“Gay Pride” กับ “ไอคอนสีรุ้ง”Reactionใหม่ในเฟซบุ๊ก

ภาพจาก pixabay.com

เกย์ไพรด์ คือขบวนพาเหรดของชาว LGBT คือ กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ ซึ่งอักษรแต่ละตัวย่อมาจาก [L] lesbian (เลสเบี้ยน) , [G] gay (เกย์) , [B] bisexual (ไบเซ็กชวล) , และ [T] transgender/transsexual (คนข้ามเพศ) ซึ่งเทศกาลไพรด์ จะจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมิถุนายน เพื่อความเท่าเทียมทางเพศสภาพ และเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่บาร์สโตนวอลล์ เมื่อ 27 มิถุนายน 2512 ที่มีการจับกุมเกย์ เลสเบี้ยน ที่แต่งตัวไม่ตรงตามเพศสภาพโดยกำเนิด จนนำมาสู่เหตุจลาจลในที่สุด อันเป็นจุดเริ่มต้นของการเรียกร้องสิทธิทางกฎหมายของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ จนถึงขั้นที่สามารถผลักดันกฎหมายแต่งงานสำหรับเพศเดียวกันได้สำเร็จ เมื่อปีที่ผ่านมาในอเมริกา

ภาพจาก pixabay.com

โดยเมืองซานฟรานซิสโก เป็นเมืองที่มีการจัดขบวนเฉลิมฉลอง ซึ่งเป็นที่รู้จักและโด่งดังที่สุดในโลก ถึงขนาดที่มีนักท่องเที่ยวนับแสนคน มาร่วมชมขบวนพาเหรดนี้ในช่วงเวลาจัดงานของทุกปี และงาน “Pride Parade” ในปีนี้ จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 25 มิถุนายนที่จะถึงนี้ ทางเมืองซานฟรานซิสโกได้ประกาศปิดถนนเส้นหลักที่ผ่าใจกลางเมืองอย่าง Market Street เพื่อขบวนพาเหรดตั้งแต่เวลาเช้าจนเย็นกันเลยทีเดียว

ซึ่งในปัจจุบันการแสดงตัวว่าเป็นบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ เริ่มเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เนื่องจากการเปิดโอกาสทางสังคม และได้รับการยอมรับมากขึ้น โดยมีจุดเริ่มต้นจากครอบครัว ที่ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าลูกหลานของคุณไม่ได้ผิดปกติทางสมองหรือจิตใจ แต่เป็นเพียงรสนิยมหรือความพึงพอใจในเพศเดียวกัน ฉะนั้นการยอมรับ นอกจากจะแก้ปัญหาความขัดแย้งได้แล้ว ยังทำให้ความรัก ความสัมพันธ์ภายในครอบรัวยังคงอยู่และมากขึ้น เพราะนั่นคือความสุขของคนที่เรารักนั่นเอง

ภาพจาก iphonemod.net

รวมถึงทางด้านโซเซียลมีเดีย อย่างเฟซบุ๊ก ก็มี Reaction ใหม่ สำหรับแสดงถึงการยอมรับ กลุ่ม LGBT และฉลอง Happy Pride หรือ ช่วงวันเฉลิมฉลองการยอมรับการแต่งงานระหว่างคู่รักที่เป็นเพศเดียวกันของ 50 รัฐในสหรัฐอเมริกา เป็น “ไอคอนสีรุ้ง” วิธีเปิดใช้ Reaction สีรุ้ง เพียงแค่เข้าไปกด Like เพจ LGBTQ@Facebook ก็สามารถใช้ Reaction ไอคอนสีรุ้งได้แล้ว นอกจาก Reaction รูปไอคอนสีรุ้ง เฟซบุ๊กยังทำการอัพเดต Photo, Messenger และ Instagram ให้ใส่สติ๊กเกอร์หรือกรอบรูปสีรุ้งได้อีกด้วย

ภาพจาก iphonemod.net

การให้ความยอมรับของกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศในปัจจุบันนับว่าเปิดกว้างมากขึ้น และสุดท้ายขอเพียงคนในสังคมมีความเข้าใจในกันและกัน การเกิดมาเป็นอะไร ก็คงไม่สำคัญเท่ากับการเป็นคนดีของครอบครัว และของสังคม เพราะถ้าทุกคนไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน เห็นอกเห็นใจกัน แบ่งปันให้กัน น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นเพศใดก็ตาม