If you’re afraid to fail then you’re probably going to fail

‘If you’re afraid to fail then you’re probably going to fail’ วรรคทองนี้เป็นของนักบาสเก็ตบอลชื่อดังที่เพิ่งจากเราไปในเดือนที่แล้ว “โคบี้ ไบรอันท์”

โคบี้ เป็นนักบาสเก็ตบอลทีมแอลเอ เลเกอร์ส ในยุคที่ผมเติบโตขึ้นมา ซึ่งช่วงวัยมัธยมปลายผมก็ชอบกีฬานี้อยู่เหมือนกัน ทุกพักกลางวัน ผมและเพื่อนจะไม่รีบดิ่งไปโรงอาหารกลางวันแบบคนอื่นๆ

แต่ผมและกลุ่มเพื่อน เราจะรีบไปจองแป้นบาสฯ ในโรงยิม ที่เป็นแป้นบาสแบบมาตรฐาน พื้นปูไม้ปาเก้ ห่วงแบบสปริง มีตาข่ายครบถ้วน

ซึ่งเรามักจะเล่นแบบทีมละ 5 คน แต่ใช้แป้นเดียว ใครรีบาวด์ได้ก็ต้องพาบอลออกไปนอกเส้นสามแต้มก่อน ถึงจะกลับมาชู้ตได้ เล่นกันอย่างสนุกสนาน พอใกล้หมดช่วงพัก เราถึงจะกินข้าวกลางวันกัน

ส่วนเรื่องกลิ่นเหงื่อก็ไม่ต้องพูดถึง ช่างหอมอบอวล จนผ่านมาแล้ว 20 ปี กลิ่นและความทรงจำก็ยังคงชัดเจน ถึงความสุขในช่วงเวลานั้น

ถึงแม้โคบี้อาจจะไม่ได้เป็นไอดอลของผมแบบ 100% เพราะว่าผมเชียร์ทีมไมอามี่ฮีท แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโคบี้เป็นนักบาสฯ ระดับโลกอย่างแท้จริง เป็นที่รักของทุกคนแม้เขาจะเลิกเล่นไปแล้วก็ตาม

และก็เป็นที่ทราบกันว่า โคบี้ เดินทางไปตามสโมสรฟุตบอลในหลายๆ ที่ เพื่อโชว์ทักษะการใช้เท้ากับบอลให้เห็นอย่างประจักษ์ จึงอดไม่ได้ที่นักฟุตบอลหลายคนจะหลงรักโคบี้ไปด้วย

ซึ่งหลังจากโคบี้ได้จากไปแล้ว ก็มีนักฟุตบอลคนหนึ่ง เพนท์รองเท้าสตั๊ด Adidas X19+ เป็นรูปของโคบี้ แล้วใส่ลงสนามตอนเจอกับบาร์เซโลน่าพบเกตาเฟ่ ต่อหน้าแฟนๆ เกือบ 90,000 คน

นักฟุตบอลคนนั้นชื่อ เคเนดี้ นักเตะที่ถูกยืมตัวมาจากสโมสรเชลซี ถึงแม้ว่าเคเนดี้จะไม่สามารถพาเกตาเฟ่เอาชนะบาร์ซ่าได้

แต่การให้เกียรติโคบี้ในครั้งนี้ก็แสดงถึงความเคารพรักและคิดถึงไอดอลของเขา ซึ่งก็คงไม่ต่างจากแฟนของโคบี้คนอื่นๆ ที่ยังคงระลึกถึงเขาอยู่เสมอ

ผลงานการเพนท์ครั้งนี้เป็นของศิลปินชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ Silni โดยสามารถไปติดตามได้ที่ @silni.art ซึ่งเคยมีผลงาน ราอูล จิมิเนส ของวูล์ฟฯ และก็มี มิชชี่ บาสชัวยี่ ของเชลซี

ผมขอทิ้งท้ายให้ทุกคนด้วยรูปของสตั๊ดคู่นี้ และความหมายของวรรคทอง “ถ้ากลัวที่จะล้มเหลว คุณก็จะล้มเหลวในไม่ช้า” จงอย่ากลัวครับ จงสู้แบบที่โคบี้เคยสู้มา….ตลอดชีวิต

ขอบคุณภาพจาก Soccerbible.com