อยากเข้าวงการ “สตรีมเมอร์” ควรต้องรู้อะไรก่อนบ้าง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเสพความบันเทิงบนโลกออนไลน์ ก็น่าจะรู้ดีว่าตอนนี้คนที่เรียกตัวเองว่าสตรีมเมอร์บ้าง นักแคสเกมบ้าง ยูทูบเบอร์บ้าง อินฟลูเอนเซอร์บ้าง กำลังมาแรงมากขนาดไหน กระแสของคนกลุ่มนี้จะเรียกว่าทำกันเป็นอาชีพเลยก็ดูจะไม่ผิดเท่าไร เพราะทำแล้วมีรายได้เพื่อเลี้ยงชีพจริง ๆ ดังนั้น ก็คงไม่แปลกที่จะมีคนอยากเข้าสู่วงการนี้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ

ไม่เพียงแต่สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำตามกระแสความแรงเท่านั้น แต่มันยังเป็นการหาเงินจากความชอบส่วนตัวด้วย  โดยเฉพาะคนที่ “ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ” ใครจะคิดว่าคนติดเกมในวันนั้น จะเป็นคนที่หาเงินได้มากขนาดนี้ในวันนี้ คนคนนั้นเรียกตัวเองว่า “สตรีมเมอร์”

สตรีมเมอร์คือใคร

ประเด็นร้อนแรงที่ติดเทรนด์ทวิตเตอร์อยู่หลายวันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คงจะหนีไม่พ้นเรื่องช็อกที่เกิดขึ้นในวงการเกม จนทำให้คนที่อยู่นอกวงการได้ยินคำว่า “สตรีมเมอร์” กันถี่มาก ซึ่งถ้าใครเล่นโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ก ก็น่าจะเคยเห็นการเล่นเกมแบบ “live สด” ผ่านหน้าฟีดอยู่บ้าง ส่วนมากจะเป็นเพื่อนที่ชอบเล่นเกมแชร์ไว้แล้วเราบังเอิญไปเห็น นี่คือการ “สตรีมมิ่ง” และคนที่เล่นเกมอยู่นั้นก็เรียกว่า “สตรีมเมอร์”

แต่ถึงกระนั้นคงมีคนนอกวงการสับสนกับนักแคสเกม อันที่จริงลักษณะของทั้งสองจะคล้ายกัน ตรงที่ยึดเอาความชอบเล่นเกมเป็นอาชีพ แต่ต่างกันที่ “แคสเกม” คือการตั้งกล้องเล่นเกมให้คนดูในโลกออนไลน์ได้รับชม มีการพูดคุยเสมือนว่าคนดูเป็นเพื่อนที่นั่งเล่นเกมอยู่ข้าง ๆ บางคนก็อาจจะโผล่หน้ามาให้คนดูเห็นรีแอคชันของเขาระหว่างเล่น หรือจะมีเพียงเสียงบรรยาย หรืออาจจะเล่นให้ดูเฉย ๆ โดยไม่พูดอะไรเลยก็ได้เหมือนกัน เล่นให้ใครดูก็ได้ จากนั้นจะนำคลิปที่อัดไว้มาตัดต่อนิดหน่อย เพิ่มลูกเล่นด้วยเสียงพากย์ตลก ๆ ลงในโซเชียลมีเดียของตัวเองให้ผู้ชมได้รับชมกันในเป็นตอน ๆ

แต่ “สตรีมเมอร์” คือการตั้งกล้องแล้วเล่นเกมแบบถ่ายทอดสด หรือที่เรียกว่า Live ให้คนดูผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่รองรับการตรีมมิ่ง เช่น Twitch.tv เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับนิยมมาก โดยเป็นที่รวบรวมการถ่ายทอดสดของเหล่าสตรีมเมอร์ทั่วโลก แล้วก็จะมีแฟนคลับกดเข้าไปดู มีรับรายได้จากการสนับสนุนของผู้ชมหรือภาษาคนเล่นเกมจะเรียกว่าการโดเนท รวมถึงการกด subscribe ก็เป็นช่องทางสนับสนุนอีกช่องทางหนึ่ง

เทคโนโลยีในปัจจุบันรุดหน้าไปมาก โดยเฉพาะการเติบโตของสังคมออนไลน์ เราใช้ชีวิตอยู่ในโลกออนไลน์กันแทบทั้งวัน การเสพความบันเทิงก็เลยเปลี่ยนจากโทรทัศน์มาอยู่ในโลกออนไลน์ คนที่ไม่สันทัดเรื่องการเล่นเกม แค่นั่งดูคนอื่นเล่น ก็ทำให้คนกลุ่มนี้รู้สึกสนุกตามไปได้ด้วยแล้ว ยิ่งคนที่เล่นเก่ง ๆ มีวาทศิลป์ในการพูดคุย ก็ยิ่งดึงคนให้มานั่งดูพวกเขาเล่นเกมได้จนจบเกม ต่างจากยุคออฟไลน์ที่ต่างคนต่างนั่งเล่นเกมของตัวเอง และนี่ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อุตสาหกรรม E-sports เติบโตอย่างรวดเร็ว

