สังคมไทยกับการเตรียมตัวรับเทคโนโลยี 5G

ประเทศไทยตั้งเป้าเข้าสู่ยุค 5G ภายในปี 2563 ด้วยการเปิดประมูลคลื่นสำหรับให้บริการ 5G ในวันที่ 16 ก.พ. 2563 ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ไม่ไกลตัวเราอีกต่อไปแล้ว เมื่อยูสเคสต่าง ๆ ที่เคยอยู่แต่ในห้องวิจัย เริ่มปรากฏออกมาสู่สายตาประชาชนให้ได้ทดลองใช้งานจริงกันแล้ว โดยเฉพาะในย่านคนรุ่นใหม่ใจกลางสยาม และ สามย่านมิตรทาวน์ ศูนย์รวมของคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเปิดรับกับนวัตกรรมใหม่ ๆ อยู่เสมอ

การเตรียมพร้อมของประเทศไทยในการทดลอง ทดสอบ 5G มีการเตรียมการมาแล้วเกือบ 2 ปี โดยสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เล็งเห็นถึงทิศทางของเทคโนโลยีโลก ที่ประเทศไทยมิอาจตกขบวน 5G ที่นานาชาติต่างก็เล็งเห็นความสำคัญไม่แพ้กัน จึงได้อนุญาตคลื่นสำหรับทำ 5G ให้โอเปอเรเตอร์ทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมมือกับภาคมหาวิท.ยาลัย ในการคิดค้นยูสเคสที่เหมาะกับคนไทย ขณะที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ก็ร่วมมือกับภาคมหาวิทยาลัยเช่นกัน ทำให้เกิดยูสเคสที่หลากหลาย ที่ ณ วันนี้ โอเปอเรเตอร์พร้อมแล้วที่จะนำมาทดลองให้บริการกับประชาชน อาทิ

เทคโนโลยี 3D Hologram การสื่อสารระยะไกลแห่งอนาคต ที่สามารถถ่ายทอดภาพ 3 มิติ ได้แบบ 360 องศา มีความเสมือนจริงและเรียลไทม์ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการนำไปประยุกต์ใช้ในการประชุมธุรกิจ, การศึกษาทางไกล, การแพทย์, การเกษตร และงานด้านแฟชั่นและบันเทิง ตลอดจนการนำไปใช้พัฒนาเกม, แอนิเมชั่น3 มิติ, AR (Augmented Reality), VR (Virtual Reality) และ MR (Mixed Reality) เทคโนโลยี 5G สำหรับการวิดิโอคอลทางไกลพร้อมกัน , การควบคุมรถยนต์อัจฉริยะ ,การควบคุมโดรน ไปจนถึงการพัฒนาไปสู่หุ่นยนต์ เพื่อให้บริการหยิบสินค้า หรือ เสิร์ฟอาหาร

ต่อไปหุ่นยนต์จะอยู่ใกล้ตัวเรา ไม่ยากเลยที่จะเห็นรถขับเคลื่อนโดยไม่มีคนขับ เดินเข้าร้านอาหาร หรือ ซูเปอร์มาร์เก็ต แล้วจะเจอหุ่นยนต์คอยให้บริการ โดยเฉพาะในวงการบันเทิงและเกม จะเปลี่ยนโฉมไปอย่างสิ้นเชิง การชมคอนเสิร์ตที่บ้านจะสมจริงมากขึ้นเหมือนเข้าไปนั่งอยู่ในคอนเสิร์ต หรือแม้แต่การท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง กับ ซุปตาร์ คนโปรด ก็ไม่ใช่เรื่องยาก ตลอดจนการเล่นเกมจะสนุกมากขึ้นเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกของเกมแบบสมจริง ซึ่งเรื่องเหล่านี้คนรุ่นใหม่พร้อมมากที่จะรับสิ่งใหม่ที่จะเปลี่ยนแปลงให้ชีวิตมีสีสันมากขึ้น

เมื่อประเทศไทยเข้าสู่ยุค 5G การเลือกโอเปอเรเตอร์ในการให้บริการจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะบริการจะเกิดขึ้นไม่ได้หากเครือข่ายสะดุด TOTmobile พร้อมจะเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการ เพราะตอนนี้ผู้ให้บริการพร้อม เทคโนโลยีพร้อม รูปแบบการให้บริการพร้อม เหลือแต่ผู้บริโภคแล้วที่พร้อมจะรับกับสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นหรือไม่ เพราะยังไงเสียสังคมไทยก็ต้องก้าวเข้าสู่ยุค 5G อย่างแน่นอน