นั่งรถเมล์ในโตเกียว

ทุกครั้งที่ไปต่างประเทศ โดยเฉพาะเมืองใหญ่ๆหากจะเดินทางไปไหนมาไหน สิ่งที่อยู่ในหัวลำดับแรกสำหรับผมคือ ‘รถไฟ’ เพราะเมื่อจับแผนที่รถไฟได้แล้วอะไรมันก็ดูง่ายไปหมด ส่วนรถเมล์ หรือ Bus ไม่เคยคิดจะขึ้นเลยครับ เพราะกลัวจะขึ้นผิดสาย และลงผิดป้าย

ทว่าหลังจากภารกิจในการเดินทางไปถ่ายทำรายการ Road to Tokyo 2020  ที่ประเทศญี่ปุ่น ครั้งล่าสุดของผมนี้ ความคิดในหัวเปลี่ยนใหม่หมด โดยเฉพาะการกลัวต้องขึ้นรถเมล์ เพราะผู้นำทางที่ชื่อว่า Google Map ชี้ทางสว่างให้อย่างแจ่มแจ๋วเลยทีเดียว

หากเป็นเมื่อก่อน ถ้าไม่มีรถไฟผ่าน ทางออกสุดท้ายแบบไม่ต้องคิดมากคือโบกแท็กซี่ ทว่าครั้งนี้ผมและทีมงาน (ช่างภาพ 1 คน และพิธีกร บก.เรโกะ วรจรรย์ แสงเงิน)  ลองเชื่อ Google Map ที่ในบางเส้นทางต้องขึ้นรถเมล์ ปรากฎว่า เวลาเป๊ะยิ่งกว่ารถไฟเสียอีกครับ

ยกตัวอย่างตลาดปลาโทโยสุ ตลาดปลาแห่งใหม่ของโตเกียว ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามหมู่บ้านนักกีฬาแห่งใหม่  ในบริเวณอ่าวโตเกียว หากใช้บริการรถไฟ คุณจะต้องเปลี่ยนสายมาใช้บริการ Yurikamome Line ซึ่งเป็นสายที่วิ่งเข้าโซนโอไดบะ และยิ่งต้องตั้งต้นจากสถานีต้นทางที่ Shimbashi ด้วยแล้ว กว่าจะไปถึง บอกเลยครับว่า ทั้งแพง ทั้งช้า ใช้เวลาเกิน 35 นาที

ผมและทีมงานตั้งต้นจากย่าน Ginza  ผู้นำทางนามว่า Google Map แนะนำให้ขึ้นรถเมล์ Toei Bus บอกจะใช้เวลาไม่ถึง 15 นาที ซึ่งผลก็คือ รถเมล์มาตรงเวลาเป๊ะ และถึงที่หมายเป๊ะเช่นกัน ถือเป็นการเปิดโลกใหม่ของผมโดยแท้ครับ (อะไรจะขนาดนั้น)

ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าการพัฒนาของระบบนำทางในยุคนี้ไม่ธรรมดา รวมไปถึงระบบ GPS ที่ติดตั้งในรถเมล์ของโตเกียวก็แม่นยำเช่นกัน ทำให้กลับมาเมืองไทย ผมไม่จึงไปรอช้า ลองเซิร์จเส้นทางรถเมล์ในกทม.ดูบ้าง ซึ่งปรากฎว่ามีเหมือนกันครับ (ตื่นเต้นๆ) เพียงแต่ว่า ความแม่นยำของเวลาอาจยังสู้ญี่ปุ่นไม่ได้ เพราะบ้านเรายังไม่ติด GPS เท่านั้นเอง

นี่เป็นเพียงประสบการณ์เล็กๆน้อยๆที่นำมาฝากกันครับ ยังมีเรื่องราวจากโตเกียว ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาโอลิมปิก 2020 อีกมากมาย ไว้จะทยอยนำมาเล่าสู่กันฟังก็แล้วกันครับ

อ่อ ลืมบอกไป รายการ Road to Tokyo 2020 ที่ผมไปถ่ายทำมานี้ จะลงผัง PPTV ช่อง 36 เทปแรก ในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. นี้นะครับ ถือโอกาสโฆษณาเสียเลย (อิอิ)