รายได้ของ “สตรีมเมอร์” มาจากไหน

รายได้ของสตรีมเมอร์ก็ขึ้นอยู่กับยอดคนดูและยอดผู้กดติดตาม หากเป็นสตรีมเมอร์ที่ประสบความสำเร็จจริง ๆ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในวงกว้าง ก็ไม่ยากที่จะสร้างรายได้แบบเป็นกอบเป็นกำ หากเป็นสตรีมเมอร์หน้าใหม่ที่ชั่วโมงบินยังไม่มาก อาจต้องใช้เวลาอีกสักหน่อยเพื่อให้ตัวเองเป็นที่รู้จัก สำหรับคนที่เป็นที่รู้จักแล้ว เริ่มต้นก็จะอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นต่อชั่วโมง แต่ถ้ามียอดผู้ติดตามมากขึ้น สตรีมรอบหนึ่งมีคนเข้ามาดูเป็นจำนวนมาก รายได้ก็ทะลุหลักแสนได้เลย

นอกจากนี้ สตรีมเมอร์ที่พวกสตรีมอยู่เป็นประจำ ยังสามารถสร้างรายได้จากการขายเกมและไอเท็มในเกมได้อีกด้วย รวมถึงรายได้จากผู้สนับสนุนโดยการโดเนทและการกด subscribe อย่างแพลตฟอร์ม Twitch ที่ยกตัวอย่างไปก่อนหน้า ได้รับความนิยมมากทั่วโลกก็เพราะมีระบบการจัดการที่ดี ะแบ่งหมวดหมู่ประเภทเกมให้ผู้ชมเลือกชมได้สะดวก มีระบบการโดเนทเงินที่เชื่อถือได้ สตรีมเมอร์ได้รับเงินจริง และก็ปลอดภัยต่อผู้ชมออนไลน์ที่ต้องการโดเนทด้วย

นอกจากนั้น หากสตรีมเมอร์คนใดมีชื่อเสียงมาก ๆ รู้จักกันเป็นวงกว้างแบบที่คนที่ไม่เล่นเกมยังรู้จัก ก็จะมีสปอนเซอร์ติดต่อเข้ามาจ้างให้ช่วยโปรโมทสินค้าให้ ก็จะทำให้สตรีมเมอร์คนนั้นมีรายได้เพิ่มเข้ามาอีกช่องทาง แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะประสบความสำเร็จและโด่งดังแบบนี้ได้ทุกคน ต้องอาศัยประสบการณ์ ความสามารถ และเวลา

จะเห็นได้ว่า นี่เป็นการสร้างรายได้จากช่องทางออนไลน์ที่กำลังมาแรงและกำลังเติบโตอย่างมาก โลกออนไลน์ทำให้เราสามารถนั่งดูคนที่สตรีมเกมอยู่ที่อีกซีกโลกได้ เพราะฉะนั้น รายได้ก็มาได้จากทุกที่ทั่วโลกเหมือนกัน นั่นจึงทำให้มีคนจำนวนมากอยากจะเข้าวงการนี้ และมันก็ทำได้ทั้งเป็นอาชีพหลักและอาชีพเสริม

จะเป็น “สตรีมเมอร์” ต้องมีทักษะอะไรบ้าง

เบสิกอย่างแรกเลย จะเล่นเกมให้คนดูก็ต้องเล่นเกมเป็นก่อน แต่ไม่ใช่เล่นเป็นอย่างเดียว ต้องรักมันด้วย เป็นเกมที่กำลังเป็นที่นิยมก็ยิ่งดี จริง ๆ แล้วหากอยากจะเป็นสตรีมเมอร์ก็สามารถลองได้ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะประสบความสำเร็จ เพราะการเล่นเกมเพื่อหารายได้คงไม่ใช่การมานั่งเล่นเกมเฉย ๆ แต่จะต้องมีอุปกรณ์ที่ดีในระดับหนึ่ง เล่าเรื่องได้ มีความสามารถในการดึงผู้ชม ว่าจะปฏิสัมพันธ์กับผู้ติดตามอย่างไร ทั้งต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ช่างสังเกต มีวินัย และมีความคิดในเชิงธุรกิจ

