แอพฯ บอกตำแหน่งรถเมล์ ตอบโจทย์ปัญหาดราม่าของ “อิมเมจ”

ภาพจาก IG : @imageswift13 /www.cityglide.com

กลายเป็นดราม่าร้อนๆ ที่หลายคนปูเสื่อรอติดตามอย่างใกล้ชิด จากประเด็นที่ “อิมเมจ”  เดอะ วอยซ์ หรือ สุธิตา ชนะชัยสุวรรณ นักร้องสาววัยทีนทวีตข้อความระบายอารมณ์ในทวิตเตอร์ส่วนตัว ด้วยข้อความที่เรียกว่าจัดหนัก จัดเต็ม!

“เหนื่อยใจ ไม่อยากเรียกที่นี่ว่าบ้าน ไม่รู้จะเอาอะไรมาภูมิใจละจริงๆ กับที่นี่ 5555  ประเทศเฮงซวย จะอีก 50 ปี หรือ อีก 1000 ปี ก็ไม่เจริญขึ้นหรอก ยิงกูดิ”

ภาพจาก Twitter : @imageswift13

ส่วนที่มาที่ไปของข้อความเหล่านี้ ก็เพียงเพราะว่า เจ้าตัวหงุดหงิดกับระบบขนส่งมวลชนในเมืองไทย โดยบอกว่า  “เอาจริงๆนะ แค่ทำให้รถเมล์รถตู้มาสม่ำเสมอทุกเส้นทางยังทำไม่ได้เลย จะเอาอะไรไปเจริญ ตลก ยินดีจะทำงานหนัก ยินดีจ่ายภาษีที่แพงกว่านี้ ถ้าสวัสดิการในชีวิตประจำวันจะดีกว่านี้”

ภาพจาก Twitter : @imageswift13

อันที่จริงเรื่อง “ระบบขนส่ง” ในบ้านเรา ดูจะเป็นปัญหาโลกแตกที่ตีคู่กันมากับเรื่อง “รถติด” จึงส่งผลให้เวลารอรถเมล์ หรือรถโดยสารประจำทาง หลายคนก็มักจะมีประสบการณ์ยืนรอกันจนขาแข็ง พอมาถึงก็แน่นจนขึ้นไม่ได้

ขณะที่รถตู้สาธารณะซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ก็มีคนใช้บริการกันมาก แถมยังย้ายจุดจอดรถไปอยู่ในสถานที่ไกลขึ้นเสียอีก ทำให้การเดินทางของหลายๆ คนทุลักทุเลหรือลำบากมากขึ้น

ส่วนแท็กซี่แทบไม่ต้องพูดถึง เพราะส่วนใหญ่เหล่าโชเฟอร์จะถือไพ่เหนือกว่า ด้วยการเป็นคนเลือกผู้โดยสารเสียเอง หลายคนเลยต้องทำใจกับการถูกปฏิเสธครั้งแล้วครั้งเล่า จนหันไปใช้บริการเรียกแท็กซี่ผ่านแอพพลิเคชั่นดังกันเป็นแถว

แต่จะว่าไป นอกจากทางเลือกในการใช้บริการขนส่งระบบรางอย่างรถไฟฟ้า BTS, MRT หรือแอร์พอร์ต เรลลิงก์ กันแล้ว แอพพลิเคชั่นบอกตำแหน่งรถเมล์ผ่านเว็บไซต์ cityglide.com  ที่มีให้ใช้งานกันมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว ก็น่าจะโดนใจผู้ที่เลือกใช้บริการขนส่งของขสมก.อยู่ไม่น้อย

ภาพจาก www.cityglide.com

เพราะนอกจากจะใช้งานผ่านมือถือได้อย่างง่ายดาย ด้วยการล็อคอินผ่านเฟซบุ๊ก หรือกูเกิลแอคเคาต์แล้ว ข้อมูลต่างๆ ก็ถือว่าครบถ้วนและเป็นแบบเรียลไทม์หรือตามเวลาจริง ชนิดที่สามารถระบุได้เลยว่า รถเมล์สายที่ต้องการขึ้นนั้นต้องใช้เวลารอนานกี่นาที และมีกี่คันที่กำลังมุ่งหน้ามาสู่ป้ายรถเมล์ที่เรารออยู่ รวมถึงคำนวณเวลาให้เสร็จสรรพว่าแต่ละคันจะมาถึงกี่โมง ภายในเวลาเท่าไร

พร้อมกันนี้ เรายังสามารถดูจากแผนที่ได้ด้วยว่า เส้นทางที่เรารอรถเมล์สายนั้นๆ มีปริมาณรถติดมากน้อยแค่ไหน ไม่ต่างจากการดูผ่านกูเกิลแม็ป (google map)  แถมยังมีรายงานสภาพจราจรจากจส.100 ให้รับทราบสถานการณ์ตลอดเวลาด้วย เผื่อจะได้หาทางหนีทีไล่ไปขึ้นรถเมล์สายอื่นแทน

ภาพจาก www.cityglide.com

เรียกว่า เว็บไซต์ดังกล่าวตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองอย่างมาก เพราะสามารถเช็คระยะ เช็คตำแหน่งแบบเชื่อถือได้  เนื่องจากใช้ระบบดาวเทียมสากลและการสร้างแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์ในการติดตามรถประจำทางที่ติดตั้ง GPS เอาไว้

โดย CityGlide จะจับตำแหน่งรถโดยสารประจำทางทุกๆ 10 วินาที ซึ่งการคำนวณเวลาจะดูจากปัจจัยต่างๆ ทั้งสัญญาณของ GPS, สภาพการจราจร, ตำแหน่งรถโดยสาร และตำแหน่งป้ายรถโดยสารประจำทาง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้องที่สุด

อย่างไรก็ตาม  เวลานี้การระบุตำแหน่งหรือพิกัดของรถโดยสารประจำทาง ยังใช้ได้เฉพาะรถเมล์ปรับอากาศหรือรถปอ.เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันมีทั้งสิ้น 33 สาย รวม 525 คัน แต่ทางผู้ให้บริการ บริษัท แพลน บี มีเดีย จํากัด (มหาชน) วางแผนขยายการติดตั้งให้ครบ 1,500 คันในอนาคต

แม้ว่าปัจจุบัน การให้บริการยังไม่ครอบคลุมรถโดยสารประจำทางทุกคันอย่างที่หลายคนอยากให้เป็น แต่เชื่อว่าน่าจะช่วยตัดปัญหาหงุดหงิดจากการรอรถเมล์ แบบไม่รู้จุดหมายปลายทางไปได้บ้างไม่มากก็น้อย!