บอยแบนด์ไทยยุค 90 ในตำนาน มีใครบ้างมาดูกัน

บี-มิกซ์ (B-Mix)

กลุ่มศิลปินชายชาวไทย จากค่ายอาร์เอส ประกอบด้วยสมาชิก 4 คน ได้แก่ มิ้นท์, ต๊ะ, โก้ และด็อจ มีผลงานในช่วงปี 2546-2548 หลังจากที่ยุบวงไป ล่าสุดในปี 2560 บี-มิกซ์ ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และออกซิงเกิ้ลในรอบ 12 ปี ภายใต้สังกัดใหม่ เดโมแล็บ (DEMOLAB) กับซิงเกิลที่มีชื่อว่า ฉันมันแค่แฟนเก่า (Ex Soul) (ปล่อยเพลงวันที่ 23 พ.ย. 60) และเปลี่ยนชื่อวงเป็น ต๊ะ มิ้นท์ ด็อจ โก้ (TMDG) ปัจจุบันโก้ได้ผันตัวเข้าสู่วงการฟุตบอลอย่างเต็มตัว ซึ่งเคยเป็นผู้จัดการทีมให้กับสโมสรกีฬาราชประชา ต๊ะเปลี่ยนบทบาทจากนักร้องมาเป็นนักแสดง พิธีกร VJ มิ้นท์ผันตัวทำธุรกิจของตัวเอง เช่นเดียวกับด็อจที่หลังเจอมรสุมข่าวกับดาราสาวผลไม้ ก็หันหลังให้กับวงการบันเทิงไป

ดีทูบี (D2B)

เป็นศิลปินกลุ่มในช่วงปี 2544 – 2550 (ต่อมาใช้ชื่อว่า แดน-บีม) ในเครือบริษัทอาร์เอส โดยที่มาของชื่อวงเกิดจากการนำอักษรภาษาอังกฤษตัวแรกของสมาชิกทั้ง 3 คน คือ แดน, บิ๊ก, บีม มารวมกัน ซึ่งถือได้ว่า D2B เป็นกลุ่มบอยแบนด์ไทยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก พวกเขาได้รับรางวัลมากมายจากหลายเวที รวมถึงศิลปินยอดนิยมประจำประเทศไทยในงาน MTV Asia Awards ปี 2003 เพลงที่สร้างชื่อให้กับดีทูบี เช่น เพลงต่อหน้าฉัน(เธอทำอย่างนั้นได้อย่างไร), ซ่า…(สั่นๆ), คนใจอ่อน(อ่อนใจ) เป็นต้น ดีทูบีได้มีผลงานในวงการบันเทิงเรื่อยมาจนกระทั่งในปี 2546 บิ๊กประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เป็นเจ้าชายนิทรา ทำให้วงดีทูบีถูกยุบลง หลังจากนั้นบิ๊กก็เสียชีวิตลงในวันที่ 9 ธันวาคม 2550 แดนและบีมได้แยกออกมาตั้งวงใหม่ในชื่อ แดน-บีม ซึ่งภายหลังก็ได้ยุบตัวลง อย่างไรก็ดีจากกระแสเรียกร้องจากแฟนคลับและความร่วมมือจากหลายฝ่าย ทำให้เกิดคอนเสิร์ตเพื่อรำลึกถึงดีทูบีขึ้นในปี 2557 และ 2558 ซึ่งคอนเสิร์ตได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากทั้งสองคอนเสิร์ต

ดราก้อน ไฟว์ (Dragon Five)

5 หนุ่มบอยแบนด์เอเชียนสไตล์ หุ่นล่ำบึ้ก จากค่ายแกรมมี่ ประกอบไปด้วย แอนดี้, เต้, เต๋า, โอ๊ค และหยวน ดราก้อน ไฟว์ ได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมจีน มาสร้างสรรค์เป็นงานเพลงรวมถึงเสื้อผ้า การแต่งกายที่ไม่เหมือนกับบอยแบนด์วงอื่น อีกทั้งยังมีการเต้นที่แฝงไว้ด้วยท่าต่าง ๆ ที่ประยุกต์มาจากรูปแบบการต่อสู้ในแบบของเอเชีย เพื่อความแปลกใหม่ในวงการเพลงของไทย ดราก้อน ไฟว์ มีผลงานอัลบั้มเต็ม 2 อัลบั้มชื่อว่า Dragon Five และ Welcome to 5 Club กับอัลบั้มพิเศษอีก 3 อัลบั้มระหว่างปี 2543-2545 ปัจจุบันแอนดี้ เต๋าเป็นนักแสดงและนักร้อง หยวนเป็นนักแสดงและนายแบบ เต้เป็นนักแสดงพิธีกรข่าวบันเทิงและพิธีกรภาคสนาม ส่วนโอ๊คทำงานเบื้องหลังในวงการเพลง

