แรลลี่ ‘ดาการ์’ บนแผ่นดินเอเชีย

ในช่วงต้นปีแบบนี้ ขณะเวทีมอเตอร์สปอร์ตทุกรายการทั่วโลกอยู่ในช่วงปิดฤดูกาล มีการแข่งขันแรลลีรายการหนึ่งถูกจัดขึ้นในช่วงเวลานี้ ซึ่งผู้จัดและสื่อมวลชนต่างขนานนามให้เป็นแรลลีที่มีเส้นทางหฤโหดที่สุดในโลก

ผมกำลังพูดถึง ‘ดาการ์’ หรือที่ในอดีตคุ้นเคยกันดีในชื่อ ‘ปารีส-ดาการ์’ การแข่งขันรถยนต์ทางฝุ่นที่จัดแข่งมาตั้งแต่ปี 1979 ซึ่งนักแข่งจะต้องออกสตาร์ทกันที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และขับฝ่าเส้นทางทรหดข้ามทวีปไปเข้าเส้นชัยที่กรุงดาการ์ เมืองหลวงของเซเนกัล ในทวีปแอฟริกา

ทว่านับจากปี 2009 เป็นต้นมา แรลลีรายการนี้ถูกโยกมาจัดในดินแดนทะเลทรายของทวีปอเมริกาใต้ หลังเกิดเหตุการสังหารนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสที่มัวริทาเนียในปี 2007 ทำให้ผู้จัดต้องยกเลิกการแข่งขันในปีถัดมา และย้ายทวีปแข่งขันมาร่วม 10 ปี

มาถึงปีนี้ 2020 ผู้จัดดาการ์ตัดสินใจย้ายทวีปอีกครั้ง แต่แทนที่จะคัมแบ็คสู่แอฟริกา กลับหันหัวมาที่แผนดินเอเชีย และเลือกซาอุดิอาราเบีย เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 5–17 มกราคมนี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกครับที่ดาการ์จะแข่งบนแผ่นดินเอเชีย

ส่วนเส้นทางที่กำหนด จะมีทั้งสิ้น 12 สเตจ ออกสตาร์ทที่เมืองเจดดาห์ ไปเข้าเส้นชัยที่เมืองที่ Qiddiya รวมระยะทาง 7,500 กิโลเมตร แบ่งเป็นช่วงทดสอบพิเศษ 5,000 กิโลเมตร และบางสเตจนักแข่งจะต้องขับรถวันละ 450 กิโลเมตร ผ่านเส้นทางทะเลทราย

พูดถึงดาการ์ ในช่วง 10 หลัง ต้องบอกว่าความนิยมลดลงไปพอสมควรครับ เพราะถูกมองว่าเป็นเพียงแค่ ‘โชว์’ เท่านั้น ค่ายรถต่างๆที่เคยยิ่งใหญ่ กลับถอนตัวและหายหน้ากันไป ส่วนนักแข่ง แม้จะมีระดับ ‘มิสเตอร์ ดาการ์’ สเตฟาน ปีเตอร์อองเซล ก็ไม่สามารถเรียกความสนใจได้เท่าที่ควร

อย่างไรก็ดี ครั้งนี้ น่าจะเป็นเวทีท้าทายความสามารถของนักแข่งไม่น้อย เพราะแต่ละคนไม่เคยรู้จักและผ่านเส้นทางในซาอุดิอาราเบียมาก่อนแน่นอน ซึ่งนอกจาก ปีเตอร์อองเซล ในรถมินิแล้ว ก็ยังมีแชมป์เก่า นาสเซอร์ อัล อัตติยาห์ ในรถโตโยต้า เป็นตัวเต็ง

ทว่าว่าไฮไลท์สำคัญน่าจะอยู่ที่ เฟร์นานโด อลอนโซ อดีตแชมป์โลกเอฟวันที่เตรียมลงแข่งด้วยเช่นกันภายใต้รถโตโยต้า และลุ้นเป็นแชมป์โลกจากฝั่งเอฟวันคนแรกที่ขับผ่านเส้นชัยดาการ์ในวันสุดท้ายได้สำเร็จ

ปล.ประเทศไทยเคยมีนักแข่งที่เคยเข้าร่วมดาการ์ มาแล้ว 2 คน ซึ่งใครที่เป็นแฟนรถแข่งรุ่นราวคราวเดียวกับผม คงต้องรู้จัก พรสวรรค์ ศิริวัฒนกุล มาถึงรุ่นน้องอย่าง มานะ พรศิริเชิด เป็นอย่างดี