หนังสือที่ถูกยืมบ่อยที่สุดจากห้องสมุดสาธารณะที่นิวยอร์ก

ห้องสมุดแห่งนี้เป็นแหล่งที่รวบรวมความรู้ และมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น การแสดงนิทรรศการ สถาปัตยกรรม ฯลฯ มาเป็นระยะเวลา 125 ปี แต่หนังสือก็เป็นสิ่งที่น่าดึงดูดที่สุดของที่นี่ และนี่เป็นครั้งแรกที่บรรณารักษ์ของห้องสมุดสาธารณะที่นิวยอร์กรวบรวมสถิติมาให้ชมว่าหนังสือเล่มไหนบ้างที่ถูกยืมออกจากห้องสมุดบ่อยมากที่สุด

1.The Snowy Day

เขียนโดย Ezra Jack Keats ถูกยืมไปทั้งสิ้น 485,583 ครั้ง The Snowy Day เป็นหนังสือภาพที่ถูกยืมมากที่สุดของห้องสมุดแห่งนี้ ด้านในมีภาพสวยๆ ประกอบเนื้อหาที่เกี่ยวกับเด็กลูกครึ่งแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ชื่อว่าปีเตอร์ อาศัยอยู่ในเมือง และตื่นเต้นกับหิมะที่ตกลงมาในละแวกบ้านของเขา เรื่องราวเป็นอย่างไรต่อไป ทำไมถึงเป็นหนังสือที่ถูกยืมมากที่สุด คงต้องหามาลองอ่านเอง

2.The Cat in the Hat

เขียนโดย Theodor Seuss Geisel หรือ Dr.Seuss หนังสือถูกตีพิมพ์ครั้งแรกปี 1957 ในขณะที่หนังสือส่วนใหญ่นั้นน่าเบื่อเพราะมีแต่เรื่องพฤติกรรมของเด็กดี Dr.Seuss กลับเลือกที่จะเขียนสิ่งที่แตกต่างออกไป เรื่องในหนังสือเป็นเรื่องเกี่ยวกับเด็ก 2 คนที่ชื่อ Dick และ Sally ที่ติดอยู่ในบ้านเพราะฝนตก และไม่มีอะไรทำ จู่ๆ ก็มีแมวที่ใหญ่เกินปกติโผล่มาที่ประตูบ้าน และทำทุกอย่างในบ้านเสียหายไปหมด

นอกจากเนื้อเรื่องที่น่าสนใจแล้วรูปแบบการเขียนที่เป็นคำคล้องจองยิ่งทำให้น่าอ่านไปอีก เล่มนี้จึงเป็นเล่มที่ถูกยืมบ่อยเป็นอันที่ 2 ด้วยจำนวน 469,650 ครั้ง

3.1984

นี่เป็นหนังสือที่ทรงอิทธิพลที่สุดใน 2 ทศวรรษ เขียนโดย George Orwell เนื้อหาในเรื่องเกี่ยวกับสังคมเผด็จการ สงครามที่ไม่มีที่สิ้นสุด และการเฝ้าระวังของรัฐบาล จึงทำให้เกิดคำว่า “Orwellian” ที่หมายถึงการถูกกดขี่หรือเผด็จการ หนังสือเล่มนี้ถูกยืมไปทั้งหมด 441,770 ครั้ง ในอดีตหนังสือเล่มนี้เคยถูกห้ามไม่ให้เผยแพร่เช่นเดียวกับเรื่อง Animal Farm จากนักเขียนคนเดียวกัน

4.Where The Wild Things Are

เขียนโดย Maurice Sendak หนังสือเล่มนี้เป็นที่นิยมมากว่า 50 ปีตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งแรก เนื้อหาจะเกี่ยวกับเด็กผู้ชายชื่อ แม็กซ์ ที่ถูกให้เข้านอนทั้งๆ ที่เขาไม่ได้กินอาหารเย็น เพราะขู่แม่ว่าเขาจะกินแม่ และในห้องนอนของเขาเขาก็เกิดจินตนาการถึงสัตว์ประหลาดที่เป็นเพื่อนของเขา แม้ว่าเนื้อเรื่องจะดูน่ากลัว แต่ตอนจบก็จบแบบมีความสุข หนังสือเล่มนี้ถูกยืมไปทั้งหมด 436,016 ครั้ง

