การต่อสู้ของหมาป่า 2 ตัวในจิตใจเรา ต้อง “เลือกเนื้อที่ใช่ให้หมาป่า”

เห็นหนังสือ “เลือกเนื้อที่ใช่ให้หมาป่า” ก็นึกถึงเรื่องราวของชายราชาวเชอโรคีกับหลานชาย เรื่องราวที่ว่ามีดังนี้ค่ะ

ชายชราชาวเชอโรคี ได้สอนหลายชายเรื่องการใช้ชีวิตเอาไว้ว่า “ภายในใจเราจะมีการต่อสู้ของหมาป่าสองตัวอยู่ตลอดเวลา ตัวแรกคือปีศาจร้าย เต็มไปด้วยความโกรธ ริษยา ความเศร้าโศก ละโมบ เห็นแก่ตัว เต็มไปด้วยอัตตา ขณะที่อีกตัวคือความดี เต็มไปด้วยความสุข ความสงบ ความรัก ความหวัง ความเมตตา ความจริงใจ และศรัทธา หมาป่าทั้งสองตัวนี้จะต่อสู้กันภายในใจเรา และภายในใจของเธอด้วย” คำสอนของชายชราทำให้เด็กน้อยถามกลับว่า “แล้วหมาป่าตัวไหนที่ชนะ” คำตอบของชายชราคือ “ตัวที่เจ้าให้อาหารมัน”

หนังสือเล่มนี้ เหมือนจะเป็นตอนต่อของเรื่องเล่าดังกล่าว เพื่อที่คุณจะได้เลือกเนื้อที่ใช่ ให้กับ “หมาป่าในใจคุณ” เพราะตลอดชีวิตเราจะให้หมาป่าทั้งสองตัวนั้นต่อสู้กันโดยตลอด และอารมณ์ของเราที่เตลิดไปเพราะสิ่งเร้ารอบ ๆ ตัว มักจะเป็นอาหารชั้นดีให้กับหมาป่าที่เปรียบเสมือนกับปีศาจภายในใจเรา มันจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และครอบงำเราในที่สุด ขณะที่หมาป่าที่ดีก็จะหายไปจากชีวิตคุณ

แต่ถ้าคุณเลือกให้อาหารหมาป่าได้ถูกตัว สิ่งที่จะได้รับคือ ศีลธรรม ในใจที่จะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงวันหนึ่งคุณจะพบว่าการมีชีวิตอยู่เป็นเรื่องที่ทำให้คุณมีความสุข เหนืออื่นใดคุณจะมีสายตาที่มองคนรอบข้าง ด้วยความรู้สึกบวก และส่งต่อพลังงานนั้นให้กับคนที่รัก

“เลือกเนื้อที่ใช่ ให้หมาป่า” เขียนโดย อู๋ยรั่วฉวน แปลโดย ชาญ ธนประกอบ เป็นหนังสือ How To ในการดำเนินชีวิตที่อยากแนะนำคุณผู้อ่านที่กำลังอยู่ท่ามกลางความสับสนกับความรู้สึกของตนเอง ที่กำลังรู้สึกว่าโลกทำให้ฉันร้าย หรือคิดว่าพลังลบในตัวเองทำให้คนที่อยู่รอบข้างกระเจิดกระเจิงจนเข้าหน้าไม่ติด

อยากให้ลองหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านกันค่ะ ไม่จำเป็นต้องคล้อยตามที่หนังสือเขียนก็ได้ แต่การได้พบกับความคิดเห็นและมุมมองที่ต่างออกไป อาจทำให้การเลือก “เนื้อ” ในครั้งต่อไปของคุณ เป็นการเลือกที่เต็มไปด้วยความกล้าที่จะเลือก กล้าที่จะยอมรับ แล้วคุณจะไม่ต้องหวนกลับไปเสียใจ เสียดาย จมอยู่กับมันซ้ำแล้วซ้ำอีก