ปาฏิหาริย์อีกครั้ง?

ลิเวอร์พูล และ เรอัล มาดริด นัดกันเอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยสกอร์ 2-1 ก่อนมีคิวลงดวลศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก เลกที่สอง แม้ผลเท่ากันแต่ความรู้สึกอาจแตกต่างค่อนข้างมาก เพราะ “ราชันชุดขาว” ปราบคู่รักคู่แค้นอย่าง บาร์เซโลน่า ในเกมใหญ่อย่าง “เอล คลาสิโก้” ขณะที่ “หงส์แดง” เฉือนทีมกลางตารางอย่าง แอสตัน วิลล่า แบบลมแทบจับ

ยังดีที่พลพรรค “เดอะ เร้ดส์” กลับมาเก็บ 3 คะแนนในแอนฟิลด์ได้อีกครั้ง แต่มองแล้วความมั่นใจยังต่างกันลิบลับ นักเตะตัวหลักในทีมฟอร์มก็ยังไม่พีค ขณะที่ทีมจากสเปนนั้น ดูประตูที่ คาริม เบนเซม่า ยิงได้แล้วก็รู้ว่ามั่นใจขนาดไหน

มีแฟนบอลถามผมเข้ามาทางรายการ “เดื่อ-บี ขยี้บอล” ว่า ลิเวอร์พูล ยังมีโอกาสอยู่อีกหรือไม่?

ตอบตามตรงว่านี่คืองาน “ยาก” แน่นอนครับ เพราะหนึ่งคือในแอนฟิลด์ไม่สามารถมีกองเชียร์เข้าไปกดดันคู่ต่อสู้เหมือนค่ำคืนบอลยุโรปที่ทีมเคยสร้างประวัติศาสตร์มานักต่อนัก

สองคือ มาดริด ของซีดาน เป็นทีมที่เล่นโคตรแน่นอน ครองบอลเหนียวโดยเฉพาะกองกลางทั้ง 3 ตัวอย่าง โทนี่ โครส, คาเซมิโร่ และ ลูก้า โมดริช ถ้าจะนำไปเทียบกับ บาร์เซโลน่า ที่เคยชนะเลกแรก 3-0 แล้วมาพังในถิ่นหงส์ 0-4 เมื่อปี 2018-19 ชุดนั้นเล่นหละหลวมมากกว่าเยอะ

ถามว่ามีวิธีไหนที่พอจะทำให้เข้ารอบ

ผมนึกออกเพียงอย่างเดียวว่า จะต้องทำทุกอย่างให้เร็วที่สุด นั่นคือสิ่งเดียวที่ทีมจากอังกฤษ พอจะเหนือกว่าได้

เพรสซิ่งเร็ว บุกให้เร็ว คิดอะไรให้ซับซ้อนน้อยที่สุด และถ้าโชคจะช่วยให้ได้ประตูเร็วด้วยก็จะยิ่งดีขึ้นไปอีก

แต่ถ้าปล่อยให้บรรดา “ชุดขาว” ครองบอลเล่นได้ โดยเฉพาะ 3 มิดฟิลด์ตัวเอ้ของพวกเขา รับรองจบเห่แน่

อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิดละครับ แม้ความหวังฝั่งลิเวอร์พูลจะน้อยกว่า แต่การได้ “อเวย์โกล์” มาถือว่าช่วยได้เยอะ ยิง 2-0 ก็สามารถพลิกนรกเข้ารอบตัดเชือกได้ทันที เกมยากแสนยากแบบนี้ พวกเขาผ่านมาเยอะแล้ว

แล้วสำหรับเกมยุโรปนั้น ความ “พลิกผัน” มันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ฝั่งไหนวางแผนผิดหรือก่อความผิดพลาดแม้เพียงน้อยนิด ก็อาจจะส่งผลใหญ่หลวงต่อผลการแข่งขันได้ทันที

ถือเป็นเกมสำคัญที่แฟนบอลจะต้องร่วมลุ้นไปด้วยกัน ถ้า “หงส์แดง” พลิกฟ้าสร้างปาฏิหาริย์ได้อีกครั้ง นอกเหนือจากจะปลุกความมั่นใจของพวกเขากลับมาแล้ว ยังช่วยลดความกดดันในการลุ้นโควต้าท็อปโฟร์ในพรีเมียร์ลีกลงไปด้วย

สรุป…ผมว่าลิเวอร์พูลน่ามีโอกาสพลิกชนะ แต่จะเพียงพอต่อการเข้ารอบหรือไม่นั้น พระเจ้าเท่านั้นที่จะล่วงรู้.