ไก่ในมือมู

จะว่าไป โชเซ่ มูรินโญ่ คือกุนซือระดับบิ๊กเนมคนแรกของสเปอร์สเลยก็ว่าได้ครับ เพราะตั้งแต่ผมเข้าพวกเป็นสาวกคลับไก่เมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว แค่ ฌักส์ ซองตินี่ หรือ ฆวนเด้ รามอส ก็ถือว่าหรูแล้ว ส่วนผลงานจะเป็นอย่างไรนั่นก็อีกเรื่องนะครับ

การประกาศปลดเมาริซิโอ โปเช็ตติโน่ ไม่ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์แต่อย่างใด และการแต่งตั้งโชเซ่ มูรินโญ่ เข้ามาแทนที่ภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ก็เป็นตามกระแสข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ ทว่าสิ่งที่ทำให้แฟนบอลและนักบอลใจหายน่าจะเป็นความผูกพันและผลงานที่พอชทำเอาไว้มากกว่า

ทว่าอย่างที่ผมเคยเขียนถึงไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ว่าในเมื่อทุกอย่างมันถึงจุดอิ่มตัว ความเปลี่ยนแปลงก็คือทางเลือกที่ดีที่สุดของผู้บริหาร และทีมระดับสเปอร์สชั่วโมงนี้ก็กลายเป็นทีมหัวแถวของลีกไปแล้ว ฉะนั้นถ้าไปคว้ากุนซือโลว์โปรไฟล์ แฟนๆคงรับไม่ได้แน่

ตลอดช่วงค่ำของวันพุธที่ 20 ..ที่ผ่านมา ฟีดในหน้าเฟสบุ๊คและทวิตเตอร์ของผมล้วนเต็มไปด้วยประเด็นของมูรินโญ่แต่สองประเด็นหลักที่น่าสนใจสำหรับแฟนไก่ คือ มูรินโญ่จะเปลี่ยนแปลงสเปอร์สไปในทิศทางใด และเหล่าสตาร์ดังที่มีแนวโน้มจะไม่อยู่ต่อจะเปลี่ยนใจหรือไม่ 

ในส่วนการทำทีม แม้ภาพความล้มเหลวล่าสุดกับแมนฯยูเมื่อ 11 เดือนก่อน จะยังติดตาผมอยู่ แต่ด้วยคุณภาพของผู้เล่นยังไงสเปอร์สก็จะกลับขึ้นไปอยู่ท่อนบนของตารางได้แน่ แต่จะดีพอติดท็อปโฟร์หรือไม่ นั่นคือความท้าทายของเฮดโค้ชคนใหม่

ส่วนนักเตะที่เล่นแบบซังกะตายเพื่อรอย้ายทีมอย่างคริสเตียน อิริคเซ่น ถ้ามูทำให้จอมทัพทีมชาติเดนมาร์กเปลี่ยนใจและคืนฟอร์มเก่งกลับมาได้ เช่นเดียวกับพวกที่ฟอร์มตกอย่างเดเล่ อัลลี ไก่ตัวนี้จะกลับมากระต๊ากได้แน่นอน

กุนซือระดับมูรินโญ่ ไม่ใช่ที่จะรับงานคุมทีมไหนก็ได้ เขาต้องเชื่อมั่นก็ว่าทีมที่จะไปคุมมีศักยภาพพอที่จะเข็นไปได้ แม้จะต้องเข้ามาแก้ปัญหาก็ตาม และหากย้อนกลับไปสัก 10 ปีก่อน สเปอร์สคงไม่ดีพอสำหรับมูรินโญ่

แต่วันนี้ มูรินโญ่ คงต้องพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าเขาดีพอสำหรับสเปอร์สหรือไม่ ในวันที่ไก่ไปอยู่ในมือมูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว