บ้านใหม่ “บารัค โอบามา” หลังลงจากเก้าอี้ปธน.สหรัฐฯ

เมื่อถึงคราวต้องย้ายออกจากทำเนียบขาว หลายคนจึงอดสงสัยไม่ได้ว่า บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 44 จะพา มิเชล โอบามา ภรรยา รวมถึง มาเรีย และ ซาช่า ลูกสาวทั้งสองคน ย้ายไปอยู่ที่ไหน หลังจากไม่ได้นั่งตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯแล้ว

ล่าสุด มีรายงานจากสำนักข่าว CNN ว่า บ้านหลังใหม่ที่จะเป็นที่พำนักของครอบครัวโอบามา อยู่ที่กรุงวอชิงตัน ดีซี และมีเจ้าของคือ โจ ล็อคฮาร์ท อดีตโฆษกของทำเนียบขาวสมัยที่ บิล คลินตัน เป็นประธานาธิบดี โดย Politico เป็นสื่อเจ้าแรกที่เสนอข่าวนี้ก่อนตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว

แม้ ล็อคฮาร์ท ปฏิเสธที่จะยืนยันกับ CNN ว่าเป็นความจริงหรือไม่ แต่ก็เชื่อกันว่าข่าวดังกล่าวน่าจะมีมูล เพราะโอบามาเคยให้สัมภาษณ์ว่า ครอบครัวจะอยู่ที่วอชิงตันอีกราว 2 ปี จนกว่า ซาช่า ลูกสาวคนเล็กจะเรียนจบ

บ้านหลังนี้สร้างมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1928 หรือเมื่อ 89 ปีก่อน บนเนื้อที่ 8,200 ตารางฟุต (762 ตารางเมตร) มี 9 ห้องนอน และ 9 ห้องน้ำ โดยเมื่อปี 2014 ถูกขายในราคาสูงกว่า 5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 175 ล้านบาท ซึ่งคาดกันว่าค่าเช่าต่อเดือนน่าจะอยู่ที่ 22,000 เหรียญสหรัฐ (770,000 บาท) ขณะที่มูลค่าปัจจุบันจากการประเมินราคา อยู่ที่ 7 ล้านเหรียญสหรัฐ (245 ล้านบาท) ดูจากภาพชุดที่นำมาฝากกันวันนี้ ขอบอกว่า สวยงาม มีรสนิยม และคุ้มราคาอยู่ไม่น้อย แถมยังมีเพื่อนบ้านในย่านเดียวกันอย่าง บิล และ ฮิลลารี คลินตัน อีกด้วย