ส่องสถานการณ์ COVID-19 ประเทศเพื่อนบ้าน

จากกรณีที่มีข่าวการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้หลายคนอดหวั่นใจไม่ได้ว่าไทยจะมีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด เนื่องจากหลายประเทศมีพรมแดนติดกับไทย ทั้งเมียนมา, ลาว, กัมพูชา และมาเลเซีย

โดยเฉพาะเมียนมาที่มีอาณาเขตติดต่อกับประเทศไทยตั้งแต่สามเหลี่ยมทองคำ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ผ่านชายแดนที่เป็นทั้งภูเขาและแม่น้ำ ผ่านจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตาก กาญจนบุรี ราชบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และระนอง รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,800 กิโลเมตร

ด้วยพื้นที่ชายแดนที่เป็นทั้งภูเขาและแม่น้ำ ทำให้มีชนกลุ่มน้อยของเมียนมาตั้งถิ่นฐานอยู่หลายเผ่า และมีการอพยพแรงงานเข้ามาในไทยผ่านช่องทางธรรมชาติได้โดยง่าย จนเป็นเหตุให้เกิดช่องโหว่ในการตรวจสอบคนเข้าเมืองไปโดยปริยาย

ล่าสุด กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขพบว่ามีเด็กชาวเมียนมาเดินทางออกจากไทยพร้อมด้วยมารดาไปยังเมียนมา โดยไม่พบว่ามีรายงานการผ่านเข้าออกประเทศไทย ซึ่งภายหลังตรวจพบว่าเด็กวัย 2 ขวบคนดังกล่าวติดเชื้อ COVID-19 ด้วย ส่งผลให้กรมควบคุมโรคต้องสั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบข้อมูลทั้งจากช่องทางการประสานข้อมูลผ่านกลไกกฎอนามัยระหว่างประเทศ, ช่องทางการทูต,  องค์การอนามัยโลก (WHO) และข้อมูลจากช่องทางเข้าออกระหว่างพรมแดนระหว่างประเทศ

พร้อมกันนี้ กรมควบคุมโรคและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ออกค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกเพิ่มเติมด้วย ทั้งคนไทยและชาวต่างด้าว เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศ โดยปัจจุบัน ไทยยังไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 3,490 ราย และยอดผู้เสียชีวิตยังคงอยู่ที่ 58 ราย หลังจากตรวจหาเชื้อ COVID-19 ไปแล้วเกือบ 850,000 ราย

แต่ถึงกระนั้น ก็ยังวางใจไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะประเทศมาเลเซียซึ่งมีชายแดนติดต่อกับประเทศไทยตั้งแต่จังหวัดสตูล สงขลา ยะลา และนราธิวาสนั้น ยังคงมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงเช่นเดียวกับเมียนมา

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 ในประเทศเพื่อนบ้าน และประเทศใกล้เคียงกับประเทศไทยเป็นอย่างไรบ้างนั้น Tonkit360 รวบรวมข้อมูลล่าสุด (อัพเดทวันที่ 18 ก.ย.2563) จาก Center for Strategic & International Studies (CSIS) มาฝากกัน ดังนี้