Dark Hole หลุมลึกปริศนา เผชิญหน้าปีศาจ

ภาพจาก OCN

กำลังคิดอยู่เลยว่าไม่ได้ดูซีรีส์แนวหนีปีศาจมาพักใหญ่แล้ว หลัง ๆ มักจะเป็นเรื่องรัก โลภ โกรธ หลง ของคน (หรือผี) ซะมากกว่า ในที่สุดก็มีซีรีส์แนวปีศาจ/ซอมบี้มาให้วิ่งหนีซะที นอกจากความเรียล ความเล่นใหญ่ ความโหด ความการเมืองเดือด ก็มีความซอมบี้นี่แหละที่เกาหลีชอบขาย แล้วก็ทำออกมาได้ดีด้วย

ความปีศาจของ Dark Hole ซีรีส์แนวแอ็กชั่นทริลเลอร์ไซไฟ จากช่อง OCN พล็อตเรื่องก็จะประมาณการเอาชีวิตรอดจากการที่ซอมบี้น่าเกลียดน่ากลัวพิลึกกึกกือบุกเมือง สำหรับ Dark Hole เล่าเรื่องราวของตำรวจสายสืบหญิงคนหนึ่งที่ตามรอยฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าสามีตัวเองไปที่เมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง แทนที่จะได้ไล่จับฆาตกรแบบที่ตัวเองถนัด กลายเป็นว่าต้องมาเจอเข้ากับเรื่องประหลาดสุดสยอง ที่อยู่ดี ๆ คนเกือบทั้งเมืองก็กลายพันธุ์เป็นปีศาจ เที่ยววิ่งไล่ฆ่าคนอื่นไปทั่ว จนวุ่นวายกันไปหมด

ภาพจาก OCN

ปฏิบัติการเอาชีวิตรอดของกลุ่มผู้ที่ยังรอดจากการกลายพันธุ์ในเมืองมูจีจึงเกิดขึ้น เธอต้องเข้ามาพัวพันอย่างไม่ตั้งใจ แถมยังต้องอุปการะเด็กไว้อีกคนหนึ่งด้วย ที่นั่นเธอได้รับความช่วยเหลือจากคนขับรถลาก ซึ่งอดีตก็เคยเป็นตำรวจเหมือนกัน พวกเขาต้องต่อสู้กับเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ ที่กลายร่างหลังจากสูดดำควันดำปริศนาที่มาจากหลุมยุบลึกลับขนาดใหญ่บนเขากลางป่า พอควันนี้ปกคลุมไปทั่วทุกที่ก็ทำให้ผู้คนกลายพันธุ์เป็นปีศาจที่ร้ายกาจในเวลาอันรวดเร็ว

พอมาพูดถึงซีรีส์แนวซอมบี้ ปีศาจ มนุษย์กลายพันธุ์แบบนี้ ต้องยกให้ช่อง OCN จริง ๆ แหละ ไม่มีช่องไหนจะทำได้น่าเกลียดน่ากลัว สยดสยอง ลุ้นระทึกเท่า OCN อีกแล้ว ไม่เคยทำให้ผิดหวัง

วิทยาศาสตร์ผสมไสยศาสตร์

สำหรับซีรีส์เกาหลี พล็อตเรื่องลักษณะนี้ก็เป็นพล็อตที่เห็นบ่อย ๆ วิทยาศาสตร์จะเดินคู่ขนานไปกับความเชื่อด้านไสยศาสตร์ ซีรีส์บ้านเราก็มีพล็อตแบบนี้ เพียงแต่ยังเขียนออกมาไม่คมเท่า แล้วก็ปนเปกันไปหมด พุทธ พราหมณ์ ผี จนแยกไม่ออกแล้วว่าจะชูเรื่องอะไรกันแน่

