอย่างทุกคนจะได้รับการหยอดเชื้อไข้หวัดทางจมูก ก่อนจะถูกแยกเก็บตัวอยู่ในห้องพักโรงแรมเป็นเวลา 5 วัน เพื่อสังเกตอาการป่วย เช่น การจาม , น้ำมูกไหล หรืออาการเจ็บคอ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

ปรากฏว่า คนที่มีอาการเหงามากกว่าคนอื่น จะมีอาการป่วยที่หนักกว่าคนที่รู้สึกเหงาน้อยกว่า ซึ่งเป็นเพราะพวกเขารู้สึกโดดเดี่ยว ไม่ได้รับความสนใจหรือได้รับการดูแลจากผู้อื่นนั่นเอง จึงส่งผลต่อร่างกายไปด้วย อย่างไรก็ตาม ขนาดของการเล่นโซเชียลเน็ตเวิร์กไม่ได้ส่งผลใดๆ เนื่องจากความเหงาขึ้นอยู่กับความรู้สึกของคนนั้นๆ ที่มีต่อสื่อสังคมออนไลน์มากกว่า

เพราะฉะนั้น เวลาที่ป่วย ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองต้องรู้สึกเหงาหรือโดดเดี่ยว หากไม่อยากให้อาการหวัดแย่ลงไปกว่าเดิม

ภาพจาก pixabay