‘แอป’ คนใช้รถ ไม่ได้มีแค่ Google Map

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ‘Google Map’ แอปพลิเคชันค้นหาสถานที่และนำทางพร้อมคำนวนเวลาไปในสถานที่นั้นๆ เข้ามามีบทบาทสำคัญกับคนใช้รถยุคปัจจุบัน อย่างไรก็ดี ยังมีแอปพลิเคชันอีกหลายตัว ที่สามารถช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถ ซึ่ง Tonkit360 รวบรวมมาฝากกัน

Thailand Highway Traffic : ส่องการจราจรแบบเรียลไทม์

นอกเหนือจาก Google Map แล้ว ในเมืองไทยยังมีแอฟของกรมทางหลวง ที่้แสดงข้อมูลในการเดินทางและเส้นทางเดินรถของคุณที่ลงลึกมากขึ้น อาทิ การแสดงภาพการจราจรปัจจุบัน จากกล้องจราจร CCTV กว่า 100 ตัว รวมถึงยังแสดงข้อมูลความเร็วรถ และอัตราการไหลของรถได้อีกด้วย

iON GO : แอปให้คะแนนการขับขี่

แอปพลิเคชัน iON GO ถูกพัฒนาขึ้นโดยกลุ่มบริษัทเอกชน โดยมีเป้าหมายเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน ซึ่งแอปตัวนี้สามารถตรวจจับความเร็วและอัตราการเร่งของคุณให้โดยอัตโนมัติ และคำนวนออกมาถึงประสิทธิภาพในการขับขี่ โดยเฉพาะการทำความเร็วตามกฎหมายกำหนด และคำนวนเป็นคะแนนออกมา ที่สำคัญหากยิ่งทำคะแนนได้มาก ก็สามารถคำคะแนนดังกล่าวไปใช้เป็นโปรโมชั่นร้านค้าต่างๆได้อีกด้วย

WE4CAR : รีวิวอู่ซ่อมรถ

รถเสีย ต้องซ่อม! ถือเป็นเรื่องปกติของคนใช้รถ ปัจจุบันภาคเอกชนมีการพัฒนาแอป WE4CAR ที่เน้นไปที่การรีวิวอู่ซ่อมรถยนต์และรวบรวมอู่ซ่อมรถยนต์ทั่วประเทศ สามารถแสดงพิกัดอู่ซ่อมรถที่ได้มาตรฐานยตามโลเคชั่นของผู้ใช้งาน ถือเป็นการยกระดับและสร้างภาพลักษณ์ให้กับอู่รถยนต์ในประเทศไทยให้เป็นที่น่าเชื่อถือต่อผู้บริโภคยิ่งขึ้น

SaveDrives : เปลี่ยนสมาร์ทโฟน เป็นกล้องติดรถ

ทุกวันนี้กล้องติดรถยนต์กลายเป็นอีกหนึ่งพยานปากสำคัญหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดบนท้องถนน และบริษัทประกันบางรายถึงกับลดเบี้ยประกันให้เป็นพิเศษสำหรับรถที่มีกล้องติดหน้ารถ แอป SaveDrives นี้ สามารถแปลกโทรศัพท์มือถือของคุณให้เป็นกล้องติดหน้ารถได้อย่างง่ายดาย โดยนอกจากจะสามารถบันทึกภาพแล้ว ยังสามารถบอกพิกัด และสามารถตัดต่อไฟล์เพื่อส่งเป็นหลักฐานในกรณีเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย

ที่จอดรถ.com : แอปหาที่จอดรถ

ปัญหาที่จอดรถเป็นอีกหนึ่งปัญหาชวนปวดหัวของคนใช้รถในกรุงเทพมหานคร แอป ที่จอดรถ.com ที่พัฒนาต่อยอดมาจากเว็บไซต์ สามารถทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปได้ โดยไม่ว่าคุณจะไปสถานที่แห่งใดก็ตาม มันสามารถค้นหาและจองที่จอดรถใกล้คุณได้ ทั้งในรูปแบบฟรี และเสียค่าบริการ รวมถึงในบางสถานที่คุณสามารถจองที่จอดรถล่วงหน้าได้อีกด้วย

MEA EV : หาพิกัดที่ชาร์รถ EV และปลั๊กอินไฮบริด

ในยุคที่รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น เราเริ่มที่จะเห็นจุดชาร์จไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ MEA EV คือแอปของการไฟฟ้านครหลวงที่พัฒนาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานทั้งรถ EV และปลั๊กอินไฮบริ โดยสามารถแสดงตำแหน่งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าจากทุกผู้ให้บริการ สามารถจองหัวชาร์จในสถานี รวมถึงสั่งเริ่มและหยุดชาร์จผ่านทาง แอปพลิเคชันได้ด้วยเช่นกัน