5.To Kill A Mockingbird

หนังสือได้รับรางวัล The Pulitzer Prize เขียนโดย Harper Lee ในปี 1960 เป็นหนึ่งในหนังสือหายาก และเป็น 1 ใน 100 ของหนังสือที่ควรอ่านก่อนตาย ถูกยืมไปทั้งหมด 422,912 ครั้ง เนื้อหาในเรื่องมาจากประสบการณ์ของผู้เขียนที่เติบโตมาในอลาบามา ปี 1930 ที่เกี่ยวกับทนายความที่ต้องว่าความให้จำเลยผิวสีที่โดนกล่าวหาว่าข่มขืนผู้หญิงผิวขาว ซึ่งเรื่องนี้เคยเอามาสร้างเป็นหนังเมื่อปี 1962 ด้วย

6.Charlotte’s Web

หนังสือเล่มนี้เขียนโดย E.B.White และภาพประกอบโดย Garth Williams เนื้อหาข้างในเกี่ยวกับหมูตัวหนึ่งที่ชื่อ Wilbur ซึ่งเป็นเพื่อนกับผองสัตว์ทั้งหลายและแมงมุมตัวหนึ่งที่ชื่อ Charlotte แต่แล้ววันหนึ่งกลับมีคนต้องการนำ Wilbur ไปทำเป็นเบคอน Charlotte จึงช่วยเพื่อนของเขาด้วยการถักใยแมงมุมเป็นคำว่า “Some Pig”

หนังสือเรื่องนี้ถูกยืมไปทั้งหมด 337,948 ครั้ง และเนื้อเรื่องนี้ถูกนำไปทำเป็นภาพยนตร์หลายเวอร์ชั่นด้วยกัน

7.Fahrenheit 451

เขียนโดย Ray Bradbury หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับสังคมอเมริกันในยุค 1999 ซึ่งหนังสือเป็นสื่อที่โดนต่อต้าน พวกเขาจะเผาหนังสือทิ้งทั้งหมด

หลายคนอาจจะบอกว่าหนังสือเล่มนี้ยังไม่ใช่หนังสือเก่า แต่มันถูกยืมทั้งหมด 316,404 ครั้ง และอยู่ในลำดับที่ 7 ของหนังสือที่ถูกยืมมากที่สุดที่ห้องสมุดสาธารณะที่นิวยอร์ก

8.How To Win Friends and Influence People

หนังสือเล่มนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกปี ค.ศ. 1936 และเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดตลอดกาล ยอดอยู่ที่มากกว่า 30 ล้านเล่ม “15% ของคนที่ประสบความสำเร็จทางการเงิน เพราะว่าเขามีความรู้และเทคนิคต่างๆ แต่อีก 85% ที่ประสบความสำเร็จนั้นเป็นเพราะความสามารถในการดึงดูดผู้คน” หลายๆ คนจึงอยากพัฒนาทักษะในด้านนี้ เลยทำให้หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือขายดีและมียอดยืมทั้งหมด 284,524 ครั้ง

9.Harry Potter and the Sorcerer’s Stone

หนังสือ Harry Potter เล่มแรก ที่เขียนโดย J.K. Rowling นับเป็นนิยายที่ประสบความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อ เนื้อหาในเล่มเกี่ยวกับโลกของพ่อมด ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1997 โดยใช้ชื่อว่า Harry Potter and the Philosopher’s Stone ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อตอนเป็น Harry Potter and the Sorcerer’s Stone เมื่อตีพิมพ์ในสหรัฐ

หนังสือเล่มนี้ถูกยืมไปทั้งสิ้น 231,022 ครั้ง ภายในระยะเวลา 20 ปี

10.The Very Hungry Caterpillar

หนังสือเด็กที่น่ารักอีกเรื่องหนึ่ง เขียนโดย Eric Carle สร้างความบันเทิงให้แก่เด็กๆ มาตั้งแต่ปี 1969 เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหนอนที่เริ่มจากเป็นไข่ใบเล็กๆ พอฟักออกมาก็กลายเป็นหนอนที่หิวโซ ไล่กินอาหารไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่วันหนึ่งกลายเป็นผีเสื้อ

หนังสือเล่มนี้ถูกยืมไปทั้งหมด 189,550 ครั้ง