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือทักษะทางการตลาด ต้องเข้าใจกลุ่มเป้าหมาย และต้องรู้เทรนด์ของกระแสโลกที่เกิดขึ้น ซึ่งการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญที่สตรีมเมอร์พึงมี จะต้องเข้าใจลูกค้า เข้าใจตลาด เพราะต้องนำเสนอให้สนุกสนาน ชักชวนให้เกิดการติดตาม เกิดการโดเนท จึงต้องรู้สิ่งที่พวกเขาชื่นชอบ ดังนั้น แค่อุปกรณ์ที่ดีนั้นไม่พอ ต้องมาพร้อมทักษะ และความรู้ด้วย

อย่างไรก็ดี รายได้ของสตรีมเมอร์ก็เป็นแรงจูงใจให้ใคร ๆ อยากจะเข้าวงการมาทำอาชีพนี้ แน่นอนว่าหลายคนไม่เข้าใจว่าต้องทำอย่างไรบ้าง ต้องใช้อุปกรณ์อะไร ต้องเรียนรู้อะไรเพิ่มเติม ไม่ใช่แค่เล่นได้เล่นเก่ง แล้วจะเป็นสตรีมเมอร์มีคนติดตามมาก

ดังนั้น คุณสมบัติง่าย ๆ (ที่ทำได้ยาก) ของการเป็นสตรีมเมอร์ที่ดี เพื่อเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จ จะต้องรักในการเล่นเกมก่อน เพราะอะไรที่เราไม่ชอบ เราย่อมอยู่กับมันได้ไม่นาน เล่นไปโดยที่ไม่อินคนดูก็จับได้ ต้องมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน จะสามารถดึงดูดและรักษาผู้ชมไว้ได้ กล้าแสดงออก มีทักษะทางการตลาด โดยเฉพาะการตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์ และสิ่งที่ทุกอาชีพต้องมีเหมือน ๆ กัน คือขยัน อดทน และขวนขวายเรียนรู้สิ่งใหม่

การจะเป็นสตรีมเมอร์มืออาชีพ ที่เล่มเกมแล้วจะมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก นำไปสู่การสร้างรายได้ จึงต้องมีเป้าหมายที่แน่ชัด ไม่ใช่ทำเพราะมีรายได้เป็นแรงจูงใจหลัก ลงมือทำอย่างจริงจัง จริงใจ แล้วจะสามารถชนะใจคนดูได้เอง

จำเป็นไหมที่ “สตรีมเมอร์” ต้องมีสังกัด

การจะเป็นสตรีมเมอร์ที่อยู่ในลักษณะของธุรกิจ ก็จะคล้ายกับนักร้องนักแสดง ที่การเซ็นสัญญาเข้าสังกัดก็มีโอกาสแจ้งเกิดได้มากกว่า โดยเฉพาะสังกัดค่ายใหญ่ จะรับงานผ่านค่าย เพื่อให้มีการดำเนินงานและการจัดการที่ไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งค่ายที่ดูแลสตรีมเมอร์ในไทย เกือบทั้งหมดจะมี Boot Camp เป็นเหมือนค่ายเก็บตัวสตรีมเมอร์ มีที่พัก มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ทำการถ่ายทอดสดครบครัน

แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุด คงทำให้คนที่มีความฝันในการเป็นเกมสตรีมเมอร์ โดยเฉพาะวัยรุ่นผู้หญิงคงจะรู้สึกขยาดไปพักใหญ่ เพราะการเข้าไปอยู่ใน Boot Camp ซึ่งเป็นที่ที่ไม่คุ้นเคย เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เพราะเบื้องลึกเบื้องหลังที่ไม่ค่อยดีจริง ๆ ก็มีอยู่ในทุกวงการ อยู่ที่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนเท่านั้นเอง

กรณีที่เจ้าของค่ายล่วงละเมิดทางเพศเด็กในค่ายของตัวเองที่เกิดขึ้นนี้คงจะเป็นอุทาหรณ์สอนใจใครหลายคน เพราะเหยื่อก็ไม่ได้มีแค่คนหรือสองคน คำถามจึงเกิดขึ้นว่า ถ้าอยากจะเป็นสตรีมเมอรที่ดังเร็ว ๆ จำเป็นแค่ไหนกับการพาตัวเองไปเสี่ยงใน Boot Camp แบบนั้น

อย่างไรก็ดี หากมั่นใจในความสามารถของตัวเอง และมีคุณสมบัติครบถ้วนของการจะเป็นสตรีมเมอร์ที่ดี ก็อาจไม่จำเป็นต้องพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่อันตรายแบบนั้นก็ได้