10 คุณสมบัติของผู้ที่เป็นมังสวิรัติ รอบตัวคุณมีอยู่บ้างหรือไม่

  จากประสบการณ์ของผู้เขียนที่เป็นมังสวิรัติอยู่คนเดียวในละแวกหมู่บ้าน แต่พอเวลาผ่านไปก็ทำให้พบคนกลุ่มเดียวกันมากขึ้น และเมื่อได้แชร์เรื่องราวต่างๆ กันก็พบว่าคนที่เป็นมังสวิรัติจะมีคุณสมบัติเหมือนกันดังนี้

  1.เอาใจใส่และเห็นอกเห็นใจ

  เรื่องการเอาใจใส่นี่จะเห็นได้ชัดมาก กลุ่มคนมังสวิรัติส่วนใหญ่ที่ฉันเจอจะมีความเห็นอกเห็นใจสูงมาก ไม่ใช่เฉพาะกับสัตว์เท่านั้นนะ แต่จะเห็นอกเห็นใจกับทุกเรื่องที่ไม่เป็นธรรม

  2.เป็นผู้เจรจาที่ดี

  มันยากที่เราจะเก็บอาการให้ดูสงบหากในหัวข้อเรื่องที่สนทนานั้นเป็นเรื่องที่เราสนใจอย่างมาก แต่คนที่เป็นมังสวิรัติที่ฉันเจอมักจะมีการเจรจาที่ดีและมีมารยาท

  3.มีเหตุผลและตรรกะ

  พวกเราจะแบ่งปันข้อมูลกันอย่างเป็นประชาธิปไตย เราทุกคนก็จะได้รับรู้ข้อเท็จจริงและแนวคิดใหม่ๆ ของแต่ละเรื่อง

  ตัวอย่างเช่น ฉันไม่เคยรู้เลยว่าลูกวัวถูกค่าตั้งแต่เล็กๆ เพื่อที่เราจะได้กินนมจากแม่วัว ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมาก และพวกเราก็มีเหตุผลมีตรรกะที่ชัดเจอพอที่จะเป็นมังสวิรัติ

  4.มีความคิดเป็นของตัวเอง

  พวกเขาจะหนักแน่นกับความคิดของเขาและไม่สนใจคำวิพากษ์วิจารณ์ของคนอื่น เขาไม่สนว่าคนจะมองเขาว่ายังไง หรือพูดถึงอาหารที่เขากินว่ายังไง แต่เขาก็จะกินแบบมังสวิรัติต่อไป

  5.เป็นมิตรและใจกว้าง

  แรกๆ ฉันไม่ค่อยมีประสบการณ์เกี่ยวกับสร้างมิตรภาพกับกลุ่มมังสวิรัติกลุ่มอื่น เพราะกลัวจะเจอกับการขัดแย้งกันเองภายในกลุ่มเหมือนกลุ่มอื่นๆ แต่กลุ่มของฉันน่าประทับใจมาก ฉันได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นเสมอ

  6.มีแพชชั่น

  ฉันเคยพบกลุ่มมังสวิรัติหลายๆ กลุ่ม ทั้งกลุ่มที่อยู่ติดบ้าน กลุ่มที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในทุ่ง เดินขบวนเพื่อสัตว์ แอบถ่ายภาพฟาร์มเลี้ยงสัตว์ และอื่นๆ

  สิ่งเดียวที่รวมพวกเราไว้ด้วยกันคือ ไม่ว่าคนจะให้คำจัดกัดความพวกเราว่ายังไง เราก็จะยังรักษาสิทธิของสัตว์และกินมังสวิรัติต่อไป

  7.กล้าหาญ

  มีชาวมังสวิรัติบางคนที่ทำงานอยู่ในแลบและโรงฆ่าสัตว์ ซึ่งมันเป็นเรื่องน่าเหลือเชื่อมาก แต่ก็ยังมีชาวมังสวิรัติบางคนที่แสดงความกล้าหาญในที่ของเขาที่ตัดสินใจจะเป็นมังสวิรัติแม้ว่าคนรอบๆ ตัวจะไม่เห็นด้วยก็ตาม

  8.ฉลาดปราดเปรื่อง

  ชุมชนมังสวิรัติเต็มไปด้วยผู้ที่มีความคิดสร้างสรรค์ อย่างเช่นการทำชีสจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์  การลงมือทำฟาร์มของตัวเอง และรวมตัวผู้คนจากที่ต่างให้มาเข้ากลุ่มมังสวิรัติได้

  9.ใจดี

  ภายในกลุ่มมังสวิรัติก็มีบ้างที่มีข้อโต้แย้งกัน แต่สิ่งที่ฉันเห็นมากกว่านั้นคือการมีน้ำใจ พวกเราช่วยเหลือคนตกทุกข์ได้ยาก ให้อาหารสัตว์ เสื้อผ้า และเงินให้กับผู้ที่ต้องการ

  10.มีบุคลิกภาพที่แข็งแกร่ง

  มันไม่ง่ายเท่าไหร่ที่จะยืนหยัดในสิ่งที่คุณเชื่อ คนกินมังสวิรัติก็เช่นกัน แต่เมื่อคุณเชื่อว่าคุณอยู่ฝั่งที่ถูกต้องแล้ว คุณก็จะแข็งแกร่งพอที่จะทำมันต่อไปเรื่อยๆ