30 ปียุติการรอคอย?

ช่วงนี้แม้ในเมืองหลวงจะหม่นหมอง เพราะเต็มไปด้วยฝุ่นควันพิษตลบอบอวล แต่สำหรับแฟน ลิเวอร์พูล โลกคงสดใส เพราะนอกจากจะเอาชนะคู่ปรับอย่าง แมนฯ ยูไนเต็ด ได้ 2-0 โอกาสก้าวไปสู่แชมป์พรีเมียร์ลีกตอนนี้อยู่แค่เอื้อมแล้ว เพราะนำห่างทีมอันดับสองอย่าง “เรือใบสีฟ้า” ถึง 16 แต้ม แถมมีเกมตกค้างกับเวสต์แฮม อยู่ในมืออีกหนึ่งนัดเสียด้วย

ขณะที่ทีมตามอย่าง แมนฯ ซิตี้ และ เลสเตอร์ ผลัดกันพลาด แต่ทีมจากแอนฟิลด์ยังไม่ยอมสะดุดเลย เล่นมา 21 เกม เสมอแค่ 1 ที่เหลือชนะรวด ต้องให้เครดิตทีมงาน เยอร์เก้น คล็อปป์ และลูกทีมทุกคน

ขนาด แกรี่ ลินิเกอร์ อดีตศูนย์หน้าทีมชาติอังกฤษ ยังออกมาทวีตว่า “หงส์แดง” มีโอกาสสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้เร็วที่สุดก็เป็นได้ เพราะดูจากฟอร์มตอนนี้ มองไม่เห็นทางเลยว่า ทีมไหนจะไล่ตามได้ทัน

ลองไปสำรวจโปรแกรม 5 นัดต่อไปของ ลิเวอร์พูล ดูแล้ว ยิ่งเห็นว่า เส้นทางมันโรยด้วยกลีบกุหลาบ เพราะเจอกับทีมไม่แข็งนัก แถมโปรแกรมยังหลวมๆ มีช่วงให้พักหายใจพอสมควร

  • พฤหัสที่ 23 ม.ค. ออกไปเยือน วูล์ฟ
  • พุธที่ 29 ม.ค. ออกไปเยือน เวสต์แฮม
  • เสาร์ที่ 1 ก.พ. เปิดบ้านเจอ เซาธ์แฮมป์ตัน
  • เสาร์ที่ 15 ก.พ. ออกไปเยือน นอริช
  • จันทร์ที่ 24 ก.พ. เปิดบ้านเจอ เวสต์แฮม

ถ้าสิ้นเดือนแห่งความรักแล้วยังไม่สะดุด นำต่อด้วยช่องว่างระดับนี้ ต้องบอกว่าสิ่งที่ลินิเกอร์ กล่าวไว้ มีโอกาสที่จะเป็นความจริงได้ไม่ยาก

ไม่น่าแปลกใจว่า ช่วงนี้แฟนหงส์ในเมืองไทยหลายๆ ท่าน เริ่มเตรียมตัวไปฉลองที่เมืองลิเวอร์พูลกันแล้ว บางรายจองตั๋วบอลเกมสุดท้ายในแอนฟิลด์ ที่จะพบกับเชลซี ในราคาเรือนแสนเอาไว้เลยด้วย

เอาครับ เอาให้คุ้มค่ากับการรอคอย 30 ปี หรือ 3 ทศวรรษอันเนิ่นนาน ตีรถเปล่ามาตลอดทุกเที่ยว  “เดอะ ค็อป” รุ่นใหญ่หลายคนตอนนั้นยังหนุ่มแน่นกันอยู่เลย ตอนนี้คงกลายเป็นหนุ่มน้อยไปก็เยอะแล้ว รวมทั้งตัวผมเองด้วย 555 จากวันนั้น อลัน แฮนเซ่น ชูถ้วยเมื่อปี ค.ศ. 1990 ในช่วงที่ “หงส์แดง” ยังยิ่งใหญ่เหลือเกิน และคงไม่มีใครคาดคิดว่าพวกเขาจะต้องร้างราแชมป์ลีกสูงสุดไปนานขนาดนี้

ถ้า แกรม ซูเนสส์ ไม่เปลี่ยนแปลงทีมเร็วเกินไป ถ้าเด็กยุคสไปซ์บอยอย่าง สตีฟ แม็คมานามาน, ร็อบบี้ ฟาวเล่อร์, เจมี่ เร้ดแน็ปป์ จะมีวินัยมากกว่านี้ ถ้า ราฟา ไม่โรเตชั่นบ่อยหรือสนใจบอลลีกมากกว่าบอลถ้วย และสุดท้ายถ้า สตีเฟ่น เจอร์ราร์ด จะไม่ลื่นล้ม ประโยคเหล่านี้จะได้เลือนหายไปจากความทรงจำของแฟนหงส์เสียที

ฝันร้ายอันยาวนานระดับ 3 ทศวรรษ กำลังใกล้จะสิ้นสุดเต็มทีแล้วครับ.