“รถบินได้” ที่ไม่ใช่ในหนัง Sci-Fi

ภาพจาก klein-vision

หากนึกถึงรถบินได้ในฉากหนังตั้งแต่อดีต หลายคนน่าจะนึกถึงรถ DMC DeLorean ใน Back to the Future ทั้ง 2 ภาค มาจนถึงเรื่อง The Fifth Element ที่นำแสดงโดย บรูซ วิลลิส รวมถึง Ford Anglia ปี 1959 ในเรี่อง Harry Potter

ใครจะไปคิดครับ ว่าจินตนาการสุดล้ำ “รถบินได้” ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายต่อหลายเรื่อง ที่คนส่วนใหญ่มองว่าไม่มีวันเป็นจริงได้ มาวันนี้เทคโนโลยีเหล่านั้นมันเกิดขึ้นแล้ว ที่สำคัญไม่ได้บินขึ้นและบินลงเท่านั้น เพราะรถคันที่ผมกำลังจะเอ่ยถึงนี้ คนสร้างเคลมว่าบินได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตร เลยทีเดียว

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ยานพาหนะที่ใช้ชื่อว่า AirCar ซึ่งเป็นยานพาหนะลูกผสม รถยนต์+เครื่องบิน ที่พัฒนาโดยบริษัทในประเทศสโลวาเกีย ใช้ชื่อรุ่นว่า Klein Vision (ตั้งชื่อตาม สเตฟาน ไคลน์ ผู้ผลิต) ถูกนำออกมาขับและบินทดสอบเป็นระยะทางไกลเป็นครั้งแรก

โดยเจ้าครึ่งรถครึ่งเครื่องบิน คัน หรือ ลำ ที่ว่านี้ เป็นยานพาหนะแบบ 2 ที่นั่ง สร้างขึ้นเป็นต้นแบบ (prototype 1) ลำตัวหลักเป็นเหมือนรถยนต์ที่วิ่งอยู่บนถนน มีล้อขนาดใหญ่สี่ล้อคล้ายรถสปอร์ต ส่วนฟังก์ชันการบิน ติดตั้งปีกแบบพับได้ 2 ฝั่ง และปีกหลังที่ค่อนข้างสูง มีใบพัดถาวรที่ลำตัวและส่วนท้าย

ส่วนเครื่องยนต์เป็นเครื่องยนต์เบนซินของบีเอ็มดับเบิลยู ที่มีความแรง 160 แรงม้า เพียงแต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นเครื่องความจุกี่ซีซี และมีรหัสเครื่องยนต์ใด แต่ที่น่าทึ่งคือ 160 แรงม้า สามารถทำให้รถขึ้นบินได้ และทำความเร็วในอากาศได้ถึง 170 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เลยทีเดียว

จะว่าไปเทคโนโลยีรถบินได้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ของ ค.ศ.นี้นะครับ เพราะหากใครตามข่าวเทคโนโลยี ก็มักเห็นข่าวการพัฒนาและทดสอบ “รถบินได้” มาเป็นระยะแล้ว เพียงแต่ว่ารูปแบบอาจจะต่างกันออกไป บางรุ่นอาจใช้หลักการบินขึ้นแบบแนวตั้งฉากเหมือนโดรนหรือเฮลิคอปเตอร์

ภาพจาก klein-vision

บางรุ่นอย่าง AirCar ใช้หลักการคล้ายเครื่องบิน คือ ต้องมีรันเวย์แบบสนามบินเพื่อ takeoff ขณะที่ค่ายรถชั้นนำหลายยี่ห้อ อาทิ ฮุนได โตโยต้า ปอร์เช่ รวมถึงโฟล์คสวาเกน ต่างกำลังซุ่มพัฒนาโปรเจกต์รถบินได้ในรูปแบบของตัวเองอยู่ตลอดเช่นกันในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

ทว่าครั้งนี้ที่ AirCar Klein Vision สร้างความฮือฮาได้ ก็เพราะว่ามีการทดสอบการบินขึ้นจากสนามบินนิตร้าไปลงที่ บราติสลาวา ในสโลวาเกีย ระยะทางเกือบ 100 กิโลเมตร ใช้เวลาบินยาวถึง 35 นาที และเมื่อบินลงมาแล้ว ยังปรับโหมดเป็นรถยนต์ขับเข้าเมืองได้หน้าตาเฉย

ขณะเดียวกัน สเตฟาน ไคลน์ ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการทดสอบนี้ยังเผยว่าสมรรถนะของ AirCar รุ่นแรกนี้ จะบินได้ไกลสุดถึง 1,000 กิโลเมตร ที่ระดับความสูง 2,500 เมตร และใช้เวลาเพียง 2 นาที 15 วินาที ในการแปลงร่าง หรือปรับโหมดจากรถเป็นเครื่องบิน รวมถึงมีแผนที่เพิ่มที่นั่งและเครื่องยนต์ให้ใหญ่ขึ้นในการรุ่น 2 และ 3 ต่อไป

สุดท้ายไม่ว่า “รถบินได้” จะถูกสร้างขึ้นและใช้งานในชีวิตประจำวันเหมือนยานพาหนะปกติได้หรือไม่ในอนาคต แต่ที่แน่ ๆ ภาพจากหนังแนว Sci-Fi ที่ดูเป็นสิ่งเพ้อฝันได้เกิดขึ้นในโลกความจริงเรียบร้อยแล้วครับ