เด็กยุคใหม่ทำยังไง มีเงินล้านได้ไว อย่างเหลื่อเชื่อ

ตอนนี้หลายคนมักเริ่มมองและสำรวจเด็กยุคใหม่ คนเจน Y กลายเป็นอายุที่มีหนี้เพิ่มเติม เพราะคำว่า “ของมันต้องมี” แต่ในขณะที่เด็กยุคเจน Z ดูเหมือนจะเป็นเศรษฐีเงินล้านได้ง่ายขึ้น

ทำไมคนเจน Y ถึงติดกับดักการเป็นหนี้มากกว่า เพราะเป็นคนที่เกิดมาในยุคของช่วงเวลาการเปลี่ยนผ่าน อยู่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงหลายๆ ด้านของโลก ทั้งการเมือง การศึกษา เศรษฐกิจ และสังคม และเป็นวัยที่ขับเคลื่อนสังคมเพราะเป็นกำลังแรงหลักของการสร้างงานที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง

เมื่ออยู่ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลง คนเจน Y มองสิ่งของต่างๆ รอบตัว เป็นสิ่งของที่ต้องมีเพื่อตอบสนองตัวเอง หลังจากการทำงานหนัก ไม่ว่าจะเป็นการทานอาหารดีๆ อวดโซเชียล สะสมกระเป๋าแบรนด์เนม เพื่อเพิ่มสัญลักษณ์ของความสำเร็จของตัวเอง  จนทำให้เผลอติดกับดักการใช้เงินเพื่อซื้อปะสบการณ์  และบางคนกลายเป็นหนี้ หรือขาดการวางแผนการเงินที่ดี ทั้งๆ ที่ทำงานเพื่อสร้างเงินมากมาย

ในขณะที่คนเจนต่อมา เจน Z นับจากคนที่เกิดหลัง พ.ศ. 2540 เป็นต้นไป

คนเจนนี้เกิดมาพร้อมกับการใช้เทคโนโลยี และ โลกดิจิทัล ซึ่งถือเป็นยุคที่มีการสร้างช่องทางการทำงานใหม่ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์กลายเป็น YouTuber หรือ Influencer ผู้นำทางความคิดบนโลกออนไลน์ หรือ การใช้มือถือสร้างรายได้หลากหลายทาง

จะเห็นตัวอย่างของเด็กเจน Z ที่มีเงินล้านแรกไวกว่าคนยุคก่อน พร้อมทั้งยังสร้างรายได้จากการทำงานที่ดูไม่เหมือนงาน  ตัวอย่าง เก๋ไก๋ สไลเดอร์ YouTuber อายุเพียง 23 ปีที่สร้างช่อง YouTuber ของตัวเอง พร้อมทั้งเรียนหนังสือไปด้วย ทำคลิปเซอร์ไพรให้เงินล้านแม่ตั้งแต่ยังเรียนหนังสือ

ปัจจัยทางความคิดที่ทำให้คนเจน Z สร้างรายได้ได้มากกว่าคนยุคก่อน 

1. คนเจนนี้มีอิสระทางความคิดที่มากกว่า ชอบลองอะไรใหม่ๆ มีความคิดแปลกแหวกแนว ซึ่งบางครั้งความแปลกเหล่านี้กลายเป็นช่องทางสร้างเงิน เช่น การทำสิ่งแปลกๆ ถ่ายคลิปลงสื่อออนไลน์ มีคนติดตามจนเกิดรายได้อีก 1 ทาง

2. กระหายความรู้ และมีคนตอบข้อสงสัยที่เร็วกว่าคนยุคก่อนผ่านการได้เรียนรู้โลกผ่านอินเตอร์เนตทำให้มีตัวอย่างหรือ คลังข้อมูลที่ง่ายขึ้นกว่าคนยุคก่อน

3. การพรีออร์เดอร์สินค้าจากต่างประเทศเป็นเรื่องง่ายขึ้น การขนส่งที่ไวขึ้น ทำให้เกิดช่องทางการสร้างรายได้สำหรับเด็กที่เติบโตในยุคดิจิทัล ซึ่งมีความกล้าที่มากกว่าคนยุคก่อนในเรื่องของการใช้จ่ายแบบออนไลน์มีช่องทางการหาเงินได้ไวกว่า

เพราะฉะนั้นจากความกล้า ความแปลก และ การทำงานที่ชอบจนไม่รู้สึกว่าเป็นงานทำให้คนเจน Z หลายคนมีเงินล้านแรกได้ไวกว่าคนยุคก่อน