5 สัญญาณต้องระวัง นิสัยใช้จ่ายแบบไหนที่ควรเลี่ยง

หากกำลังวางแผนเพื่อเป้าหมายใหญ่ เช่น ลงทุนทางธุรกิจ กู้ซื้อที่อยู่อาศัย ดาวน์รถคันโปรด เหล่านี้ล้วนเป็นเหตุผลที่ดีที่ควรจะเริ่มต้นประเมินรายจ่ายต่อเดือนว่ากำลังแบกรับค่าใช้จ่ายที่มากเกินตัวไปหรือไม่ หากยังใช้เงินเดือนชนเดือนจะเหลือที่ว่างแค่ไหนสำหรับการลงทุนในอนาคต รู้จักตัวเองให้มากขึ้นตั้งแต่เนิ่น ๆ เพื่อจะได้ไม่ต้องปวดหัวเรื่องเงินทีหลัง

จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตตลอด

การจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตอาจเป็นสัญญาณแรกที่บอกว่าเรากำลังแบกรับรายจ่ายต่อเดือนเยอะเกินไปจนต้องยอมเสียดอกเบี้ยจากการจ่ายขั้นต่ำ เพราะการจ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิตนอกจากจะสร้างภาระดอกเบี้ยให้เพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ จนกว่าจะจ่ายครบทั้งหมดก็อาจสะสมกลายเป็นเงินก้อนใหญ่แล้วนั้น ยังส่งผลต่อเครดิตทางการเงิน ความน่าเชื่อถือลดลง และทำให้ขั้นตอนในการขออนุมัติสินเชื่อในอนาคตใช้เวลานานขึ้น

ใช้เงินมากเกินรายรับ

เมื่อเจอเข้ากับสถานะที่เงินไม่พอใช้ในแต่ละเดือน หลายคนกลับเลือกวิธีใช้เงินมากขึ้นไปอีกเพื่อหลีกหนีความเป็นจริงโดยที่รายรับยังเท่าเดิม ทั้งการใช้จ่ายไปกับของไม่จำเป็นมากเกินไป ใช้เงินเกินตัว เช่น เช่าที่อยู่อาศัยที่คิดเป็นค่าใช้จ่ายเกินกว่า 50% ของรายรับ ดาวน์หรือกู้ซื้อบ้านหรือรถที่เกินกำลังจ่ายไหวในระยะยาว หรือแม้แต่การละเลยไม่ยอมชำระค่าใช้จ่ายที่ค้างไว้

ยืมเงินคนอื่นหรือกู้สินเชื่อหลายที่เพื่อมาจ่ายบิล

ในความสัมพันธ์ใดๆ การแบ่งปันย่อมเป็นเรื่องดี หรือหากมีความจำเป็นฉุกเฉินที่ไม่คาดคิดไว้ การขอความช่วยเหลือจากคนสนิทใกล้ชิดก็เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิต แต่หากเมื่อไรที่อาศัยการยืมเงินจากคนรอบตัวบ่อย ๆ อาจเป็นสัญญาณของการใช้เงินเกินตัว ทั้งยังอาจส่งผลต่อความสัมพันธ์ในระยะยาว นอกจากนี้ การขอสินเชื่อจากที่หนึ่งเพื่อมาชำระค่าใช้จ่ายอีกที่หนึ่งยังส่งผลต่อสุขภาพทางการเงิน เพราะยอดค่าใช้จ่ายรวมอาจสะสมตัวขึ้นเรื่อย ๆ

ไม่มีเงินออมสำหรับเรื่องฉุกเฉิน

การไม่มีเงินออมไว้เลยอาจทำให้หลายคนเผชิญกับความเสี่ยงทางการเงินที่มากกว่า เงินออมฉุกเฉินคือเบาะรองรับความเสี่ยงของมนุษย์เงินเดือน เพราะการพึ่งพาเงินเดือนแต่เพียงอย่างเดียวโดยไม่มองถึงอนาคตข้างหน้าอาจทำให้เผชิญกับสถานการณ์มืดแปดด้านได้ เช่น มีเหตุให้ต้องออกจากงาน ประสบอุบัติเหตุสาหัส เกิดความสูญเสียทางทรัพย์สินหรือคนใกล้ชิด การมีเงินออมเผื่อไว้สำหรับเรื่องฉุกเฉินเหล่านี้จะช่วยสร้างความมั่นคงทางการเงิน แม้มีเรื่องอะไรสั่นคลอนก็ยังสามารถพยุงตัวอยู่ได้

ปัญหาการเงินเริ่มกระทบชีวิตส่วนตัว

ปฏิเสธไม่ได้ว่าปัญหาทางการเงินส่งผลโดยตรงต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ ความเครียดของภาระที่ต้องแบกรับและความกดดันในการรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทุกอย่างให้ครบกำหนดตรงเวลาย่อมกัดกินสุขภาพโดยรวมจนอาจกระทบกับการใช้ชีวิตส่วนตัว หากความเครียดเหล่านี้กำลังมากขึ้นเกินรับไหว อาจถึงเวลาต้องปรับการใช้จ่ายใหม่เพื่อลดภาระลง