ไจแอนท์ (Giant)

เป็นวงดนตรีที่มีสมาชิกเด็ก แนวป็อปของค่ายอาร์เอส มีผลงานชุดแรกสมาชิกอายุแค่10 ต้นประกอบด้วยสมาชิกลูกครึ่ง 3 คนคือ โจ ลูกครึ่งไทย-ซาอุฯ, โทมัส ลูกครึ่งไทย-เนเธอแลนด์ และฮาเวิร์ด เป็นคนไต้หวันแท้ ๆ ไจแอนท์เคยมีผลงานอัลบั้มออกมา 2 ชุดคือ ชุดไจแอนท์ และก่อกวนความสงบ มีเพลงรสปูอัด และเจ็บแปลบ ที่โด่งดังระหว่างปี 2541-2542

ทิค แทค โท (Tic Tac Toe)

เป็นกลุ่มบอยแบนด์ ศิลปินไทยหนุ่มหล่อผมยาว ทั้งหมด 3 คน ในรูปแบบบอยแบนด์ญี่ปุ่น จากค่ายคีตา เอนเตอร์เทนเมนท์ สมาชิกประกอบด้วย ต้น, ตี้ และเป้ ต่อมาเป้ได้ขอถอนตัวออกจากวง และก็ได้มีสมาชิกคนใหม่มาแทน นั่นคือหนึ่ง ซึ่งได้ร่วมทำผลงานเพลงอัลบั้มล่าสุด ปัจจุบันหนึ่งกับเป้ผันตัวทำธุรกิจส่วนตัว เช่นเดียวกับตี้ที่เพิ่งเริ่มสร้างครอบครัวที่ฮ่องกง ส่วนต้นก็ทำธุรกิจส่วนตัว และรักษาอาการความจำเสื่อม

ยูเอชที (UHT)

เป็นบอยแบนด์ในประเทศไทย มีสมาชิกจำนวน 6 คน ได้แก่ เอกกี้, ไก่, เปปเปอร์, อัลเบิร์ท, กัปตัน และเต็ม เริ่มมีผลงานเพลงครั้งแรกในปี 2537 และถือเป็นบอยแบนด์วงแรกด้วยของแกรมมี่ด้วย ยูเอชทีออกอัลบั้มแรกชื่อว่า ดูดีดีนะเพื่อน และชุดต่อมา ในปี 2539 UHT Summer Time และกลับมาอีกครั้งหลังจากที่แยกกันไปนาน 10 ปี ในอัลบั้ม 2 U (ปี 2546) และอัลบั้ม Red Message ในปีถัดมา ยูเอชทีกลับมารวมตัวอีกครั้งในปี 2555 โดยถ่ายแบบให้นิตยสารสุดสัปดาห์ ฉบับครบรอบ 30 ปี ล่าสุดเมื่อปี 2556 ยูเอชทีได้เข้าร่วมในคอนเสิร์ต 6.2.13 ซึ่งเป็นการรวมตัวของศิลปินใน 6.2.12 ที่เคยดังในอดีต มาให้แฟนเพลงได้ย้อนเวลาแห่งความสุขอีกด้วย

ดร.คิดส์ (Dr.Kids)

เป็นบอยแบนด์ไทย จากค่าย คีตา เรคคอร์ดส มีชื่อเสียงในช่วงปีพ.ศ. 2536-2541 มีผลงานเพลงที่รู้จักกันดีอย่างข่าวร้าย และอาอียา ดร. คิดส์ มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย แมค, ต้าร์, อ๊อพ และต๊อก ด้วยภาพลักษณ์ บุคลิก ทรงผม และสีสันของเสื้อผ้าที่แปลกตา จึงเป็นวงบอยแบนด์ที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่นสมัยนั้น ภายหลังการยุบวงประมาณ 5 ปี ต้าร์ สมาชิกของทางวงก็ฆ่าตัวตาย อันเนื่องมาจากปัญหาชีวิตส่วนตัวในปี 2546 และดร.คิดส์ ก็กลับมาอีกครั้งในปี 2557 ในเพลง Butterfly ร่วมขับร้องกับ ที-สเกิ๊ต ในสังกัดค่าย 9 foxent ertainment

