“ยางสลิค” เป็นเหตุสังเกตได้

เปิดฉากฟุตบอลโลกมาได้ 2 วัน ใครจะไปคิดว่า “ซาอุดิอาระเบีย” จะช็อกแฟนบอลทั่วโลกด้วยการเอาชนะ “ฟ้า-ขาว” อาร์เจนตินาได้ สำหรับผมนี่คือเสน่ห์ของกีฬาครับ มันมีสิ่งที่เหนือความคาดหมายเกิดขึ้นได้เสมอ ในมอเตอร์สปอร์ตก็เช่นกันครับ ใครจะไปคิดว่ารถแข่งทีมรองที่ช้ากว่าแถวหน้ารอบละ 2 วินาที จะชนะการแข่งขันได้!

ผมกำลังจะพูดถึงการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย หรือ ARRC สนามสุดท้าย ที่สนามช้างฯ จังหวัดบุรีรัมย์เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาครับ ซึ่งผมเองมีโอกาสได้เดินทางไปอยู่ในบรรยากาศของการแข่งขันด้วย บอกเลยว่าใครที่เป็นแฟนความเร็วแล้วพลาดงานนี้จะต้องเสียดายสุด ๆ ครับ เพราะต้องลุ้นกันแบบสุดระทึกจนถึงรอบสุดท้ายกันแทบทุกรุ่นครับ

การเดินทางไปในรอบนี้นอกจากจะไปเก็บบรรยากาศมาออกรายการ World of Speed ทาง PPTV และนำภาพสวย ๆ มาฝากแฟน ๆ ทางเพจ Tonkit360 กันแล้ว ในรอบนี้ผมตั้งใจที่จะเอาใจช่วยทีมแข่งไทยอย่างยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ซึ่งจ่อคว้าแชมป์เอเชียประเภททีมในรุ่น ASB1000 รวมถึงในประเภทนักแข่ง “เจ้าตี” อนุภาพ ซามูล ก็ยังมีลุ้นแชมป์เอเชียอยู่

ทว่าคนที่ขโมยซีนทั้งหมดในสนามสุดท้ายกลับกลายเป็น “บอล ดอนตูม” สุหทัย แช่มทรัพย์ นักบิดยุค 90 วัย 40 ปี ที่ยังโลดแล่นอยู่บนเวทีระดับเอเชีย ซึ่งปัจจุบันสังกัดทีมแข่งอิสระ EEST NJT Racing Team โดยพี่บอล-สุหทัย ที่ลงแข่งในฐานะไวด์การ์ดบิดคว้าชัยเรซที่ 2 ของรุ่นใหญ่ แบบสะใจแฟน ๆ ทั้งสนาม ที่สำคัญไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

หากดูจากเวลาในการขี่ทางแห้ง ตั้งแต่รอบซ้อมมาจนถึงควอลิฟาย และวันแข่งเรซที่ 1 วันเสาร์ เวลาของสุหทัย ห่างจากรถแข่งกลุ่มหัวแถวร่วม 2 วินาที นั่นหมายความว่า หากขี่ตามสถานการณ์ปกติไม่มีทางที่จะขยับแซงกลุ่มหน้าได้เลย อย่างไรก็ดีในเรซนี้ เราได้เห็นกลยุทธ์ต่าง ๆ ของทีมแข่งที่ช่วงชิงกันบริเวณกริดสตาร์ทของเรซที่ 2 รุ่น ASB1000

ก่อนที่การแข่งขันเรซ 2 จะเริ่มต้น มีฝนตกลงมาในเกมรุ่นก่อนหน้า ยังดีที่ก่อนสตาร์ทรุ่นใหญ่ฝนหยุดแล้ว ทำให้แทร็กที่เปียกกลับมาแห้งในบางจุด อย่างไรก็ดี ในการเลือกยางของรถแข่งเกือบทั้งหมด ผมเข้าใจว่าไม่มีใครอยากเสี่ยง เพราะ 10 คันบนกริดสตาร์ทที่อยู่ด้านของสุหทัย พร้อมใจเลือกยางฝน เพราะนาทีนั้นฝนหยุดก็จริง แต่หลายจุดยังไม่แห้ง

มีเพียง 2 คันที่เลือกยางสลิคหรือยางไร้ดอกสำหรับทางแห้ง ก็คือ “บอล” สุหทัย แช่มทรัพย์ รถฮอนด้า เบอร์ 82 และ “ซุป” อนุชา นาคเจริญศรี รถยามาฮ่าเบอร์ 109 ผมเชื่อว่าเหตุผลสำคัญของทั้งคู่คือ “ไม่มีอะไรจะเสีย” เพราะเป็นรถจากไวด์การ์ด และไม่ได้มีส่วนในคะแนนสะสมประจำปีเหมือนทีมแข่งอื่น ๆ ที่สำคัญนี่คือการ “วัด” กับสภาพแทร็กและการขี่ของตัวเอง

แน่นอนครับว่าแผนการที่วางไว้ในการขี่ทั้งหมด 13 รอบ ทั้งพี่บอลและซุปจะต้องขี่ประคองเอาตัวรอดให้ได้ก่อนในช่วงแรก ๆ เพราะทางยังค่อนข้างเปียก และหากรอดไปได้ เมื่อผ่านไปสัก 6-7 รอบสนามเริ่มแห้ง ก็ถึงเวลาที่ยางสลิคจะทำงาน ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามแผนที่ “บอล ดอนตูม” วางเอาไว้ รถแข่งเบอร์ 82 ที่ใส่ยางสลิค ทำเวลาต่อรอบเร็วกว่ากลุ่มหน้าถึงรอบละ 2 วินาที!

สุดท้ายหลังจบ 13 รอบ สุหทัย แช่มทรัพย์ จากกริดที่ 11 บิดคว้าชัยทิ้งอันดับสองเกือบ 2 วินาที ส่วน ซุป-อนุชา ก็ทำได้ไม่เลว จากกริดขึ้นมาจบที่ 8 พร้อมทำ fastest lap ได้ด้วย นี่แหละครับเสน่ห์ของกีฬา ที่ไม่ว่าคุณจะเป็นรองขนาดไหน แต่หากมีการวางแผนที่ดีก็มีโอกาสชนะได้ อย่างเคสนี้ “สลิค” เป็นเหตุสังเกตได้

ก็เท่ากับว่าปิดฉากฤดูกาลบิด 2 ล้อเอเชีย 2022 ลงไปแล้ว โดยรวมนักบิดไทยอาจจะไปไม่ถึงแชมป์ประจำปีใน 3 รุ่นหลัก แต่ก็ต้องขอร่วมยินดีกับยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ด้วย ที่ทำคะแนนประเภททีมคว้าแชมป์เอเชียรุ่น ASB1000 ไปครองได้ในฤดูกาลนี้

ส่วนภาพบรรยากาศทั้งหมด ติดตามได้ในรายการ World of Speed ทาง PPTV พฤหัสบดีที่ 1 ธ.ค. นี้ เวลา 23.15 นะครับ แล้วพบกัน สวัสดีครับ