เผยสาเหตุทำไมเราถึงฟังเพลงเดิมซ้ำๆ

เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยฟังเพลงหนึ่งซ้ำๆ วันละหลายรอบ บางคนอาจถึงหลักร้อยรอบต่อวัน หรือบางคนก็อาจจะฟังเพลงเดียวเพลงเดิมหลายรอบ แถมฟังอยู่ได้หลายสัปดาห์เลยทีเดียว ซึ่งคุณสงสัยไหมล่ะ? ว่ามันเพราะอะไรกัน ทำไมเราถึงฟังเพลงเดิมซ้ำๆ ได้โดยไม่มีเบื่อ วันนี้ Tonkit360 มีคำตอบ

1. ติดใจในทำนองเพลงหรือเมโลดี้

ทำนอง หรือในภาษาอังกฤษที่เราเรียกกันว่า เมโลดี้ (Melody) คือความต่อเนื่องของโน้ตดนตรี ที่เรียงร้อยอย่างเหมาะสม โดยการใช้เสียงสูง เสียงต่ำ เสียงยาว เสียงสั้น มาปะติดปะต่อกันเป็นชุด ซึ่งทำนองที่ดีจะต้องมีเสียงที่สมดุล มีเอกลักษณ์ และสามารถสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ฟังได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนส่วนใหญ่ฟังเพลงเดิมอยู่ซ้ำๆ ได้วันละหลายรอบโดยไม่เบื่อ ก็เพราะว่าติดใจในทำนองเพลงนั่นเอง

2. อินกับเนื้อเพลง เพราะมีประสบการณ์ตรง

หลายคนที่ชอบฟังเพลงเดิมซ้ำๆ ส่วนมากจะเป็นเพราะว่าชื่นชอบ หรืออินไปกับเนื้อเพลงที่โดนใจ เนื่องจากบางคนอาจจะเคยมีประสบการณ์ตรงมาก่อน แล้วบังเอิญว่าเนื้อเพลง มันดันเข้ากับสถานการณ์ที่เจอมา หรือกำลังเผชิญอยู่พอดี จึงทำให้เลือกที่จะเปิดฟังเพลงนั้น วนไปวนมาได้วันละหลายสิบรอบ ยกตัวอย่างโดยเฉพาะเพลงอกหัก

3. ปั่นยอดวิว-สตรีมเพลง และมีความชื่นชอบนักร้องเป็นการส่วนตัว

ถือเป็นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะแฟนคลับฝั่งเกาหลี มักจะทำกันอยู่บ่อยๆ นั่นก็คือการปั่นยอดวิวและสตรีมเพลง ซึ่งการปั่นยอดวิวก็คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่นักร้องที่เราชื่นชอบปล่อยเพลงใหม่ออกมา เราก็มีหน้าที่เข้าไปเพิ่มยอดวิวเพลงนั้นในช่องยูทูบออฟฟิเชียล ยอดวิวหรือยอดเข้าชมก็จะรันไปเรื่อยๆ นั่นเอง โดยเราก็ต้องฟังซ้ำหลายๆ รอบด้วย

ส่วนการสตรีมเพลงก็คือ การเข้าไปชมหรือฟังเพลง ที่ให้บริการออนไลน์โดยผู้ให้บริการ เช่น melon, genie, naver music, mnet, spotify และ apple music เป็นต้น แต่ในบริบทนี้คือการฟังเพลงจากผู้ให้บริการที่มีการนับคะแนนและเก็บสถิติของฝั่งเกาหลี อย่างไรก็ดีไม่ได้หมายความว่า การที่จะชื่นชอบนักร้องเป็นการส่วนตัว จะต้องมาปั่นยอดวิวหรือสตรีมเพลงร่วมด้วยเสมอไป

4. หัดร้องเพลง หัดท่องแฟนชานท์

แน่นอนว่ามีหลายคนที่มักจะร้องเพลงได้เฉพาะท่อนฮุก หรือบางคนก็ร้องได้แค่ไม่กี่คำเท่านั้น จึงทำให้คนที่อยากร้องเพลงได้แบบเต็มๆ มีโอกาสสูงมากที่จะฟังเพลงซ้ำหลายรอบ เพราะอยากจดจำและร้องได้ทั้งเพลง อีกกรณีที่เป็นฝั่งแฟนคลับเกาหลี ซึ่งนอกจากจะปั่นยอดวิว สตรีมเพลงแล้ว บางคนก็ฟังเพลงเดิมหลายรอบ เพราะว่าต้องการหัดท่องแฟนชานท์ด้วย “แฟนชานท์ คือคำหรือประโยคที่มีเพิ่มขึ้นมา นอกจากเนื้อร้องของศิลปิน เพื่อให้แฟนคลับได้มีส่วนร่วมในการร้องตามได้ จะเรียกว่าเป็นการส่งพลังและกำลังใจให้ศิลปินก็ได้”