บอยสเก๊าท์ (Boyscout)

เป็นวงบอยแบนด์สัญชาติไทย มีสมาชิก 3 คน ประกอบด้วย ต๊ะ, โจ และดิ๊บ มีผลงานในช่วงปี 2536-2539 จนมีเหตุที่ต๊ะมีข่าวเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด จนต้องแยกวงกันไป โจ ต๊ะ และดิ๊บ ยังมีผลงานในวงการบันเทิงอยู่ ทั้งเล่นละครและออกแสดงคอนเสิร์ต จนกระทั่ง 11 พฤศจิกายน 2560 โจได้เสียชีวิตอย่างกระทันหันบนเวทีคอนเสิร์ตในผับแห่งหนึ่ง เนื่องจากภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ทำให้เป็นการปิดตำนานวงบอยสเก๊าท์ ที่มีสมาชิกครบทั้ง 3 คนไปโดยปริยาย

ไฮแจ็ค (Hijack)

เป็นกลุ่มบอยแบนด์ สังกัดค่ายอาร์เอส ในยุค 90 โดยออกผลงานตั้งแต่ปลายปี 2535-2537 มีชื่อเสียงทางด้านการเต้น เพราะสมาชิกทั้ง 4 คน ประกอบไปด้วย เอ็กซ์, ผี, ต๋อย และเจมส์ เคยเป็นแดนเซอร์มาก่อน และถือว่าเป็นบอยแบนด์กลุ่มแรกด้วยของทางค่ายอีกด้วย ไฮแจ็คได้ออกอัลบั้มมาทั้งสิ้น 2 อัลบั้ม และอัลบั้มพิเศษอีก 1 อัลบั้ม โดยระหว่างทำอัลบั้มชุดที่ 3 ผี พีรพันธุ์หนึ่งในสมาชิก ได้ประสบอุบัติเหตุ ทำให้ถึงขั้นบาดเจ็บสาหัส กลายเป็นอาการเรื้อรัง ทำให้ทางวงต้องยุติการทำเพลงชุดนี้ และแยกวงไปในที่สุด ปัจจุบันเอ็กซ์ยังคงมีผลงานบันเทิงอยู่บ้าง ผีผันตัวเป็นโปรดิวเซอร์ และเปิดโรงเรียนสอนเต้น-สอนร้องเพลง ส่วนเจมส์เป็นแอคติ้งโค้ช ต๋อยทำธุรกิจร้านอาหาร ล่าสุดปี 2560 ไฮแจ็คได้กลับมารวมอีกครั้ง ในรอบ 8 ปี โดยออกรายการ A-Pop ช่วงปล.ด้วยรักและคิดถึง ทางช่องอมรินทร์ทีวี

ยูโฟร์ (U4)

จากค่าย คีตา เอนเตอร์เทนเมนท์ เป็นกลุ่มบอยแบนด์ไทย เอกลักษณ์คือผมยาว มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน ได้แก่ เบียร์, ซันนี่, นิค และเคน ภายหลังเบียร์เสียชีวิตกะทันหัน จึงมี จิมมี่ เข้ามาเป็นสมาชิกแทน ยูโฟร์เกิดและเติบโตในช่วงรุ่งเรืองของค่ายคีตา และนับเป็นบอยแบนด์วงแรก ๆ ของวงการดนตรีไทย เริ่มต้นจากการจับกลุ่มกันของคนมีความสามารถในการร้องเพลง ออกอัลบั้มแรกที่โด่งดังเป็นพลุแตก และเปรี้ยงปร้างสุดขีดกับอัลบั้มแปดขาสี่คน ปัจจุบันค่ายคีตาได้ปิดตัวลงแล้ว ซันนี่ยังคงอยู่ในวงการบันเทิง และได้กลายเป็นสาวประเภทสอง ด้านนิคหันไปทำธุรกิจด้านโปรดักชั่น ส่วนจิมมี่กับเคนก็ทำธุรกิจเบื้องหลัง