5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

ไฟป่าในออสเตรเลียวิกฤตหนักขึ้น รุนแรงเกินควบคุม

สถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลีย ยังคงไหม้อยู่อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานหลายสัปดาห์แล้ว โดยสถานการณ์ล่าสุดเริ่มเข้าสู่ระดับที่วิกฤตมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากกลุ่มไฟป่าในรัฐวิคตอเรียได้ลามเข้ามารวมกัน เป็นกลุ่มไฟป่าขนาดใหญ่กินพื้นที่กว่า 37,000 ไร่ รวมพื้นที่ที่ถูกไฟป่าเผาไปแล้วกว่า 30 ล้านไร่ ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งทางรัฐวิคตอเรียและนิวเซาท์เวลส์ ได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในการจัดการแก้ไขปัญหาไฟป่าในครั้งนี้ ทางด้านของรัฐนิวเซาท์เวลส์นั้น สถานการณ์ไฟป่าก็ยังคงรุนแรงจนทางการต้องออกมาเตือนประชาชน ให้เตรียมรับมือกับปัญหาไฟป่าในระดับที่รุนแรงที่สุด หากทางการยังไม่สามารถควบคุมไฟป่าที่เกิดขึ้นได้ โดยให้ประชาชนเตรียมพร้อมในการอพยพครั้งใหญ่อีกด้วย

รัฐบาลเตรียมตั้งศูนย์เฉพาะกิจแก้ปัญหาวิกฤตน้ำ รับมือภัยแล้ง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วิกฤติภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้นมีแนวโน้มรุนแรงกว่าทุกปี เป็นเรื่องที่รัฐบาลให้ความสำคัญและเตรียมพร้อมเพื่อรับมืออย่างเป็นระบบ ทั้งนี้เพื่อให้การแก้ไขวิกฤติภัยแล้งปีนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ต้องอาศัยการบูรณาการร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้ารวมถึงการวางแผนการใช้ทรัพยากรน้ำในระยะยาว ตามแผนแม่บทการบริหารจัดการน้ำ 20 ปี (พ.ศ.2561-2580) ที่มีเป้าหมายให้ทุกหมู่บ้านมีน้ำสะอาดอุปโภค บริโภค น้ำเพื่อการผลิตมั่นคง ความเสียหายจากอุทกภัยลดลง คุณภาพน้ำอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน บริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน ภายใต้การพัฒนาอย่างสมดุล โดยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ซึ่งในวันที่ 7 ม.ค. ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะพิจารณาเห็นชอบกรอบโครงสร้างศูนย์บัญชาการน้ำเฉพาะกิจ และแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาวิกฤติน้ำ รวมทั้งเห็นชอบให้สำนักงบประมาณดำเนินการตามพระราชบัญญัติทรัพยากรน้ำ พ.ศ.2561 โดยพิจารณาจัดสรรงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสนับสนุนการปฏิบัติงานดังกล่าวตามความจำเป็นต่อไป

อิหร่าน “ชักธงแดง” เหนือสุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ ส่งสัญญาณพร้อมรบ “ล้างเลือด” สหรัฐ

รายงานกระแสหวาดวิตกความขัดแย้งนองเลือดระหว่าง สหรัฐอเมริกา และ อิหร่าน ที่อาจบานปลายกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 หลังจากกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (กองกำลังคุดส์) ชักธงแดงขึ้นสู่ยอดเสาเหนือสุเหร่าจามคาราน สุเหร่าศักดิ์สิทธิ์ของนิกายชีอะห์ ในเมืองกอม ทางตะวันออก เพื่อส่งสัญญาณพร้อมสู้ศึกกับสหรัฐ ภายหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ สั่งการให้ยิงขีปนาวุธสังหาร นายพลกอเซม สุไลมานี ผู้บัญชากองกำลังคุดส์ พร้อมนายทหารระดับสูง และแกนนำกองกำลังฮาเชด อัล-ชาอาบี รวม 8 ราย ที่สนามบินกรุงแบกแดด ของอิรัก เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 2563 ที่ผ่านมา ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นต่อจากประธานาธิบดีทรัมป์ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า สหรัฐวางเป้าหมายโจมตีสถานที่สำคัญของอิหร่านไว้แล้ว 52 แห่ง ซึ่งพร้อมจะโจมตีทันที หากอิหร่านเปิดฉากโจมตีชาวอเมริกันหรือผลประโยชน์ของสหรัฐ

กรมอนามัย เตือนกินโรตีดิบ อันตราย เสี่ยงท้องอืด-ท้องเฟ้อ

สำหรับกระแสในโลกออนไลน์ ที่พบกลุ่มวัยรุ่นทำคลิปวีดิโอรับประทานโรตีดิบจากแป้งทำโรตีราดนมข้นหวาน จนเป็นกระแสทำตามขึ้นมา ล่าสุดทางกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาแจ้งเตือนว่า แป้งโรตีดิบไม่สามารถรับประทานได้ เพราะแป้งโรตีดิบทำจากแป้งอเนกประสงค์ เนย ไข่ไก่ เกลือ นมข้นหวาน แล้วนำมานวดจนได้เนื้อแป้ง จากนั้นปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปแช่เย็น ก่อนจะเอาไปทำโรตีทอดและผลเสียจากการกินแป้งโรตีดิบนั้น จะทำให้ย่อยยาก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ อีกทั้งการกินอาหารดิบโดยไม่ผ่านความร้อนอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตราย อาจทำให้อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษได้ หากรับประทานโรตีดิบโดยไม่ผ่านความร้อนจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงไม่อยากให้มีการทำกระแสนี้ เพราะการรับประทานโรตีต้องให้แป้งโรตีผ่านความร้อนถึงรับประทานได้

คำขวัญวันเด็ก 2563

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบคำขวัญวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ 11 ม.ค.2563 ว่า “เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย” พร้อมเน้นว่าเด็กไทยยุคใหม่ ต้องให้ความสำคัญทั้งเรื่องของเทคโนโลยี และต้องรู้จักหน้าที่ของความเป็นพลเมืองไทย รับผิดชอบอนาคตประเทศชาติร่วมกันด้วย โดยก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี ได้มอบคำขวัญวันเด็กในปีต่าง ๆ ดังนี้

  • พ.ศ.2558 ความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่อนาคต
  • พ.ศ.2559 เด็กดี หมั่นเพียร เรียนรู้ สู่อนาคต
  • พ.ศ.2560 เด็กไทย ใส่ใจศึกษา พาชาติมั่นคง
  • พ.ศ.2561 รู้คิด รู้เท่าทัน สร้างสรรค์เทคโนโลยี
  • พ.ศ.2562 เด็ก เยาวชน จิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