ถึงแม้จะมีแอปพลิเคชั่นดูหนังออนไลน์ แต่ทำไมคนยังดูหนังในโรง?

แพลตฟอร์มออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมในโลกใบนี้ เราต่างหาดูหนังอะไรก็ได้ในโลกออนไลน์ หรือแอปพลิเคชั่นแพลตฟอร์มดูหนังที่มีให้เลือกสรรมากมาย แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงไม่เปลี่ยนแปลงไปก็คือ หนังที่ฉายในโรงหนัง ทำไมหนังในโรงถึงขายได้ ทำไมคนถึงสนใจหนังในโรงไม่ขาดสาย ทำไมถึงไม่รอออนไลน์ Tonkit มีคำตอบมาให้ว่าอนาคตข้างหน้าโรงหนังจะยังอยู่หรือไม่ และถ้ายังอยู่นั้นอยู่เพราะอะไร

อรรถรสที่ต่างกัน

เมื่อเราดูหนังในแพลตฟอร์มมือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ที่บ้าน อารมณ์มันจะต่างกับดูในโรงมาก เช่น อารมณ์ร่วมของคนในโรงที่จะหัวเราะไปพร้อม ๆ กัน ตื่นเต้นไปพร้อม ๆ กัน ถ้าหากเรามาดูคนเดียวที่บ้านความรู้สึกนี้จะไม่ค่อยมี มันจะหายไป หรือจะเป็นความต่อเนื่อง ในโรงหนังเราจะต้องดูจนจบและต้องตั้งใจดู จะเล่นมือถือเล่นโซเชียลกินข้าวไปดูไปด้วยไม่ได้ แต่ถ้าดูที่บ้านเราสามารถหยุดมันไปทำอย่างอื่นได้ ความต่อเนื่องก็จะหายไปแต่ความสะดวกสบายก็จะต่างกัน

ความคมชัดไม่เท่ากัน

เมื่อเราไปดูหนังในโรงหนังเนื่องจากจอใหญ่เต็มตาจะทำให้เราเห็นรายละเอียดได้มากขึ้น จุดเล็ก ๆ ที่ไม่สามารถมองข้ามได้ก็อาจจะเห็น ถ้าหากเราเปลี่ยนมาดูมือถือเราอาจจะมองไม่เห็นในจุดนั้นก็ได้

ระบบเสียงที่ต่างกัน

ถ้าในโรงหนังจะมีลำโพงรอบทิศทาง ยิ่งมีระบบที่มากขึ้นก็มีลูกเล่นที่ทำให้เรามีความสุขและได้อรรถรสในการดูหนังมากขึ้น ต่างกับที่ดูผ่านมือถือแล้วระบบเสียง ระบบต่าง ๆ  ไม่เทียบเท่าก็ทำให้ความน่าสนใจน้อยลง

ความรวดเร็ว

รวดเร็วในที่นี้หมายถึงทุก ๆ อย่าง ยิ่งเป็นยุคออนไลน์ในปัจจุบันถ้าใครได้ดูก่อนจะถือว่าเท่มาก ไม่ต้องกลัวโดนสปอยล์ แถมยังสปอยล์คนที่ยังไม่ได้ดูอีกด้วย หรือจะเป็นช่วงระยะเวลารอบกำหนดการที่หนังฉายถ้าหลุดจากโรงไปกว่าจะปล่อยให้ดูแบบถูกลิขสิทธิ์ก็ต้องรอไปร่วม ๆ เกือบ 3 เดือน ฉะนั้นการดูในโรงจึงเป็นคำตอบของใครหลาย ๆ คนที่อยากดูก่อน อยากรู้เรื่องก่อน เอาไปคุยกับคนอื่นเค้ารู้เรื่องได้ด้วย

แพลตฟอร์มออนไลน์ไม่ได้มีทุกเรื่องที่เราสนใจ

หนังบางเรื่องเราสามารถดูได้เพียงในโรงเท่านั้น เนื่องจากหนังเรื่องนั้นอาจไม่ได้ถูกแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เราเป็นสมาชิกซื้อไปฉาย ทำให้เราต้องหาดูในแพลตฟอร์มอื่น ๆ แล้วการที่หาดูในแพลตฟอร์มอื่น ๆ ทีละเรื่อง 2 เรื่อง สู้เอารายเดือนนั้นมาจ่ายเป็นค่าตั๋วหนังแล้วดูเรื่องที่เราสนใจยังจะดีซะกว่า

ทั้งหมดนี้ก็เป็นความเห็นคร่าว ๆ ที่คาดว่าต่อให้โลกใบนี้เทคโนโลยีก้าวไกลขนาดไหน หนังในโรงหนังก็ไม่มีวันหายไป คนที่ชอบดูหนังก็ยังคงจ่ายเงินซื้อตั๋วเข้าโรงไปดูหนังเรื่องโปรดอย่างแน่นอน