ความวิทยาศาสตร์ของซีรีส์เรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของ “จุดดับบนดวงอาทิตย์” เท่าที่จำได้สมัยเรียนดาราศาสตร์ ม.ปลาย จุดดับบนดวงอาทิตย์มีขนาดใหญ่มาก ที่แม้ดวงอาทิตย์จะอยู่ไกลจากโลกเป็นล้าน ๆ กิโลเมตร แต่จุดดับนี่สามารถส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตบนโลกได้จริง ๆ

ภาพจาก OCN

คือโลกเรารับพลังงานความร้อนจากดวงอาทิตย์ เวลาที่เกิดจุดดับใหญ่ ๆ แล้วมันระเบิด จะทำให้สนามแม่เหล็กบนดวงอาทิตย์ปั่นป่วย คลื่นแม่เหล็กพลังสูงจากดวงอาทิตย์จะเหนี่ยวให้สนามแม่เหล็กบนโลกปั่นป่วนตามไปด้วย อาจทำให้การสื่อสารบนโลกขัดข้อง สัญญาณจีพีเอสผิดปกติ อนุภาคพลังงานสูงเหล่านั้นยังอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับแผงโซลาร์เซลล์บนดาวเทียม และระบบไฟฟ้าบนโลก

จุดดับบนดวงอาทิตย์จะกินพื้นที่ส่วนหนึ่งบนชั้นบรรยากาศโฟโตสเฟียร์ของดวงอาทิตย์ บริเวณจุดดำจะเป็นบริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าบริเวณโดยรอบ (แต่ก็สูงมากอยู่ดี ก็นั่นมันดวงอาทิตย์) มีอุณหภูมิราว ๆ 3,427-3,727 องศาเซลเซียส (แปลงมาจากเคลวิน) มีสนามแม่เหล็กที่มีความปั่นป่วนสูงมาก จนขัดขวางกระบวนการพาความร้อนบนพื้นผิวดวงอาทิตย์ และมีความสัมพันธ์กับการแผ่รังสีความร้อนออกสู่อวกาศด้วย

จุดดับนั้นทำให้เกิดการรเบิดขนาดย่อม ๆ อยู่เป็นประจำ แต่จะมีอยู่ครั้งหนึ่งที่กลายเป็นระเบิดใหญ่ แรงระเบิดอาจเดินทางมาตามอวกาศมาถึงโลก ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 3 ที่อยู่ห่างจากดวงอาทิตย์ก็ได้ เพราะดวงอาทิตย์เป็นดาวฤกษ์ศูนย์กลางของการแล็กซี่นี้ ไม่มีอะไรรุนแรงเท่าพี่แก

พอมันส่งผลกระทบต่อโลก กลายเป็นความกลัวของความคิด “โลกแตก” แต่จริง ๆ อนุภาคที่ถูกส่งมาเหล่านั้นแทบจะไม่มีผลทางตรงต่อมนุษย์เลย เพราะโลกของเรามีสนามแม่เหล็กที่หนาแน่นเป็นเกราะคุ้มกันอย่างดี ไม่ให้อนุภาคพลังงานสูงทะลุเข้ามาถึงชั้นบรรยากาศโลก มาทำอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตบนพื้นโลกได้  ทำได้แค่การรบกวนสนามแม่เหล็กของโลก แล้วเกิดผลกระทบต่อพวกอุปกรณ์ที่ต้องใช้คลื่นต่าง ๆ

ภาพจาก OCN

อ้อ! อย่าหาไปส่องหาจุดดับบนดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่า หรืออุปกรณ์ธรรมดา ๆ อย่างพวกกล้องสองตา กล้องส่องทางไกล หรือกล้องโทรทรรศน์นะ อันตรายมาก อาจทำให้เรตินาของดวงตาจะถูกทำลายถาวร การใช้แผ่นกระจกรมควันหรือฟิล์มกรองแสงแบบดูสุนยุปราคาก็ไม่ควรทำเช่นกัน เพราะถึงจะลดทอนแสงจากดวงอาทิตย์ลงจนสามารถเห็นจุดมืดได้ก็จริง แต่ไม่ได้ลดทอนความเข้มของรังสีอัลตราไวโอเล็ต การรับรังสีนี้เข้าสู่ดวงตาโดยตรงจะมีผลทำให้เป็นต้อกระจก ดีไม่ดีก็ตาบอดไปเลย

วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการสังเกตจุดดับ คือการฉายภาพของดวงอาทิตย์ผ่านกล้องโทรทรรศน์ลงบนฉากรับภาพสีขาว ซึ่งเป็นวิธีที่ต้องทำให้ถูกต้องโดยผู้เชี่ยวชาญ

อีกด้านกลับเป็นเรื่องของไสยศาสตร์ มีลัทธิประหลาด มีการบูชาเทพเจ้า ซึ่ง ณ เวลานี้ยังเชื่อมโยงความเกี่ยวข้องกันไม่ได้ แต่ชอบตรงที่ไม่ได้เล่าเรื่องแนวนี้แบบไสยศาสตร์เหนือธรรมชาติเพียว ๆ มันคงต้องมีจุดร่วมบางอย่างที่ทำให้เกิดเหตุการณ์หลอนเพราะการสูดดมควันปริศนา จนกลายร่างเป็นมนุษย์กลายพันธุ์เที่ยวไล่ฆ่าคนไปทั่วแบบนี้

แบกก้อนหินไว้ ก็มีแค่ตัวเราเองที่หนัก

นึกถึงเพลง “ก้อนหินก้อนนั้น” ของพี่โรส ศิรินทิพย์ ขึ้นมาเลย “ไม่มีอะไรจะทำร้ายเธอ ได้เท่ากับเธอทำตัวของเธอเอง” ก็มีแต่ความแค้น ความเกลียด ความโกรธ ความกลัวในจิตใจของเราที่กัดกินความเป็นมนุษย์ของเราไปเรื่อย ๆบรรดามนุษย์กลายพันธุ์ทั้งหลายที่กลายเป็นปีศาจจากการสูดควันดำ ถูกรื้อเอาความทรงจำส่วนที่แค้นที่สุด เกลียดที่สุด กลัวที่สุดออกมา จากนั้นก็หลอนจนขาดสติไล่ฆ่าคน ทั้งที่ถ้าปล่อยวางมันไป เลิกจองเวร ให้อภัย ก็คงไม่ความทรงจำส่วนนั้นติดค้างในจิตใจให้มาหลอนแบบนี้

ภาพจาก OCN

บางที ถ้ามันเป็นปัญหาที่ใหญ่เกินไปจนเราเริ่มแบกรับไม่ไหว ก็เสียหายถ้าจะขอความช่วยเหลือ ปัญหาในใจเราน่ะนะไม่มีใครรู้หรอกจนกว่าเราจะพูดออกมา เขาทำได้มากสุดก็แค่สังเกตเห็นความผิดปกติ แต่ไม่รู้ว่าปัญหาที่เจอจริง ๆ มันคืออะไร แล้วก็รอว่าเราต้องการให้เขายื่นมือเข้าไปช่วยไหม ไม่อย่างนั้นอาจโดนด่าว่าสาระแนเรื่องคนอื่นเอาได้

สำหรับซีรีส์เรื่องนี้ ส่วนตัวมองว่าความทรงจำที่เลวร้ายที่สุดในจิตใจ ก็คล้ายกับจุดดับบนดวงอาทิตย์นั่นแหละ ยิ่งมีมาก ก็ยิ่งสะสมพลังงานไว้มาก ถึงอุณหภูมิจะไม่สูงเท่าบริเวณรอบ ๆ แต่ก็พร้อมปรทุหรือระเบิดออกมาได้ทุกเมื่อ แล้วพอระเบิดออกมาแล้วก็ทำลายทุกอย่าง ไม่เว้นแม้แต่ตัวเอง

