ฮาวทู “อยู่ให้รอด” เมื่อเกิดภาวะวิกฤติทางการเงิน

ภาพจาก freepik.com

ช่วงนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนกำลังวิตกกังวลกับสภาพคล่องทางการเงินของตัวเอง เพราะสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้มีพนักงานบริษัทจำนวนไม่น้อยที่ได้รับผลกระทบ เพราะเงินก็จำเป็นต้องใช้ หนี้ก็จำเป็นต้องจ่าย แต่รายได้กลับไม่เสถียร

บางคนชีวิตหนักหน่วงถึงขั้นถูกเชิญออกจากงาน เพราะบริษัทไม่สามารถรับภาระค่าใช้จ่ายในการจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานทุกคนได้ เมื่อต้องเจอสถานการณ์เช่นนี้ จะทำอย่างไรให้อยู่รอด Tonkit360 มีฮาวทูดี ๆ มาฝากกัน

1.ลดหนี้อย่างเป็นขั้นตอน

การเป็นหนี้ถือเป็นวิกฤติอย่างยิ่ง เพราะคุณไม่สามารถควบคุมการเงินของตัวเองได้ จึงจำเป็นต้องลดหนี้ที่มีอยู่ทันที และทำอย่างเป็นขั้นเป็นตอน ซึ่งเวลานี้ สถาบันทางการเงิน 22 แห่ง มีมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ออกมาแล้ว ทั้งการพักชำระหนี้ ขยายระยะเวลาชำระหนี้ให้ ขณะที่กรมสรรพากรก็ขยายระยะเวลายื่นภาษีสำหรับบุคคลธรรมไปจนถึงเดือนมิ.ย.2563 แล้วเช่นกัน

2.อยู่ให้ได้โดยไร้บัตรเครดิต

แม้ว่าเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่คุ้นเคยกับการใช้บัตรเครดิตแทนเงินสดมาตลอด แต่นี่ถือเป็นความท้าทายที่คุณจะลองใช้ชีวิตด้วยเงินสด แทนการรูดบัตรเครดิตที่เป็นการนำเงินในอนาคตมาใช้ ซึ่งจะเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณสามารถควบคุมรายจ่ายได้ดียิ่งขึ้น และเมื่อมีแค่เงินสดให้ใช้ ก็เท่ากับเป็นการบังคับให้คุณต้องวางแผนการเงินให้ดี ๆ ไปโดยปริยาย

3.ทำชีวิตให้ง่ายเข้าไว้

แทนที่จะใช้จ่ายเงินสุรุ่ยสุร่าย หรือมือเติบเหมือนแต่ก่อน ให้ลองปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตของคุณให้ง่ายขึ้น ด้วยการลดความฟุ่มเฟือยต่าง ๆ เช่น ทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน แทนการออกไปซื้ออาหารแพง ๆ ข้างนอก ซึ่งถือว่าเข้ากับสถานการณ์ที่หลายภาคส่วนกำลังรณรงค์ให้ทุกคนอยู่บ้านในตอนนี้ เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ด้วย

4.หาแผนรองรับเรื่องงาน

กรณีที่มีคำสั่งให้ปิดสถานประกอบการต่าง ๆ เป็นการชั่วคราว ทำให้หลายบริษัทที่ได้รับผลกระทบจำเป็นต้องรักษาสภาพคล่องด้วยการปลดพนักงาน บ้างก็ให้พนักงานหยุุดงานโดยไม่จ่ายค่าแรง ซึ่งถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่โดนหางเลขก็ถึงเวลาที่ต้องหาแผนรองรับ ด้วยการอัพเดทข้อมูลในเรซูเม่ของคุณให้พร้อมสำหรับการสมัครงานที่ใหม่ หรือหางานพาร์ตไทม์เพื่อให้มีรายได้เข้ามาบ้าง เพราะคุณยังต้องใช้เงินเพื่อประทังชีวิตให้รอดต่อไป

5.ลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ

หากเมื่อใดก็ตามที่รายรับสวนทางกับรายจ่าย ชีวิตของคุณก็มีสิทธิ์พังได้ทุกเมื่อ ดังนั้น จึงควรลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นออกไปให้หมด เพื่อให้รายจ่ายน้อยกว่ารายรับที่เข้ามา ซึ่งสถานการณ์ในตอนนี้ สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญที่สุด คือเรื่องปากท้องของตัวเอง ไม่ใช่สิ่งนอกกายที่ช่วยแค่ซื้อความสุขทางใจ ดังนั้น ถ้ารู้ว่าค่าใช้จ่ายส่วนใดเกินความต้องการของตัวเอง ก็ควรจะลด ละเลิกไปเสีย

ที่มา : hoyes.com