ขับรถระวัง! แนวก่อสร้างรถไฟฟ้า

ภาพจาก โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี

ในฐานะคนที่อาศัยย่านรามอินทรามาตั้งแต่เด็ก ต้องบอกว่ารู้สึกตื่นเต้นไม่น้อยครับ ที่อีกไม่เกิน 3 ปี หน้าปากซอยบ้านจะมีรถไฟฟ้าวิ่งผ่านกับเขาบ้างแล้ว เพราะโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู “แคราย-มีนบุรี” ก่อสร้างคืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว อย่างสถานีวัชรพลก็เห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

อย่างไรก็ดี จากวันนี้ไปจนวันที่เปิดใช้บริการ คนที่เดินทางไม่ว่าจะเป็นรถสาธารณะหรือรถส่วนตัว ก็อาจต้องเผชิญกับความไม่สะดวกสบายบ้างเป็นเรื่องธรรมดา อย่างผมเองในวันนี้ เลยมีประสบการณ์ขับรถผ่านแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าโมโนเรลเส้นนี้มาแชร์สู่กันฟังครับ

ย้อนกลับไป 2 สัปดาห์ก่อน ผมสังเกตว่ารถของผมมีละออกสีขาวกระจายเป็นจุดเล็ก ๆ อยู่ทั่วคัน ลองใช้เล็บขูดดูปรากฏว่าไม่ออก! เลยวนหาร้านคาร์แคร์ย่านเลียบทางด่วนเป็นตัวช่วย 2-3 ร้านแรกเปิดราคามาแตะ 2,000 บาท ผลเลยวนมาใช้บริการที่ร้านประจำเส้นเกษตร-นวมินทร์ เพื่อขัดดินน้ำมันและขัดสีในราคากันเองสุด ๆ 800 บาท

จนมาถึงวันพฤหัสฯ ที่แล้ว ช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. ผมขับรถจากเลียบทางด่วน วนขึ้นสะพานข้ามรามอินทรา มุ่งหน้ามีนบุรี ซึ่งเข้าสู่แนวก็สร้างรถไฟฟ้าเพื่อกลับบ้าน ปรากฏว่าเมื่อจอดรถที่บ้าน สังเกตเห็นละอองปูนกระจายอยู่บนรถฝั่งขวา ยาวไปทั้งแถบ! ถึงตอนนั้นรู้เลยครับว่าต้นเหตุมาจากอะไร

และก็เหมือนเดิมครับ ผมนำรถเข้าไปขัดดินน้ำมันและขัดสีที่ร้านเดิมออกมาเนียนกิ๊กแบบสบายใจ แต่ครับแต่! เมื่อช่วงค่ำวันอังคารที่ผ่านมานี้เอง ผมขับผ่านแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าเส้นเดิมอีกครั้ง คราวนี้มีละอองสีขาวกระจายเป็นจุด ๆ ลงบนหลังคารถอีกแล้ว!

จากที่ไม่ได้เอะใจอะไร เพราะเปื้อนมาก็ขัดออกไม่ซีเรียส แต่ถ้ามันมาถี่แบบนี้ ต้องควักเงินขัดสีแบบนี้ทุกสัปดาห์ก็ใช่ที่นะครับ ผมเลยเช็กไปที่บริษัทประกัน ถามว่าเคสแบบนี้เคลมประกันได้ไหม คำตอบคือได้! แต่ต้องเสียค่า Excess เพิ่ม และอาจทำให้เบี้ยประกันเพิ่มในปีถัดไป เพราะจะถือเป็นความประมาทของผู้ขับขี่และไม่สามารถระบุคู่กรณีได้

ถึงตรงนี้ผมเลยนึกถึงคู่กรณีว่าท่านผู้นั้นคือใคร? ใช่แล้วครับ ผมติดต่อไปยังโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่งทางเจ้าหน้าที่รับเรื่องและเตรียมดำเนินการต่อให้อย่างรวดเร็ว ทว่าสุดท้ายแล้วโครงการจะรับผิดชอบหรือไม่ แค่ไหน อย่างไร ก็คงต้องตามดูกันครับ ถ้าคืบหน้าอย่างไรก็จะนำมาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน

ที่ร่ายยาวมาถึงบรรทัดนี้ เพียงแค่อยากจะบอกว่า หากเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยงการขับรถผ่านแนวก่อสร้างรถไฟฟ้าไปก่อนครับ เพราะในกรณีของผมเป็นความเสียหายที่เล็กน้อยมาก ๆ หากเทียบกับกรณีอื่นที่เคยเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้

แต่หากเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็หวังว่าเคสของผมนี้จะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะครับ