Home Inspiration ชีวิตติดลูกหนัง ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กำลังมา

ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กำลังมา

ภาพจาก freepik.com

ระหว่างที่ต้องทำงานจากบ้านหลาย ๆ วันเข้าผมเพิ่งจะเริ่มปรับตัวได้ เพราะเป็นคนที่ชอบเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนอย่างที่สุด แต่ด้วยสภาวการณ์ในขณะนี้ Social Distancing เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัวและสังคมโดยรวมนะครับ

สิ่งที่มานั่งคิด ๆ ดูแล้วน่าสนใจคือ หลังจากภาวะชะงักงันครั้งนี้ ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ได้ว่าจะนานขนาดไหน จบสิ้นลงแล้วอะไรจะเกิดขึ้นบ้าง มุมมองต่อสังคมของทุกคนจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ธุรกิจหลาย ๆ ประเภทจะดำเนินต่อไปในลักษณะใด?

ลองดูธุรกิจการบินซึ่งกระทบรุนแรงที่สุด น่าจะมีการลดคนลดฝูงบินกันขนานใหญ่ จะถึงกับหายไปบางเจ้าหรือเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ถือเป็นโอกาสดีที่จะนำเทคโนโลยีหรือระบบการทำงานใหม่ ๆ เข้ามา ใช้แอปพลิเคชั่นหรือระบบต่าง ๆ เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกแทน “คน” ซึ่งทำงานด้วยระบบเก่า ๆ กันมานานหลายสิบปีจนชาชิน ไม่มีประสิทธิภาพ และไม่ก่อให้เกิดผลกำไร

การเปลี่ยนแปลงของธนาคารก็น่าสนใจเหมือนกัน สิ่งซึ่งผู้บริหารคาดถึงการยุบสาขาหรือลดคนไว้มันอาจจะเกิดเร็วขึ้นกว่านั้น เปลี่ยนแปลงแบบใบไม้ร่วงเหมือนธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์นั่นล่ะครับ

เมื่อเกิดวิกฤติขึ้นสิ่งที่นักธุรกิจน่าจะมองเห็นชัดคือความอุ้ยอ้ายและล่าช้าของระบบเก่า จะทำอะไรแต่ละอย่าง ไม่ว่าลูกค้าจะขอกู้เพิ่ม จะขอพักชำระหนี้ จะขอรับบริการอะไรต่าง ๆ ช่างยากเย็นแสนเข็ญ เอกสารเพียบไปหมด ต้องโทรถามไปถามมากว่า 4-5 รอบ ในเมื่อข้อมูลต่าง ๆ อยู่ในระบบออนไลน์เกือบหมดอยู่แล้ว ไม่ทราบเหมือนกันว่าจะให้เตรียมอะไรมันยุ่งยากเยอะแยะขนาดนั้น สุดท้ายทำให้การตอบสนองนโยบายของแบงค์ชาติล่าช้าไปด้วย

ผมว่าเผลอ ๆ ราชการตอนนี้ยังปรับปรุงการทำงานและระบบต่าง ๆ ให้สะดวกและรวดเร็วกว่าเสียด้วยซ้ำ ไม่เชื่อลองสังเกตกันดู

ธุรกิจที่ยากจะคาดเดาอีกหนึ่งประเภทก็คือ เรื่องของยานยนต์ ด้วยความเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมัน ความก้าวหน้าของการใช้พลังงานทางเลือกต่าง ๆ การพัฒนาเทคโนโลยีของรถพลังงานไฟฟ้าที่ใกล้ครองตลาดเข้ามาทุกที รวมทั้งพาหนะที่ขับเคลื่อนโดยไม่ต้องมีมนุษย์นั่งควบคุม

นี่คือช่วงเปิดหัวทศวรรษใหม่อันสุดเร้าใจ ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ อาจกระแทกใส่เรารวดเร็วและรุนแรงกว่าที่คาดคิดไว้ ใครที่ไม่เตรียมตัวให้ดีอาจจะถูก Disrupt หรือกลืนหายไปด้วยก็ได้นะครับ ต้องระวัง การพัฒนาตนเองเป็นเรื่องสำคัญที่สุดตลอดมาและตลอดไป

หลังจากจบโรคระบาดครั้งนี้ซึ่งเปรียบก็เหมือนน้อง ๆ สงครามโลกครั้งที่สาม ทั่ว ๆ ไปคงเจอสภาวะเศรษฐกิจถดถอยไปสักระยะอย่างแน่นอน หากรัฐบาลของชาติใดเตรียมหลักประกันช่วยเหลือประชาชนหรือธุรกิจรายย่อยหรือกลางไว้บ้าง ก็น่าจะผ่อนหนักเป็นเบาได้ไม่น้อยครับ.