เทคนิคสร้างสุข

โลกในยุคดิจิตอลของเราทุกวันนี้ ดูเหมือนการจะหาความสุขให้ได้เหมือนสมัยก่อนทำได้ยากเย็นขึ้นเรื่อยๆ เพราะคนเราต้องเจอกับอะไรร้อยแปด ตั้งแต่มลภาวะ ปัญหาการจราจรอันแสนวุ่นวาย ความแออัดของเมืองหลวง คนสนใจแต่เรื่องของตัวเอง ไหนจะต้องพะวงเรื่องเศรษฐกิจปากท้อง ไปหาคุณหมอท่านก็บอกว่าเดี๋ยวนี้คนมีโรคร้ายติดตัวกันจนเป็นเรื่องธรรมดา เพราะสภาวะโลกของเรานั้นมันไม่ได้ใสเหมือนเมือ 30 ปีก่อน

ผมเองเป็นคนที่เติบโตมาในยุค 80 อะไรก็สวยงามทั้งนั้น หนัง ดนตรี กีฬา ในเมืองไทยจะไปเที่ยวไหน ไปดูอะไรมันก็ดูดีดูมีอิสระ มีสไตล์เป็นของตัวเอง เพลงนี่ไม่ว่าจะวงไทยวงฝรั่งแข่งขันกันโชว์ฝีมือฟังกันเพลินจนแทบเลือกไม่ถูก หรือจะด้วยความที่เรายังเด็กกว่านี้ ทำอะไรอยู่ยังไงมันก็มีความสุขไปเสียหมดก็ไม่ทราบเหมือนกันนะครับ

พอถึงตอนนี้ ยุคที่โลกอยู่ยากขึ้นทุกวัน ไม่มีอะไรดีไปกว่าการปรับตัวของเราเอง เพราะเอาเข้าจริงจะให้โลกหมุนตามเรา มันก็เป็นได้แค่ความฝันจริงไหมครับ

ทุกวันนี้เลยต้องอยู่ไปก็ฝึกตัวเองไปด้วย ประมาณนี้นะครับ

  • คือหนึ่งให้พยายามทำให้ตัวเองมีความสุขได้อย่างเรียบง่าย คือมึงไม่ต้องเยอะว่างั้นเถอะ ก็คือควบคุมความต้องการของเราลงมาบ้าง
  • สองคือต้องแยกแยะว่าความสุขของคนเราไม่เหมือนกัน เรียกว่า สุขของใคร สุขของมัน คนเราชอบไม่เหมือนกัน อย่าไปแห่ตามเขา นั่นก็อาจจะทำให้คุณค้นเจอความสุขที่แท้ได้ง่ายขึ้น
  • สาม บ้านคือวิมานของเรา เมื่อใดที่คุณหยิบกุญแจรถ นั่นหมายถึงโอกาสที่จะต้องออกไปผจญกับการจราจรอันไร้ระเบียบของเมืองหลวง ที่อาจจะทำให้อารมณ์เสียได้ทุกเมื่อ เพราะฉะนั้นพยายามอยู่ติดบ้านเอาไว้ อะไรที่ชอบก็สั่งเข้ามา ซื้อเข้ามาไว้ เท่ากับเพิ่มเวลาให้คนในครอบครัวไปในตัวด้วย
  • สี่ระมัดระวังในการคบคนใหม่ๆ เดี๋ยวนี้คนเรารู้หน้าไม่รู้ใจ คนเห็นกันดี ๆ อยู่นี่ พร้อมจะเป็นคนชั่วได้ทุกเมื่อ หากกิเลสหรือสภาวะแวดล้อมพาไป เพราะฉะนั้นต้องระมัดระวังกับคนใหม่ ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตคุณ และพยายามรักษาคนเก่า ๆ หรือเพื่อนที่ดี ๆ ของคุณเอาไว้ให้ดีที่สุด
  • ห้า ดูแลสุขภาพและออกกำลังกายอย่างเหมาะสม บางครั้งสภาพร่างกายที่อ่อนแอ ก็จะดึงสภาพจิตใจของคุณให้แย่ตามไปด้วย ในทางตรงกันข้าม สุขภาพที่แข็งแรงจะมีส่วนทำให้ความสุขความมั่นใจของเราเพิ่มขึ้นตาม นอกเหนือจากนั้นยังทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาและเสียเงินเสียทอง หมดเปลืองไปกับการรักษาตัว อันนี้ดูเหมือนจะเป็นปัจจัยข้อที่สำคัญที่สุดก็ว่าได้นะครับ การซื้อกันสุขภาพหรือการรักษาพยาบาล น่าจะเป็นอีกตัวเลือกที่ช่วยลดความเสี่ยงของคุณลงได้
  • หก ข้อสุดท้ายคือ ไม่ว่าจะกิจการน้อยใหญ่ ปัญหามากมายมหาศาลเพียงใด จะผ่านพ้นไปได้ต้องทยอยทำ คุณไม่สามารถแก้หรือทำให้มันเสร็จรวดเดียวไปหมดสิ้นได้ เพราะฉะนั้นพึงมี “สติ” มีความ “อดทน” บางครั้งรีบเกินไป กังวลเกินไป สติแตก ทำไม่เสร็จ แก้ไม่ได้สักอย่าง กลายเป็นช้ากว่าเดิมไปมาก

ทั้งหมดนี้ถ้าคนอื่นอ่านแล้วจะนำไปช่วยสร้างสุขให้ตัวเองได้บ้าง ผมจะดีใจไม่น้อยครับ.