ลดหนักสุดในรอบ 10 ปี! เกิดอะไรขึ้นกับวงการรองเท้าฟุตบอลไทย?

รองเท้าฟุตบอลลดกระหน่ำ 50-70% โอกาสทองของคนที่ชอบรองเท้าฟุตบอล แต่ทำไมมันถึงได้ลดหนักที่สุดในรอบ 10 ปี มันเกิดอะไรขึ้น

ในช่วงอาทิตย์กว่าๆ ที่ผ่านมา หากใครเปิดเฟสบุคจะได้รับโฆษณาหรือการโปรโมทสินค้าลดราคาแบบกระหน่ำ 50-70% ซึ่งตั้งแต่ผมเข้าวงการการซื้อ-ขายรองเท้าฟุตบอลมามากกว่า 10 ปี

ผมสามารถพูดได้เลยว่านี่คือการลดกระหน่ำครั้งใหญ่ที่สุดของวงการรองเท้าฟุตบอลไทย ของที่ลดราคา 70% ไม่ใช่มีเพียงแค่การโปรโมท แต่สินค้าที่ลด 70% นั้นมีจริงๆ และมีเยอะมาก แถมเป็นของที่เพิ่งออกจำหน่ายเมื่อปีที่แล้วเอง

และนอกจากนั้นทางภาครัฐยังส่งเสริมให้มีการลดหย่อนภาษีในการซื้ออุปกรณ์กีฬาอีกด้วย งานนี้คาดว่า คงจะเป็นอะไรที่หนักจริงๆ จนต้องช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อพยุงธุรกิจวงการกีฬา

ซึ่งสัญญาณนี้ผมว่าผมเคยได้เขียนลงคอลัมน์ไว้เมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากจับสังเกตมาตลอดระยะเวลา นี่ขนาดปีที่แล้วมีเทศกาลฟุตบอลโลก รองเท้าฟุตบอลที่เคยขายดิบขายดีในช่วงเวลาแบบนี้ กลับไม่เป็นอย่างที่คิด ของตามร้านต่างๆ ยังเหลือค้างสต็อคและเมื่อมาสะสมกับสต็อคในปีนี้อีก ก็กลายเป็นเรื่องหนักหนาของห้างร้านต่างๆ เพราะเมื่อสินค้าเก่ายังระบายไม่ได้ ทางแบรนด์ก็ไม่อยากนำสินค้าใหม่เข้ามา

ดังนั้น ถึงแม้การลดราคาจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ และห้างร้านต่างๆ ต้องยอมขาดทุน แต่ก็เป็นสิ่งที่จำเป็นต้องทำ เพราะไม่อย่างนั้นก็ไปต่อไม่ได้

ถามว่าสาเหตุที่แท้จริงเกิดที่อะไร ผมสรุปไว้ 3 เหตุผล อันที่หนึ่งคือ ดีลเลอร์สั่งรองเท้าฟุตบอลมามากกว่าความต้องการที่แท้จริง เพราะคิดว่าปีฟุตบอลโลกต้องขายดีแบบในอดีต

สาเหตุที่สอง รองเท้าฟุตบอลเข้าข่ายสินค้าฟุ่มเฟือย ถ้าช่วงไหนเศรษฐกิจไม่ดีก็จะลดการจับจ่าย ทนใช้กับรองเท้าคู่เดิมไปก่อน

เหตุผลสุดท้าย ผมให้น้ำหนักของการที่เจ้าของแบรนด์ต่างๆ มาเปิดเว็บออนไลน์ของตัวเอง ทำให้ลูกค้าบางส่วนถูกดึงไปยังแบรนด์โดยตรง โดยไม่ผ่านดีลเลอร์ในประเทศ

ซึ่งสำหรับกิจการของผมแม้ไม่ได้เป็นดีลเลอร์โดยตรงและใช้วิธีการขายแบบไม่สต็อคสินค้า แต่เนื่องจากเราก็เป็นพาร์ทเนอร์กับดีลเลอร์หลายราย จึงต้องช่วยกับพาร์ทเนอร์ในการระบายสินค้าด้วยการลดราคาเหมือนกัน เพราะถ้าเขาอยู่ไม่ได้ เราก็อยู่ลำบาก

ฉะนั้นสำหรับลูกค้าของผมขอได้โปรดเข้าใจตรงจุดนี้ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่มีนโยบายลดราคาสินค้าเยอะๆ แบบนี้มาก่อน แต่เราก็จำเป็นจริงๆ

เทศกาล MIDYEAR SALE ครั้งนี้จะจบประมาณวันที่ 6 ก.ค. ยังไงก็ยังพอมีเวลาไปเสาะหากันได้ แต่อย่ารอช้า เพราะสายข่าวรายงานมาว่าผู้ประกอบการจากต่างประเทศอย่างกัมพูชา ก็พร้อมจะกว้านซื้อของดีๆ ที่ลด 70% เอาไปจำหน่ายที่บ้านเขาเหมือนกัน

พบกันใหม่อาทิตย์หน้า สวัสดีครับ