ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ…สำหรับแรงบันดาลใจ

ตั้งแต่เกิดมา โลกของผมประกอบไปด้วยแผ่นดิน 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน แล้วก็ฟุตบอลอีก 6 ส่วน ซึ่งส่วนที่เป็นฟุตบอลนั้น สามารถบอกได้เต็มปากว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ดีเอโก้ มาราโดน่า เป็นสำคัญ

แม้ไม่ได้เกิดมาในยุคพีคของดีเอโก้ มาราโดน่า แต่เชื่อไหมครับว่าแรงบันดาลใจมันส่งถึงผมได้เหมือนกัน ซึ่งมันเกิดขึ้นได้อย่างไรผมจะมาเล่าให้ฟัง

หลังจากที่ผมเกิดขึ้นมาได้ 4 ขวบ ดีเอโก้ มาราโดน่า ก็นำทีมอาร์เจนตินาคว้าแชมป์ฟุตบอลโลกครั้งที่ 2 ในประวัติศาสตร์ ณ ประเทศเม็กซิโก ในปี ค.ศ.1986

แน่นอนว่าในวัยนั้นผมยังดูบอลไม่เป็นหรอกฮะ แต่พอผมโตขึ้นมาพอจะจำความได้ คุณพ่อของผมท่านชื่อชอบทีมอาร์เจนตินา และฮอลแลนด์ ท่านจึงชอบนำหนังสือแมกกาซีนฟุตบอลที่ซื้อเก็บไว้มาเล่าให้ผมฟังเกี่ยวกับมาราโดน่า และรวมไปถึงสามทหารเสือของทีมกังหันลม อยู่เสมอ

และอีกทางหนึ่งก็คือ นักเตะที่ผมชื่นชอบ อย่าง จิอันฟรังโก้ โซล่า ของเชลซีนั้น มีความเกี่ยวข้องกับทีมนาโปลีและมาราโดน่าโดยตรง โดยสมัยที่โซล่าไปค้าแข้งให้กับนาโปลี เขาเคยได้เล่นร่วมกับมาราโดน่า 1 ปี จนสามารถคว้าแชมป์กัลโช่ เซเรียอา ในปี ค.ศ.1890 ด้วยสรีระและทักษะบางอย่างของโซล่าและมาราโดน่าที่มีความคล้ายคลึงกัน อดไม่ได้ที่แฟน ๆ นาโปลีจะจินตนาการว่านี่คือ นิว มาราโดน่า”

ส่วนอีกทางหนึ่งก็คือ นักเตะที่ผมได้รับแรงบันดาลใจ อย่าง ลีโอเนล เมสซี่ ที่เฉิดฉายจนเป็นนักฟุตบอลเบอร์ 1 ของโลกร่วมกับคริสเตียโน่ โรนัลโด้ ในวงการฟุตบอลในยุคนี้นั้น ก็มีพื้นเพบ้านเกิด มีสรีระ และทักษะ ที่คล้ายมาราโดน่าด้วยเช่นกัน ก็ไม่แปลกที่แฟน ๆ ทั่วโลกจะขนานเมสซี่ในยุคแรกว่าเป็น นิว มาราโดน่า”

ผมคิดว่าแรงบันดาลใจที่ถูกส่งต่อมาเป็นทอด ๆ คงไม่ได้มีแค่ผมที่ได้รับ แต่นักเตะและแฟนบอลก็คงได้รับแรงบันดาลใจมาจากดีเอโก้ มาราโดน่า และพร้อมจะส่งต่อด้วยเช่นกัน

ขอบคุณ ขอบคุณ และขอบคุณ…ขอให้ดีเอโก้ มาราโดน่า ไปสู่สุขคติ คุณยังคงเป็นตำนานที่เรื่องราวยังถูกเล่าขานไปอีกนานแสนนาน

ขอบคุณข้อมูล/รูปภาพจาก soccerbible.com