6 เรื่องที่คุณอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับ Saoirse Ronan

ภาพจาก imdb.com

หนึ่งในนักแสดงที่ถูกจับตามองมากที่สุดในงานประกาศผลออสการ์ ในปีนี้ คือนักแสดงนำจากหนังเรื่อง Lady Bird หนึ่งในหนังที่ได้รับคำชมจากสื่อทั่วโลกมาก กวาดรางวัลมาแล้วหลากหลายสาขา และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมของออสการ์ปีนี้ด้วย โดยนักแสดงหลักเรื่องนี้ คือสาวอายุน้อยลูกครึ่งอเมริกัน ไอริช อย่าง Saoirse Ronan นั่นเอง แต่นอกจากเธอจะเป็นนักแสดงที่เก่งแล้ว Tonkit360 ยังมีเรื่องราวน่าสนใจของเธอมาฝากกันด้วยนะ ว่าแล้ว ก็มาดูกันเลยดีกว่า

สรุปแล้วชื่อเธออ่านกันอย่างไร

ชื่อของ Saoirse Ronan นั้น ถ้าอ่านตามการออกเสียงแบบไอริช (ชื่อเธอนั้นแปลว่า “อิสรภาพ”) แล้วจะออกว่า Sur-sha หรือ เซอช่า นั่นเอง

ในภาษาไทย จะใช้กันว่า เซียร์ช่า โรนาน แต่สาววัย 23 ปีก็เคยเล่าว่า เธอเคยโดนเรียกชื่อผิดมาหลายแบบมาก ถึงขนาดเคยมีคนเรียกชื่อว่าเชลลี่มาแล้วด้วย ซึ่งไม่ได้ใกล้กับการออกเสียงเลยแม้แต่น้อย

เธอเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้วนะ แถมมีสถิตินี่น่าสนใจด้วย

เซียร์ช่า โรนานในหนังเรื่อง Atonement (ภาพจาก imdb.com)

อาจจะเป็นนักแสดงที่ชาวไทยไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก แต่ทราบกันหรือไม่ว่า สาวเซียร์ช่านั้นเป็นนักแสดงมากความสามารถมาตั้งแต่เด็กแล้ว เพราะเธอเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงหญิงสมทบยอดเยี่ยมในปี 2007 จากบทบาทในเรื่อง Atonement ที่แสดงคู่กับนักแสดงสาวอย่างเคียร่า ไนท์ลีย์ด้วย โดยตอนนั้นโรนานมีอายุเพียงแค่ 13 ปีเท่านั้น ซึ่งทำให้เธอเป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับที่ 7 ที่ได้รับการเสนอชื่อในสาขานักแสดงหญิงสมทบ

ถ้าแค่นี้ยังธรรมดา โรนานยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงนักแสดงหญิงนำยอดเยี่ยมในปี 2015 กับบทบาทในหนังเรื่อง Brooklyn ด้วยนะ ซึ่งเธอยังเป็นนักแสดงที่อายุน้อยที่สุดในลำดับที่ 8 ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในสาขานี้อีกด้วย และในปีนี้กับวัย 23 ปี เธอกลับมาอีกครั้งกับหนังเรื่อง Lady Bird

นี่แหละ นางเอกจากมิวสิควิดีโอ Galway Girl และเรื่องแสบๆ ที่เธอทำกับเอ็ด ชีแรน

นักแสดงสาวไอริชนั้น ถือเป็นหนึ่งในสองนักแสดงที่มีโอกาสได้ร่วมงานในมิวสิค วิดีโอของเอ็ด ชีแรน ในเพลงชื่อ Galway Girl ซึ่งเป็นเพลงที่เกี่ยวกับเมืองกาลเวย์ (Galway) ซึ่งเป็นเมืองในประเทศไอร์แลนด์

นอกจากนี้ เซียร์ช่ายังทำแสบ โดยแกล้งชีแรน ตอนที่เขากำลังสักอยู่ โดยไปบอกให้คนสัก สักคำว่า Galway Grill (เหมือนเป็นการแกล้ง หรือย่างเอ็ด นั่นเอง) แทนคำว่า Galway Girl ซึ่งเป็นชื่อเพลงลงบนแขนของชีแรนแทน

เธอจะได้เล่นเป็นราชินีในบทต่อไปด้วย!

แน่นอนว่าหลังจากความสำเร็จในหนังเรื่อง Lady Bird ทั้งการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์หลายรางวัล และการกวาดรางวัลในรายการลูกโลกทองคำไปแล้ว ทุกคนคงต้องหันมาสนใจสาวโรนานกันมากขึ้นอย่างแน่นอน ก่อนอื่นเลย เธอไม่มีอินสตาแกรมนะ แต่เธอมีหนังเรื่องต่อไปที่เธอจะเล่นเป็นราชินีแมรี่ ราชินีแห่งสก็อตส์ หรือ Mary, Queen of Scots ในหนังประวัติศาสตร์ราชวงศ์อังกฤษตามชื่อของตัวละครเลย

ความเป็นไอริชของโรนาน

โรนานเคยไปออกรายการ The Late Late Show ของ เจมส์ คอร์เดน และเล่าถึงความเป็นไอริช ของเธอ ว่าตอนที่เธอย้ายไปอยู่นิวยอร์คนั้น ถือก็ตกใจว่านื้ฉันต้องอยู่คนเดียวแล้วสินะแต่ก็ตอบแบบขำๆว่า เธอไม่ห่วงอะไรมากหรอก ขอแค่ว่าเธอมีชากินก็พอ ซึ่งการดื่มชาของคนไอริช และในสหราชอาณาจักรนั้นถือเป็นเรื่องวัฒนธรรม ที่ทำกันเป็นชีวิตจิตใจ และเธอยังเคยบอกว่า แค่มีชาให้ดื่ม มีขนมให้่กิน เธอก็มีความสุขแล้ว ถ้าอยากจะรู้ว่าวิธีการชงชาของโรนานทำอย่างไร ก็ต้องลองมาดูวิดีโอนี้กันเลย

อีกเรื่องที่โรนานเคยทำนั้น คือเธอเคยส่งชาไปขอบคุณคณะกรรมการของรายการประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำด้วยนะ ช่างดูเป็นชาวไอริชจริงๆ

คือเธอเลียนสำเนียงเก่งใช่เล่นเลยนะ

Tonkit360 มีโอกาสได้ลองไปย้อนดูบทสัมภาษณ์ต่างๆของโรนาน และสิ่งที่เราได้พบคือ นอกจากเธอจะมีบุคลิกที่น่ารัก เป็นกันเองและดูประหม่าในบางครั้ง เธอยังเป็นคนที่เลียนสำเนียงได้เก่งด้วย นอกจากการปรับสำเนียงในหนังเรื่อง Lady Bird แล้ว เธอยังเคยไปเล่นเกมกับ MTV และไปเลียนสำเนียงในแบบต่างๆ ทั้งอเมริกัน รัสเซีย ฝรั่งเศส และอิตาเลียนด้วย จะเก่งและฮาแค่ไหน ไปดูกันได้เลย

ยังไงก็ตาม ต้องมาติดตามกันว่า เซียร์ช่า โรนาน และหนังเรื่อง Lady Bird จะคว้ารางวัลอะไรในออสการ์ปีนี้ได้บ้างหรือเปล่า