ย่านไหน โซนไหน ของกรุงเทพฯ ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในเมืองมากที่สุด

แม้หลายคนจะมอง “กรุงเทพมหานคร” เมืองหลวงของประเทศไทย เป็นเมืองแห่งความวุ่ยวาย ร้อน รถติดมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก จนดูเป็นเมืองที่ไม่น่าอยู่ซะเลย

แต่ความศิวิไลซ์ ซึ่งพร้อมสรรพไปด้วยความเจริญ ทั้งยังเป็นแหล่งเงิน แหล่งงานของผู้ที่ต้องการเข้ามาแสวงหาความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ส่งผลให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่หลายคนอยากเข้ามา แต่เมื่อมาแล้ว จะไปอยู่โซนไหนที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุด ถ้าอยากรู้ ลองไปดูคำแนะนำที่ Tonkit360 นำมาฝากกัน

สำหรับกรุงเทพฯ ถูกแบ่งเป็น 3 โซน แต่ละโซนมีสิ่งแวดล้อม ความสะดวกสบายเรื่องการคมนาคม และบรรยากาศที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

กรุงเทพฯ เขตชั้นใน

ประกอบด้วย 21 เขตปกครอง คือ พระนคร ป้อมปราบศัตรูพ่าย สัมพันธวงศ์ ปทุมวัน บางรัก ยานนาวา สาทร บางคอแหลม ดุสิต บางซื่อ พญาไท ราชเทวี ห้วยขวาง คลองเตย จตุจักร ธนบุรี คลองสาน บางกอกน้อย บางกอกใหญ่ ดินแดง วัฒนา

ลักษณะที่อยู่อาศัย

เนื่องจากพื้นที่โซนนี้ส่วนใหญ่เป็นย่านธุรกิจ ย่านการค้า และมีสถาบันการศึกษาชื่อดังอีกหลายแห่ง ส่งผลให้ที่อยู่อาศัยโซนนี้ไม่ว่าจะเป็นคอนโด หอพัก บ้านเช่า ตลอดจนอาคารสำนักงาน มีราคาค่อนข้างสูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับโซนอื่น ๆ ของกรุงเทพฯ

อาทิ บ้านเช่า พื้นที่ใช้สอยประมาณ 300 ตารางเมตร ที่มีการประกาศหาผู้เช่าใน www.ddproperty.com เมื่อเปรียบเทียบราคาเช่า พบว่า บ้านเช่าในเขตปทุมวัน อยู่ที่ราคา 200,000 บาท/เดือน ขณะที่บ้านเช่า เขตลาดพร้าว 60,000 บาท/เดือน

ค่าครองชีพ

สำหรับค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าเครื่องใช้ส่วนตัวต่าง ๆ ในโซนนี้ อาจมีราคาที่สูงขึ้นตามสภาพเศรษฐกิจ หรือปรับตามค่าเช่าร้านค้าในพื้นที่ดังกล่าว อาทิ หากซื้อข้าวไข่เจียว (แบบใส่หมู) ในโซนสยาม อยู่ที่ราคา 35-40 บาท แต่หากไปซื้อร้านที่อยู่โซนชั้นกลาง ในแบบที่ใส่เครื่อง (ไข่ 2 ฟอง ใส่หมู+แฮม+ไส้กรอก+แครอท) ราคา 40 บาท เป็นต้น

การเดินทาง

เรียกว่าเป็นจุดศูนย์กลางคมนาคมในกรุงเทพฯ เลยก็ว่าได้ เพราะมีทั้งรถไฟฟ้า BTS รถไฟฟ้า MRT แอร์พอร์ต เรล ลิงก์ และบริการรถขนส่งสาธารณะ อย่างรถเมล์ รถสองแถว รถตู้ เรือโดยสาร หรือแม้กระทั่งเป็นที่ตั้งสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (หมอชิต) สถานีรถไฟหัวลำโพง และสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ (เอกมัย) แต่ถึงเดินทางง่าย รถก็ติดสุด ๆ เช่นกัน

กรุงเทพฯ เขตชั้นกลาง

ภาพจาก Facebook : CentralPlaza Lardprao

ประกอบด้วย 18 เขตปกครอง คือ พระโขนง ประเวศ บางเขน บางกะปิ ลาดพร้าว บึงกุ่ม บางพลัด ภาษีเจริญ จอมทอง ราษฎร์บูรณะ สวนหลวง บางนา ทุ่งครุ บางแค วังทองหลาง คันนายาว สะพานสูง สายไหม

