แข่งไม่ครบ..ไม่ต้องฉลอง

ฤดูกาลอันแสนปั่นป่วนของพรีเมียร์ลีกยังไม่มีอะไรแน่ชัด หลังการประชุมใหญ่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีมติออกมาให้ต้องเลื่อนหนีไวรัสโควิดออกไปอีกอย่างน้อยๆจนถึงวันที่ 30 เมษายน

อย่างว่าละครับมาเจอเหตุการณ์ไม่คาดฝัน แล้วไม่มีใครที่จะล่วงรู้อนาคตด้วยว่า เมื่อไหร่เจ้าไวรัสตัวนี้จะอ่อนแรงเลิกกระซวกปอดมนุษย์เราเล่นเสียที ดีที่สุดคือต้องรอดูสถานการณ์ไปก่อน เมื่อเดือนพฤษภาคมมาถึง อากาศที่อังกฤษน่าจะอุ่นขึ้นบ้าง (ถ้าโชคดี) เตะต่อไปอีกเดือนเศษ ๆ แบบหลักสูตรเร่งรัด ปิดฤดูกาลไม่เกินเดือนมิถุนายนก็น่าจะพอไหว

ประเด็นที่แข่งมาทั้งหมดให้เป็น “โมฆะ” นั้น พอทีเถอะ ฟุตบอลไม่ใช่ปาหี่ ส่วนเรื่องสรุปจบเลยนั้นก็ต้องถามว่าจะให้จบแบบไหน ถ้าจบแบบทันทีทันควันจริงๆ ทีมเลื่อนชั้น-ตกชั้น เขาจะยอมกันเหรอ ไหนจะโควต้าไปยุโรปอีก มันจะวุ่นวายอลหม่านไปหมด ส่วนทีมที่รอคอยมา 30 ปีจะได้ถ้วยแบบแข่งไม่ครบเว้ยเฮ้ย

แล้วคงมิแคล้วจะกลายเป็นประเด็นให้บางทีมล้อเลียนกันต่อไปว่า “แชมป์ 29 นัด” อะไรประมาณนั้น กลายเป็นเจ้าของถ้วยแบบไม่เต็มภาคภูมิไปอย่างแน่นอน

สำหรับบางสโมสรที่บอกว่าแต้มมาขนาดนี้แล้ว เต็มใจยกแชมป์ให้ลิเวอร์พูลไปเลย ระวังเขาจะถามกลับว่า ทำไมต้องยกให้ ในเมื่อนำห่างตั้ง 25 แต้ม อยากเป็นแชมป์เองมากกว่านะ

ดังนั้นผมเป็นฝ่ายสนับสนุนให้แข่งต่อให้ครบเถิดครับ ไม่ว่าจะต้องเลื่อนต้องยืดออกไปขนาดไหน เพราะเจ้าโควิดซาแล้วก็ค่อยบริหารจัดการกันไป จะถึงขั้นฤดูกาลใหม่กระเถิบเริ่มช้าไปอีกหน่อย ก็ต้องยอม เพราะเป็นเหตุสุดวิสัยหลายสิบปีจะเกิดขึ้นสักครั้ง

แล้วด้วยข้อบังคับทางธุรกิจที่ได้ทำไว้กับสปอนเซอร์ รวมทั้งผู้ที่ซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทั้งในอังกฤษและทั่วโลก เชื่อว่าจะทำให้พรีเมียร์ลีกต้องตัดสินใจในลักษณะคงจำนวนเกมเอาไว้อย่างแน่นอน หากเลวร้ายที่สุด อาจจะปิดสนามแข่งไม่ให้มีผู้เข้าชมเป็นบางนัด

น่าเห็นใจแฟน “หงส์แดง” อยู่เหมือนกัน เหล่าซุปตาร์ในทีมอุตส่าห์โชว์ฟอร์มอย่างยอดเยี่ยมมาตั้งแต่ต้นฤดูกาล จนมีลุ้นคั่วแชมป์ใสแจ๋วขนาดนี้ ต้องมาเจอเรื่องที่ทำให้น่าหงุดหงิดใจ และอาจจะทำให้ชัยชนะครั้งนี้มีรอยด่างพร้อยไปก็ได้ เล่นจะให้ได้ถ้วยแบบแข่งไม่ครบ เท่ากับว่าต้องฉลองแบบบรรยากาศกร่อยๆ ทั้งที่รอมาตั้ง 3 ทศวรรษ ใครรับได้ก็รับไปเถิด แต่ผมรับไม่ได้

รอดูกันต่อไปครับว่าเมื่อถึงปลายเดือนเมษายนแล้ว ทางพรีเมียร์ลีกเขาจะเอายังไงต่อ แต่ที่แน่ ๆ ตอนนี้แฟนลูกหนังจะไม่มีแมตช์ดูไปอีกอย่างน้อยเดือนเศษ ๆ อดใจรอกันหน่อย ตอนนี้รักษาสุขภาพกันให้ดีก่อน ถึงเวลาอันควรเมื่อไร เราจะได้มีโอกาสกลับมาเชียร์บอลกันอีกครั้งครับ.