5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

หมดโปรหนาว! พยากรณ์อากาศชี้ กทม. อาจแตะ 35 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 7 วันข้างหน้า ระหว่างวันที่ 15-21 ธ.ค. 2562 ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศเย็นในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อุณหภูมิต่ำสุด 16-23 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดดอยและยอดภูมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-15 องศาเซลเซียส ในช่วงวันที่ 15-18 ธ.ค. 62 บริเวณภาคใต้ตอนล่างจะมีฝนเพิ่มขึ้น และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงไป ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองมีคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ส่วนในช่วงวันที่ 19-21 ธ.ค. 62 มีฝนลดลง และคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังอ่อนลง สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ในช่วงวันที่ 16-21 ธ.ค. 62 มีเมฆบางส่วนกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 2-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส

ฝ่ายความมั่นคง รวบรวมหลักฐาน เอาผิด “อนาคตใหม่” ขัด พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับฝ่ายกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และตำรวจ สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อสรุปพฤติการณ์ความผิดของแกนนำพรรคอนาคตใหม่ ที่นัดหมายผู้ให้การสนับสนุนรวมกลุ่มทำกิจกรรมทางการเมือง บริเวณสกายวอล์ค ปทุมวัน ในวันที่ 14 ธ.ค. และจากการรวบรวมพยานหลักฐานในเบื้องต้นนั้น พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 เปิดเผยว่าการนัดหมายรวมตัวนี้เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ เนื่องจากไม่มีการขออนุญาตจัดการชุมนุม ทั้งนี้ พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวเตือนถึงความเคลื่อนไหวใดๆ นับจากนี้ จะต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ไม่ยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งในสังคม พร้อมกับยอมรับถึงความกังวลในพฤติกรรมปลุกปั่นและให้ข้อมูลด้านเดียว จึงขอให้สังคมใช้สติ และวิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสาร

จับตาผลประชุมกนง. 18 ธ.ค.นี้ คาดเงินบาทแตะ 30.10 บาท

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ประเมินแนวโน้มค่าเงินบาทในสัปดาห์หน้าเคลื่อนไหวในกรอบ 30.10-30.50 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยต้องจับตาปัจจัยในประเทศ เช่น ผลการประชุมนโยบายการเงินของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 18 ธ.ค.นี้ และปัจจัยต่างประเทศ ทั้งสถานการณ์ระหว่างสหรัฐฯ-จีน ผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางญี่ปุ่นและธนาคารกลางอังกฤษ อย่างไรก็ตามในสัปดาห์ที่ผ่านมาเงินบาทกลับมาแข็งค่าเข้าใกล้แนว 30.15 บาทต่อดอลลาร์ฯ โดยเงินบาททยอยแข็งค่าขึ้นสอดคล้องกับสกุลเงินอื่นๆ ในภูมิภาค นำโดยเงินหยวนของจีน หลังจากมีรายงานข่าวระบุว่าสหรัฐฯ และจีนใกล้ที่จะบรรลุดีลการค้าเฟสแรกระหว่างกัน

ปี 63-64 จ่อดัน “สงกรานต์-ต้มยำกุ้ง” ขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญา

หลังจาก “นวดไทย” NUAD THAI ได้ขึ้นทะเบียนในรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ ซึ่งนับเป็นรายการที่สอง ที่ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนกับยูเนสโก ต่อจากรายการ “โขน” ที่ขึ้นไปแล้วเมื่อปี 2561 นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ก็ได้กล่าวว่า ในปี 2563 เตรียมจะเสนอประเพณีสงกรานต์ เป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่จับต้องไม่ได้ โดยจะเสนอควบคู่กับรัฐบาลจีน เนื่องจากเมืองสิบสองปันนาของจีนก็มีประเพณีสงกรานต์เหมือนกัน รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน อย่าง กัมพูชา ลาว พม่า ซึ่งมีประเพณีสงกรานต์ โดยเป็นเจ้าภาพร่วมในการเสนอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางภูมิปัญญาที่จับต้องไม่ได้ สำหรับ ต้มยำกุ้ง ขณะนี้อยู่ในระหว่างการจัดทำข้อมูล เพื่อเสนอขึ้นทะเบียนมรดกโลกในปี 2564 ถ้าหากต้มยำกุ้งได้ขึ้นทะเบียน จะทำให้อาหารไทยต้มยำกุ้งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมากขึ้น และเชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยแล้วสั่งเมนูนี้ด้วย

เตือนนักท่องเที่ยว เที่ยวเขาเดินป่าระวังไรอ่อนกัด พิษถึงตาย!

ในช่วงฤดูหนาวมีประชาชนจำนวนมาก นิยมเดินทางไปท่องเที่ยวตามดอยสูงและท่องเที่ยวเดินป่า เพื่อชมความงามของธรรมชาติ และสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น แต่ภัยที่จะมาจากป่าเขาหรือพื้นที่ชนบท ก็คือ โรคสครับไทฟัสหรือไข้รากสาดใหญ่ ที่เกิดจากการถูกตัวไรอ่อนกัด ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะถูกกัดในร่มผ้า และหลังถูกกัดประมาณ 10-12 วัน จะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตัว ตาแดง ผู้ป่วยประมาณ 50% จะพบแผลคล้ายถูกบุหรี่จี้ บริเวณที่ถูกไรอ่อนกัด ลักษณะมีสีแดงคล้ำเป็นรอยบุ๋ม ไม่คัน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของโรคนี้ บางรายอาจหายได้เอง แต่บางรายอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนรุนแรง พบประมาณ 1 ใน 5 เช่น ปอดอักเสบ สมองอักเสบ ทำให้เสียชีวิตได้ จึงขอให้ประชาชนที่จะไปท่องเที่ยวตั้งแคมป์กางเต็นท์นอนในป่า ควรทำบริเวณค่ายพักให้โล่งเตียน หลีกเลี่ยงการนั่งและนอนบนพื้นหญ้า แต่งกายให้มิดชิด สวมรองเท้าถุงเท้าหุ้มปลายขากางเกง ใส่เสื้อแขนยาวปิดคอ และเหน็บชายเสื้อเข้าในกางเกง ทายาป้องกันแมลงกัดตามแขนขา หลังออกจากป่าให้รีบอาบน้ำ และซักเสื้อผ้าที่สวมใส่ทันที เพราะตัวไรอาจติดมากับเสื้อผ้าได้