5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

“รัฐบาล” เดินหน้านโยบายลดค่าโดยสารรถไฟฟ้า หวังช่วยประชาชน

19 พฤศจิกายนนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ บอร์ด รฟม. พิจารณาลดภาระค่าโดยสารรถไฟฟ้าเพื่อประชาชน ทั้งนี้ บอร์ด รฟม. จะพิจารณาใน 2 มาตรการ 1.เปิดจำหน่ายตั๋วโดยสารร่วมระหว่างรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง คิดอัตราค่าโดยสารต่อเที่ยวถูกลง 2.ลดอัตราค่าโดยสารในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off Peak) ระหว่าง 9.00-15.30 น. และช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ของรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยปัจจุบันเก็บอัตราค่าโดยสารอยู่ที่ 14-42 บาทต่อเที่ยว ส่วนมาตรการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้าทั้งระบบนั้น ขณะนี้กรมการขนส่งทางราง กำลังเร่งหาแนวทางอยู่ โดยต้องพิจารณาอย่างรอบคอบเพื่อไม่ได้กระทบต่อสัญญา และให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด อย่างไรก็ตาม การลดอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าลง จะทำให้ประชาชนหันมาเดินทางโดยรถไฟฟ้ามากขึ้น โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม คาดหวังจะให้นโยบายนี้ แล้วเสร็จก่อนสิ้นปี เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชนชาวไทย และคาดหวังว่าจะเป็นที่น่าพอใจต่อประชาชน สามารถช่วยเหลือประชาชนในการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางได้เป็นอย่างดี

งานกาชาด ประจำปี 2562 เริ่มแล้ว!

เริ่มแล้วสำหรับ งานกาชาด ประจำปี 2562 ณ สวนลุมพินี ถนนพระรามที่ 4 กรุงเทพฯ จัดระหว่างวันที่ 15-24 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 10.30-22.00 น. เข้าชมