สวนสาธารณะไม่ใช่สวนสัตว์ “แมวสวนลุม” เลยต้องไป!

ภาพจาก FB : Cat Lumpini แมวสวนลุม

กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงในวงกว้าง เมื่อแมวจรจัดที่อาศัยอยู่ในสวนลุมพินีถูกเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์วางยาสลบเพื่อจับตัวไปทำหมัน โดยไม่นำกลับมาไว้ที่สวนสาธารณะแห่งนี้อีก ทั้งที่แมวเหล่านี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของที่นี่มายาวนาน และเป็นที่คุ้นตาของผู้ที่มาออกกำลังกายในสวมลุมฯ เป็นอย่างดี และมีจำนวนไม่น้อยที่ชอบเข้าไปเล่น รวมถึงถ่ายรูป และให้อาหารแมวเหล่านี้

ภาพจาก FB : ตากล้องรักแมว

ความน่ารักของแมวในสวมลุมฯ ทำให้เป็นที่มาของเพจ “Cat Lumpini แมวสวนลุม”ในเฟซบุ๊กด้วย ซึ่งผู้ก่อตั้งระบุว่าเพจนี้เริ่มมาจากการถ่ายรูปแมวที่อยู่ในสวนสาธารณะแห่งนี้ แต่หลังจากทางสำนักงานสวนสาธารณะยืนยันชัดเจนว่าจะไม่นำแมวที่ถูกทำหมันแล้วกลับมาไว้ที่สวนลุมฯ ทำให้เพจดังกล่าวต้องเข้ามาเป็นสื่อกลางในการหาบ้านใหม่ให้กับแมวเหล่านี้

ขณะที่อาสาสมัครจำนวนหนึ่งก็เข้าไปรับแมวจากสำนักงานปศุสัตว์ดอนเมือง เพื่อหาที่พักพิงให้ใหม่ในระหว่างที่พักฟื้นจากการทำหมัน  และรอบ้านใหม่ที่จะรับไปเลี้ยงดู

ภาพจาก FB : Cat Lumpini แมวสวนลุม

ส่วนเพจดังอย่าง Drama-addict ก็ออกมาเรียกร้องให้คนที่เรียกตัวเองว่าเป็น “ทาสแมว”  ช่วยกันรับแมวจรไปเลี้ยง โดยโพสต์ข้อความไว้ชวนคิดว่า

“อย่าแค่ไปเล่นกับมันที่สวนสาธารณะ หรือเอาข้าวไปให้มันกิน เอาขนมไปให้กินแล้วรู้สึกฟิน แค่นั้นจบ เพราะมันไม่ได้เป็นประโยชน์อะไรกับชีวิตแมวตัวนั้นมากมายเลย  ดีที่สุดคือ หาบ้านให้มัน ให้มันได้ใช้ชีวิตแบบแฮปปี้ๆ มีฉีดวัคซีน มีตรวจโรค ให้ยาป้องกันโรคตามกำหนด แมวตัวนั้นก็จะอยู่จนแก่เฒ่าสบายๆ”

ภาพจาก FB : Cat Lumpini แมวสวนลุม

ด้านคนที่เห็นต่างก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นเช่นกันว่า  แมวสวนลุมมีคนที่คอยดูแลประจำ และมีสัตวแพทย์​อาสารับไปทำหมัน โดยขลิบหูไว้เพื่อเป็นเครื่องหมาย​ รวมถึงเข้ามาฉีดวัคซีนให้ด้วย ซึ่งส่วนใหญ่แมวจะอยู่ประจำจุดเดิมๆ ไม่ได้สร้างความเดือนร้อนให้ใคร อีกทั้งยังมองว่า “แมวสวนลุม” เปรียบได้กับจุดขายของสวนสาธารณะแห่งนี้ด้วย

ภาพจาก FB : Cat Lumpini แมวสวนลุม

อย่างไรก็ตาม นางอภิวรรณ เนียมประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานสวนสาธารณะ สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ยืนยันชัดเจนว่า “ที่นี่คือสวนสาธารณะ ไม่ใช่สวนสัตว์ ไม่มีส่วนที่ต้องรับแมวและสัตว์ต่างๆ มาที่นี่”

ด้วยเหตุนี้ แมวสวมลุมฯ จึงอยู่ในสถานะที่ไม่ต่างจากตัวเงินตัวทองที่เคยถูกอัปเปหิออกจากที่นี่ไปเมื่อปีก่อน เพื่อไปไว้ในที่ที่เหมาะสม

ส่วนใครที่ไม่อยากเห็นแมวเหล่านี้ต้องไร้ที่อยู่ และมีความพร้อมมากพอที่จะรับไปเลี้ยงได้ สามารถส่งข้อความติดต่อไปยังเพจ “Cat Lumpini แมวสวนลุม” ได้โดยตรง แต่แนะนำให้อ่านข้อควรทราบก่อนคิดจะหาบ้านใหม่ให้เจ้าเหมียวเหล่านี้ จะได้ไม่เกิดปัญหาจนต้องนำไปปล่อยในภายหลัง

https://www.facebook.com/catlumpini/posts/270214910133395