เลือก “เงา” เพื่อเปิดเผยความกลัวที่ซ่อนอยู่ในใจคุณ!

มนุษย์เรามักจะเก็บซ่อน “ความกลัว” เอาไว้ในส่วนที่ลึกที่สุดในจิตใจ เพราะความกลัวสามารถแสดงให้เห็นถึงความอ่อนแอ ซึ่งมันจะกลายเป็นจุดอ่อนที่ทำให้ถูกโจมตีได้โดยง่าย ทำให้บางคนซ่อนความกลัวของตนเองเอาไว้ลึกเกินไป ลึกจนรู้สึกสับสนในตัวเอง และเริ่มที่จะมีปัญหาในการใช้ชีวิตด้านต่าง ๆ ถึงแม้ว่าคุณจะยังไม่แน่ใจว่าตัวเองกำลังกลัวอะไรกันแน่ แต่คุณจะแสดงออกในลักษณะที่ไม่มั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าตัดสินใจ พะวักพะวน และไม่มีความสุข

ถ้าหากคุณอยากรู้ว่าความกลัวที่ใหญ่ที่สุดของคุณคืออะไรกันแน่ จากภาพที่กำหนดให้ คุณรู้สึกกลัว “เงา” หมายเลขใดมากที่สุด แล้วไปอ่านเฉลยว่าเงาที่คุณเลือกเปิดเผยความกลัวในใจของคุณออกมาว่าอย่างไรบ้าง

เงาที่ 1

ความกลัวที่ซ่อนอยู่ในจิตใจของคุณ คือความทุกข์จากทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตส่วนตัวของคุณ คุณไม่มั่นใจในตัวเอง จึงพาลให้ตัวคุณกังวลเกี่ยวกับวันพรุ่งนี้ เพราะไม่รู้ว่าจะทำให้ความปรารถนาของตนเองเป็นจริงอย่างไร จะทำมันสำเร็จได้ไหม แน่นอนว่าความไม่มั่นใจในตัวเองจะทำให้คุณไม่แน่ใจอนาคตที่อยู่ไกลออกไปกว่าวันพรุ่งนี้ด้วย คุณกลัวว่าทุกสิ่งอย่างที่เคยเพียรพยายามทำมาจะไม่เพียงพอที่จะบันดาลให้เกิดสิ่งต่าง ๆ ที่ตัวคุณเองต้องการ อย่างไรก็ตาม คุณควรทำความเข้าใจว่าความไม่แน่นอนและความไม่มั่นคงในบางสิ่งบางอย่างมันเป็นเรื่องปกติ แต่ความหวาดกลัวในตัวเองจะจำกัดความสำเร็จของคุณ ถ้าคุณเองยังไม่เชื่อใจและมั่นใจในตัวเอง แล้วใครจะมาเชื่อใจและมั่นใจในตัวคุณ

เงาที่ 2

ความกลัวในใจของคุณ คือ ความคิดเห็นของผู้อื่นที่มีต่อคุณ นั่นทำให้ทุก ๆ ครั้งที่คุณต้องตัดสินใจ ต่อให้จะเป็นเรื่องที่ง่ายและเล็กน้อยแค่ไหน คุณก็จะตั้งคำถามกับตัวเองก่อนเสมอว่าคนอื่น ๆ จะคิดอย่างไร ซึ่งถ้าหากว่ามีโอกาสที่ความคิดเชิงลบจะเกิดขึ้นกับคุณ คุณจะยอมแพ้ ไม่ว่าการตัดสินใจนั้นจะสำคัญมากแค่ไหนก็ตาม เป็นเพราะคุณต้องการที่จะดูดีในสายตาคนอื่นอยู่เสมอ และคุณไม่รู้ว่าต้องรับมือกับคำวิจารณ์เชิงลบอย่างไร ทั้งที่ในความเป็นจริง ไม่ว่าใครก็ตามจะทำอะไร ก็มักจะมีคนที่ไม่เห็นด้วยและพูดจาไม่ดีอยู่เสมอ คุณไม่มีวันที่จะได้รับการยอมรับจากทุกคนหรอก ดังนั้น จะดีที่สุด ถ้าคุณจะนึกถึงตัวเองก่อน จดจ่ออยู่กับความสุขและทำในสิ่งที่นำความสุขมาสู่ใจของคุณเอง

เงาที่ 3

ความกลัวของคุณ คือ การเปลี่ยนแปลงในชีวิต ความไม่แน่นอนทั้งหลายทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นคง ที่สำคัญคือ คุณกลัวว่าทุกสิ่งอย่างที่คุณประสบความสำเร็จจะถูกพรากจากไปในไม่ช้า เมื่อการเปลี่ยนแปลงเข้ามาเยือน ทั้งที่ในความเป็นจริง คุณหนีการเปลี่ยนแปลงไม่พ้น ตลอดไปไม่มีอยู่จริง ความกลัวนี้บางครั้งก็ขัดขวางไม่ให้คุณทำสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเอง ตลอดจนนำไปสู่ความเสียใจ ถึงแม้ว่าคุณไม่ต้องการจะเสี่ยง แต่มันไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะมองความการเปลี่ยนแปลงเป็นศัตรูในชีวิตของคุณ เพราะสุดท้ายสัจธรรมคือทุก ๆ สิ่งจะเปลี่ยนไปตามวัฏจักร แต่สามารถนำคุณไปสู่ชีวิตที่ดีขึ้นได้ ดังนั้น คุณควรเรียนรู้ที่จะมองให้การเปลี่ยนแปลงเป็นเพียงหุ้นส่วนของการเติบโต เลิกกลัวมันได้แล้ว!

เงาที่ 4

อนาคตคือสิ่งที่คุณกลัวที่สุด แม้ว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา คุณจะพยายามนำพาชีวิตตัวเองมุ่งหน้าไปยังเส้นทางที่คุณเชื่อว่าดีงามและถูกต้องเสมอ แต่คุณก็กลัวว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันต่าง ๆ จะพาคุณออกไปสู่ความเป็นจริงของชีวิต ซึ่งมันตรงข้ามกับสิ่งที่คุณต้องการ หลายครั้งที่คุณนอนไม่หลับเพราะจินตนาการเห็นแต่เรื่องเลวร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้ แม้ว่าความกลัวอนาคตจะเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่คุณไม่ควรที่จะกลัวในสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น การกลัววันพรุ่งนี้จะทำให้คุณไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่ในวันนี้ และสูญเสียความสุขไปโดยไม่จำเป็น ดังนั้น จงแทนที่ความกลัวของคุณด้วยความกล้าหาญ พยายามใช้ชีวิตด้วยความสมถะ เพื่อจะได้สร้างความสุขและความสำเร็จในวันพรุ่งนี้ได้มากขึ้น