[รีวิว] Home sweet home ll ผีไม่กลัว กลัวไม่ผ่าน

ถ้าหากให้ล้อมวงนั่งคุยกันถึงเรื่องลึกลับเกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้ขวัญผวาอย่าง ผี มั่นใจได้เลยว่าผีไทยหรือผีของทางฝั่งเอเชียนั้นจะต้องถูกการันตีจากคนส่วนมากว่า สยอง ที่สุดในบรรดาผีทั่วโลกแล้วล่ะ ด้วยความสยดสยองที่แค่เห็นก็ต้องผวาติดตาสลัดทิ้งได้ยากจากที่เห็นมาจากหนังไทยหลาย ๆ เรื่อง จึงไม่แปลกที่ผีไทยจะสร้างชื่อเรื่องความน่ากลัวได้กู่ก้องไปทั่วโลก

และหากจับเอาเอกลักษณ์ของความสยองขวัญแบบไทย ๆ เข้าไปไว้ในเกมก็ลองคิดดูว่าจะหลอนสยองกันขนาดไหน โดยวันนี้บทรีวิวของเราจะมาพูดถึงเกม Home Sweet Home ภาค 2 ซึ่งเป็นเกมที่สร้างขึ้นโดยฝีมือของนักพัฒนาคนไทยภายใต้ชื่อ YggGame นั่นเอง

เอาล่ะ มาเริ่มกันที่ตัวเกมกันเลยดีกว่า Home Sweet Home 2 นี้มีเนื้อเรื่องที่ต่อจากภาคแรก โดยเราได้รับบทเป็น ติม ที่จะต้องออกตามหาศรีภรรยาที่หายตัวไป ซึ่งสถานที่หลัก ๆ ก็คือบริเวณบ้านไม้ในป่าทึบที่ปกคลุมด้วยบรรยากาศสุริยุปราคา โดยภารกิจหลัก ๆ ของเกมคือการหาเบาะแสตามไดอารี่ของภรรยาที่ทิ้งไว้ตามจุดต่าง ๆ

ซึ่งการเดินทางของเราผ่านการรับบทเป็นติมคือต้องเดินสำรวจเส้นทางท่ามกลางความมืดไปตามทางและในบ้านร้าง จนได้พบกับเหตุการณ์หนึ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เป็นเรื่องเกี่ยวกับสองพี่น้อง ความอิจฉาริษยา การบนบานศาลกล่าว(ในจุดนี้ทำให้ชาวต่างชาติได้เข้าใจพิธีกรรมต่าง ๆ ในการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อไทย)

ซึ่งในจุดของการที่จู่ ๆ ก็ไปประสบกับเหตุการณ์ในอดีตที่ฉายภาพให้เห็นเป็นระยะ ซึ่งทำให้ผู้เล่นค่อย ๆ จับใจความไปพร้อมกับติม ว่าที่มาที่ไปของเรื่องทั้งหมดนี้เป็นอย่างไร ซึ่งเรื่องดังกล่าวก็คือที่มาของ ผีราตรี คู่ปรับตัวสำคัญของเราในภาคนี้

เกมเพลย์

หากพูดถึงในด้านของเกมเพลย์ ในด้าน Mechanic หรือ กลไก ของตัวเกมนั้นค่อนข้างที่จะเล่นง่ายแบบเบสิคเป็นปกติในสไตล์การเดินสำรวจเพื่อหาเบาะแสต่าง ๆ แต่มีเรื่องที่ค่อนข้างสะกิดใจอยู่หลายส่วนเหมือนกัน เช่น การปะทะกันระหว่างเรา(ติม)กับผีราตรี ซึ่งเราต้องหนีและซ่อนตัวจากเธอ ทำให้ผู้เล่นมีความลุ้นระทึกเมื่อเธอปรากฏตัวในรูปของผีสาวใส่ชุดนางรำเดินย่ำทำนองเพลงไทย ถือเป็นจุดขายที่ดีอย่างยิ่งที่จะเห็นได้ในเกมนี้

แต่การปะทะกันนั้น เราสามารถถีบตัวออกจากผีและวิ่งหนีไปหลบได้ ซึ่งตัวละครเราจะตายก็ต่อเมื่อหลอดพลังชีวิตหมด(จะลดลงเมื่อโดนผีจับและสามารถเพิ่มได้ด้วยการกินยาเม็ด)

และกลายเป็นว่าการสลัดหนีจากเงื้อมมือผีได้นั้นทำให้ความขลังและน่ากลัวของเกมลดลงอย่างมาก ยกตัวอย่างจากภาคแรกที่หากคุณโดนผีจับได้และหลบพ้นสายตาไม่ทัน คุณจะถูกผีฆ่าตายและกลับไปเกิดใหม่ยังจุดเซฟล่าสุด ทำให้การเล่นเกมที่ต้องหาเบาะแสไปด้วยและหลบผีไปด้วยนั้นท้าทายและน่ากลัวมากกว่า

ซึ่งการถูกผีจับได้นั้นยอมรับว่าทำให้สะดุ้งจนเผลอกรี๊ดได้อย่างสะใจและความน่ากลัวก็ไม่แพ้ใครเลย เพียงแต่เมื่อถูกจับได้แล้วไม่แพ้ทำให้ผู้เล่นมีความกล้ามากยิ่งขึ้นในการเผชิญหน้ากับผี กลายเป็นว่าจุดนี้ทำให้ความขลังความน่ากลัวและลุ้นระทึกลดลงไปมาก ทำให้ผู้เล่นไม่กลัวที่จะถูกผีจับ เพราะบางทีถ้าผีขวางทางที่ต้องไปอยู่หากเป็นการเล่นแบบโดนครั้งเดียวตายผู้เล่นคงคิดหนักและลุ้นกว่าเดิมในการหาทางหลบ แต่เมื่อเป็นเช่นนี้ผู้เล่นมักจะยอมเดินชนผีเพื่อไปถึงจุดหมายให้จบ ๆ ไป

กลายเป็นว่าช่วงหลัง ๆ ความกลัวนั้นจะน้อยลงมาก บางคนถึงกับเดินเล่นกับผีจนกลายเป็นเกมตลกไปเลยก็มี

ในส่วนของเนื้อเรื่องยอมรับว่ามีความซับซ้อนที่ทำให้คิดตามช้า ๆ ได้ดี ยิ่งถลำลึกเรายิ่งได้พบความจริงของสาเหตุเรื่องทั้งหมด ซึ่งแน่นอนอาจมีเรื่องเกี่ยวข้องกันในหลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับเรื่องนางรำและภรรยาของติมที่หายตัวไป รวมถึงเรื่องของการผ่านด่านแบบ Puzzle นั้นก็มีความเพลินเพลินในการผ่านซึ่งเป็นช่วงที่ต้องใช้ไหวพริบพอสมควร

ในเรื่องของเสียง ส่วนของเสียงเพลงนั้นบีบคั้นอารมณ์ได้อย่างดีสำหรับเพลงบรรเลงโดยเครื่องดนตรีไทย ที่เราจะได้ยินทุกครั้งเมื่อต้องเผชิญหน้ากับผี แต่ในส่วนของเสียงพากย์ไทยนั้นค่อนข้างแข็งและดูเหมือนการนั่งอ่านสคริปต์ไปหน่อยทำให้ไม่ค่อยเข้าถึงอารมณ์มากนัก

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม Home Sweet Home นั้นนับว่าเป็นซีรีส์เกมสยองขวัญฝีมือคนไทยที่น่าติดตาม เพราะด้วยเนื้อเรื่องที่มีฉากเสริมกับเหตุการณ์อื่นมาผสมเล็ก ๆ น้อยทำให้ความน่าติดตามนั้นยังอยู่ในมาตรฐาน แต่อย่างน้อย ๆ การได้เห็นเกมที่คนไทยสร้างขึ้นวางแผงเทียบเคียงเกมดัง ๆ บนร้านค้านั้นก็น่าภูมิใจไม่น้อย ซึ่งจะภูมิใจอย่างเดียวคงไม่ได้ สำหรับใครที่อยากท้าทายขีดความกลัวของตัวเองก็ลองกดมาเล่นกันดูในราคาไม่ถึง 400 บาท ถือว่าเป็นการอุดหนุนนักพัฒนาให้มีแรงในการเดินหน้าทำงานผลิตผลงานดี ๆ ให้เราได้เสพกันต่อไป