ฉะนั้น ถ้าเรากำเศษแก้วไว้ในมือ ก็มีแค่มือเราที่โดนบาด บาดเจ็บ เป็นแผล เลือดไหล แต่ถ้าเราโยนมันทิ้งไป หรือไม่เก็บมันมากำแต่แรก เราก็จะไม่เจ็บเท่าที่ทำอยู่ ปล่อยวางจึงน่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด ปล่อยจากความทรงจำที่เลวร้าย แล้วพาชีวิตตัวเองเดินต่อไปข้างหน้า แบบไม่มีอะไรมาถ่วงให้หนักและพาลให้เหนื่อยกว่าเดิม ตลอดทางยังมีอะไรต้องเจออีกเยอะ ไม่ทิ้งไปบ้าง เก็บทุกอย่างมากำไว้ ก็หนักเองเจ็บเอง

(จิตใจ) ปีศาจก็มีอยู่ในตัวคนทุกคน

จริง ๆ แล้วพล็อตซีรีส์แบบนี้ก็เป็นพล็อตสูตรสำเร็จที่กี่เรื่อง ๆ ก็ไม่ต่างกัน เพียงแต่จะนำเสนอออกมาแนวไหนเท่านั้น สำหรับเรื่องนี้ปลุกความปีศาจในตัวคุณด้วยการสูดดมเอาควันดำปริศนาเข้าไป ไม่นานพิษจากควันที่ว่าก็เกิดไปปลุกสัญชาตญาณดิบที่ถูกกดทับไว้ใต้จิตใจที่ลึกที่สุดขึ้นมา จากที่เคยยับยั้งชั่งใจได้ตามสัญชาตญาณคุณธรรมในตัว เรียกเอาความแค้น ความกลัว ความในใจที่อัดอั้นออกมา แล้วหลอนว่า “ไม่อยากเอาคืนพวกมันเหรอ ฆ่าพวกมันให้หมด”

ภาพจาก OCN

จะเรียกว่าในตัวเราทุกคนมีปีศาจอยู่ในตัวอยู่แล้วก็ไม่ผิดเท่าไรนัก มันคือจิตใต้สำนึก มันคือสันดานดิบของปุถุชนธรรมดาอย่างนี่ล่ะ อยู่ที่ใครจะซ่อนมันไว้ได้ลึกแค่ไหนก็เท่านั้น จากนั้นจิตใจที่ไร้การควบคุมก็ปรุงแต่งขึ้นมาจนกลายเป็นปีศาจโหดเหี้ยม ปีศาจในตัวเราไม่ใช่อมนุษย์เหนือธรรมชาติอะไร เป็นด้านมืดของเราเองนี่แหละ เพราะฉะนั้นก็มีแค่ตัวเราเองเหมือนกันที่จะควบคุมได้ และก็ต้องคุมมันไว้ นี่แหละที่ทำให้มนุษย์เราแตกต่างจากสัตว์

ปกติซีรีส์ของช่อง OCN จะมีลายเซ็นชัดเจน เรื่องโหด ๆ หนัก ๆ ดูมาก ๆ ก็ชวนคลื่นไส้ ปมไม่เยอะแต่ปมใหญ่ และจะคงความงงงวยให้คนดูไว้ยันตอนจบ อย่างเรื่องนี้ค่อนข้างตัดต่อวกวนสลับไปมา มีสมาธิแค่ไหนก็เอ๊ะ! นี่อะไรวะ? ได้อยู่บ่อยครั้ง ถึงจะงง ๆ กับการเล่าเรื่องและการตัดต่อนิดหน่อย (แต่ไม่เข้าใจมาก ๆ) มันก็ดูได้นะ สนุกอยู่หลอนดี ซอมบี้ก็น่าขยะแขยงสุด ๆ ใครที่กำลังเหงา ๆ เบื่อ ๆ จัดเลย ให้ฟีลเหมือนกำลังวิ่งหนีซอมบี้ แล้วจะไม่มีเวลามานั่งเบื่ออีก 🧟‍♀