ลักษณะที่อยู่อาศัย

สำหรับโซนชั้นกลาง แม้ไม่ใช่ย่านธุรกิจโดยตรง แต่ถือว่า เป็นย่านที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยเริ่มมีรถไฟฟ้า BTS เข้าถึงบ้าง แม้ยังไม่เปิดใช้บริการก็ตาม ส่งผลให้ราคาคอนโด หอพัก หรือบ้านในโซนนี้ ปรับราคาเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเช่าหรือซื้อ ดังนั้น หากคุณอยากอยู่โซนนี้ขอให้รีบมองหาบ้านเดี่ยวหรือคอนโด ก่อนที่ราคาจะแรงจนเกินเอื้อม

ค่าครองชีพ

ค่าครองชีพในโซนนี้ไม่ได้แตกต่างจากโซนชั้นในมากนัก แต่อาจถูกกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับกรุงเทพฯ ชั้นใน เนื่องด้วยที่พื้นที่ส่วนใหญ่ยังเป็นชุมชนและที่อยู่อาศัยเป็นหลัก

การเดินทาง

ย่านกรุงเทพฯ ชั้นกลาง ในบางเขตอย่าง “เขตพระโขนง” และ “เขตบางนา” มีรถไฟฟ้า BTS วิ่งผ่านรวม 5 สถานีด้วย และคาดว่าอีกไม่เกิน 4 ปี โครงการรถไฟฟ้า BTS จะสามารถเปิดใช้บริการได้ถึง 3 เส้นทาง อาทิ สายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง แต่ในระหว่างนั้น ประชาชนที่พักอยู่ในย่านนี้ สามารถใช้บริการรถสาธารณะที่วิ่งผ่านในเส้นนี้ก่อนได้

แต่หากคุณต้องเดินทางไปทำงานในกรุงเทพฯ ชั้นใน อาจต้องเสียค่าเดินทางที่แพงหน่อย หรือถ้าใช้รถส่วนตัวคุณก็อาจจะต้องเจอกับการจราจรที่เป็นอัมพาต เนื่องจากถนนหลายเส้นทางมีการก่อสร้างรถไฟฟ้า BTS อยู่

กรุงเทพฯ เขตชั้นนอก

ภาพจาก thaiticketmajor.com

ประกอบด้วย 11 เขตปกครอง คือ มีนบุรี ดอนเมือง หนองจอก ลาดกระบัง ตลิ่งชัน หนองแขม บางขุนเทียน หลักสี่ คลองสามวา บางบอน ทวีวัฒนา

ลักษณะที่อยู่อาศัย

เมื่อขยับออกห่างจากใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ราคาที่พักอาศัยย่านนี้ แปรผันตามสภาพเศรษฐกิจและสิ่งอำนวยความสะดวกโดยรอบ อาทิ หากที่พักดังกล่าว อยู่ติดถนนเส้นหลักหรืออยู่ไม่ใกล้จากสถานีรถไฟฟ้า BTS (ที่กำลังก่อสร้าง) ราคาจะขยับสูงกว่าที่พักที่อยู่ในซอยลึก

ค่าครองชีพ

ในโซนนี้ถือว่า ค่าครองชีพอยู่ในระดับที่กำลังสบาย ไม่แพงมาก ที่สำคัญคุณสามารถเลือกสรรของอร่อยตามใจต้องการในราคาสบายกระเป๋า

การเดินทาง

แม้การเดินทางจะไม่ค่อยสะดวกมากนัก แต่ก็มีบริการสาธารณะอย่างรถเมล์ รถตู้ ให้เลือกใช้บริการอยู่ และเชื่อว่าในอนาคตการเดินทางของประชาชนที่พักอาศัยในย่านนี้จะมีความสะดวกสบายมากขึ้น เมื่อสถานีรถไฟฟ้า BTS ที่กำลังก่อสร้างเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ

สุดท้ายแล้ว การที่จะบอกว่ากรุงเทพฯ โซนไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณมากที่สุดคงเป็นเรื่องยาก เพราะทุกสิ่งล้วนขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอก อย่าง “เงินเดือน” เป็นหลัก แต่ก็เชื่อว่า หลายคนสามารถหาที่พักซึ่งไม่ไกลจากที่ทำงาน และเหมาะกับกำลังทรัพย์ของตนได้ไม่ยากแน่นอน

ข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูลกรุงเทพมหานคร