5 เทคนิค “ถ่ายภาพวิว” จากบนเครื่องบินให้สวยราวมืออาชีพ

ภาพจาก Pixabay

เวลาเดินทางด้วยเครื่องบิน ไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ หลายคนก็มักจะชอบถ่ายรูปวิวในขณะที่เครื่องกำลังบินอยู่เหนือพื้นดิน เพื่อเก็บวิวสวยๆ จากมุมสูง

วันนี้ Tonkit360 มีเคล็ดลับดีๆ จากเว็บไซต์ picturecorrect.com มาฝากกัน เกี่ยวกับเทคนิค 5 ข้อ ในการถ่ายรูปวิวจากบนเครื่องบินให้ออกมาสวยราวกับมืออาชีพ

1.ปรับโฟกัสกล้องเป็นโหมด Manual

เวลาถ่ายภาพผ่านกระจกเครื่องบิน หากเปิดกล้องเป็นโหมด AF หรือออโต้โฟกัส จะทำให้กล้องสับสนในการหาจุดโฟกัส ดังนั้นจึงควรปรับเป็นโหมด Manual เพื่อปรับตั้งค่าเอง ซึ่งจะทำให้ได้วิวสวยๆ แบบไม่เสียอารมณ์

2.รีบหาจังหวะถ่ายรูปแต่เนิ่นๆ

หากไฟลท์ที่เดินทางต้องใช้เวลาบินนานนับสิบชั่วโมง  อุปสรรคที่จะตามมาในการถ่ายรูป คือมีไอน้ำหรือน้ำแข็งเกาะที่ด้านนอกของกระจก จนบดบังทัศนียภาพ เพราะฉะนั้น จึงควรรีบถ่ายรูปแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดและดีกว่า

3.อย่าพลาดช่วงเวลาสำคัญ

ถ้าต้องการถ่ายภาพในมุมสูงเพื่อให้เห็นวิวด้านล่างชัดๆ กุญแจสำคัญคือช่วงเวลาที่เหมาะสม นั่นคือช่วงก่อนที่เครื่องจะร่อนลง หรือเพิ่ง บินขึ้นได้ไม่นาน ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น ดังนั้น หากไม่อยากพลาดช่วงสำคัญนี้ไป ก็ควรเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมด้วย

4.ปิด “แฟลช” เสมอ

การเปิดแฟลชถ่ายรูปจากบนเครื่องบิน นอกจากจะรบกวนผู้โดยสารท่านอื่นแล้ว ยังไม่ได้ช่วยให้ได้ภาพที่สวยขึ้นด้วย เพราะการใช้แฟลช เหมาะสำหรับวัตถุที่อยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่เมตรเท่านั้น อีกทั้งการถ่ายผ่านกระจกเครื่องบิน ยังทำให้เกิดแสงสะท้อนในภาพด้วย

5.หาวัตถุหรือเป้าหมายหลัก 

หลายคนมักประสบปัญหาว่าภาพวิวที่ถ่ายออกมาไม่สวย และไม่ดึงดูดใจเท่ากับที่ตามองเห็น  วิธีแก้คือให้หาเป้าหมายหรือวัตถุหลักที่ต้องการถ่ายให้ได้ก่อนเพื่อโฟกัสไปที่จุดนั้น ซึ่งการทำเช่นนี้จะช่วยทำให้ภาพดูมีเรื่องราว สว่างและสวยขึ้น

ที่มา :  www.picturecorrect.com