นักขับไทยไปแรลลี่โลก

หากฟอร์มูล่า วัน (F1) คือสุดยอดของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ ก็ต้องบอกว่า แรลลี่ชิงแชมป์โลก (WRC)เปรียบได้กับสุดยอดการแข่งขันรถยนต์ทางฝุ่น ที่อยู่ภายใต้การดูแลของสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติ (FIA)

ในฤดูกาลที่ผ่านมา ไทยเรามีอเล็กซ์ อัลบอน นักขับไทยที่ถืออนุญาตขับแข่งที่ออกโดยราชยานยนต์สมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (รยสท.) ลงแข่งเอฟวันจนโด่งดังเป็นพลุแตกไปแล้ว

ทว่าฝั่งของแรลลีชิงแชม์โลก ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมายังไม่เคยมีคนไทยเข้าร่วมการแข่งขันแม้แต่รายเดียว แต่ในปี 2020 แม้จะยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการ ผมขอกระซิบไว้ตรงนี้เลยว่า ปีหน้าเราจะได้เชียร์คนไทยในศึก 4 ล้อทางฝุ่นชิงแชมป์โลกอย่างแน่นอนครับ

หากใครที่ฟอลโลว์อิสตาแกรมของ ‘เจ้าเอส’ นราศักดิ์ อิทธิริทพงษ์ ก็น่าพอทราบกันแล้วนะครับ ว่านักขับที่มีดีกรีแชมป์ประเทศไทยทั้งทางเรียบและทางฝุ่น กำลังเตรียมตัวเข้าสู่การแข่งขันแรลลีชิงแชมป์โลกรุ่น WRC2 ในฤดูกาลหน้า

ซึ่งเมื่อถึงวันที่มีการประกาศรายชื่อนักขับปี 2020 อย่างเป็นทางการ นั่นเท่ากับว่าประวัติศาสตร์วงการมอเตอร์สปอร์ตไทยจะถูกจารึกอีกครั้ง เมื่อธงชาติไทยและนักแข่งไทย จะเข้าไปมีส่วนร่วมกับการแข่งขันในรายการระดับโลกนี้เป็นครั้งแรก

ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว ผมจำได้ว่าเคยสัมภาษณ์เอส ในฐานะแชมป์ซูเปอร์คาร์ทางเรียบรายการไทยแลนด์ซูเปอร์ซีรีย์ เขาบอกกับผมว่า ความฝันสูงสุดของเขา คือการได้เข้าแข่งขันในแรลลีโลกสักครั้งในชีวิต

ซึ่งไม่น่าเชื่อครับว่า เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ผมมีโอกาสได้เจอกับเอสอีกครั้ง และเขาบอกกับผมว่า “ความฝันกำลังจะเป็นจริงแล้วครับ” หลังจากที่ได้สปอนเซอร์สนับสนุน และมีโอกาสบินลัดฟ้าไปทดสอบรถเวอร์ชั่นที่ใช้กันอยู่ใน WRC ที่ประเทศฝรั่งเศสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ที่สำคัญยังได้ Freddy Loix นักขับมากประสบการณ์ชาวเบลเยี่ยมมาคอยดูแลอีกด้วย งานนี้น่าสนใจมากครับว่า เอส จะทำได้ดีแค่ไหนในเวทีระดับโลก กับการเดินทางครั้งใหม่ในครั้งนี้

ส่วนแฟนมอเตอร์สปอร์ตอย่างผม หากไม่มีทีวีเจ้าไหนซื้อลิขสิทธิ์ความมันส์ของศึกนี้มาฉาย ก็คงต้องเสียเงินซื้อพาสในเว็บ WRCเพื่อตามเชียร์นักแข่งไทยกันสักหน่อยแล้วล่ะครับ