เยือนถิ่นเจ้าภาพโอลิมปิก 2020

ช่วงกลางปีหน้า มหานครโตเกียว ของญี่ปุ่น กำลังจะจัดงานใหญ่ระดับโลกอีกครั้ง กับมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนครั้งที่ 32 ‘โตเกียว 2020’ หลังจากที่พวกเขาเคยทำหน้าที่นี้มาแล้ว เมื่อ 56 ปีก่อน

สัปดาห์ที่ผ่านมา ผมและทีมงานต้นคิดมีเดีย มีโอกาสได้เดินทางไปเยี่ยมเยือนประเทศเจ้าภาพโอลิมปิกในช่วงเวลาสั้นๆ หลังได้รับโปรเจคใหญ่ ในการผลิตเนื้อหารายการเพื่อต้อนรับมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติในปีหน้า

อากาศที่โตเกียวในช่วงนี้ถือว่าเย็นสบายครับ ราวๆ 10-15 องศา เซลเซียล แต่เมื่อถึงช่วงแข่งขันโอลิมปิกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม คนไทยที่โน้นบอกกับผมว่าอากาศในโตเกียวจะเข้าขั้นร้อน ถึงร้อนที่สุด! อุณหภูมิช่วงกลางวันจะขึ้นไปถึง 35 องศา เซลเซียลเลยทีเดียว

ฉะนั้นโอลิมปิกครั้งนี้ น่าจะเป็นปีที่เข้าทางนักกีฬาไทยของเรามากที่สุดในรอบหลายปี ทั้งเรื่องอากาศ และอาการการกิน เพราะ 2 ครั้งก่อนหน้านี้ ต้องบินข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลถึงลอนดอน (ปี 2012) และครั้งล่าสุดที่ริโอ เดอ จาเนโร (ปี 2016)

ผมเองกลับมามีโอกาสได้พูดคุยกับนักกีฬาไทยที่การันตีโควต้าไปโตเกียว 2020 ได้แล้ว อาทิ ‘น้องแบม’ กมลวรรณ จันทร์ยิ้ม นักแล่นใบสาวสวย รวมถึง ‘น้องกัปตัน’ อิสรานุอุดม ภูริหิรัญพัชร์ หนุ่มน้อยนักแม่นปืนวัย 15 ปี ซึ่งทั้งคู่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชอบอากาศร้อน

น้องแบมบอกว่าสภาพอุณหภูมิในน้ำ อากาศและลม มีผลมากๆต่อสภาพร่างกายในการแล่นใบ ซึ่งถ้าอุณหภูมิอยู่ในระดับเดียวกับที่ซ้อมในเมืองไทยก็จะเป็นผลดีมากๆ ส่วนน้องกัปตันบอกว่า อากาศที่หนาวเกินไปมีผลต่อการเหนี่ยวไกปืน ฉะนั้นต่อให้ร้อนแค่ไหนก็น่าจะเข้าทางเรา

ส่วนบรรยากาศทั่วไปในโตเกียว ตั้งแต่สนามบิน ไปจนถึงสนามกีฬาแห่งชาติแห่งใหม่ (ที่สร้างขึ้นในพื้นที่ของโอลิมปิก สเตเดียม ปี 1964) ตอนนี้ยังไม่คึกคักมากนัก แต่ที่สังเกตได้ง่ายที่สุด คือรถแท็กซี่ จากค่ายโตโยต้าซึ่งเป็นผู้สนับสนุนหลัก นำเอาแท็กซี่รุ่นใหม่เอี่ยม ‘Toyota JPN Taxi Concept’ ออกมาให้บริการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ดี ผมยังเชื่อว่า เมื่อใกล้ถึงวันเปิดฉากทัวร์นาเมนท์ กระแสโอลิมปิกฟีเวอร์มาแน่นอนครับ ที่สำคัญช่วงเวลาของการถ่ายทอดสดกลับมาบ้านเรา เป็นเวลาที่เหมาะเจาะมากๆ ไม่ต้องอดนอนรอดูเหมือน 2 ครั้งที่ผ่านมา

ส่วนโปรเจคที่ผมรับผิดชอบอยู่นั้นจะออกมาในรูปแบบใด ต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า แฟนกีฬาทั่วประเทศจะได้รับชมพร้อมกันอย่างแน่นอนครับ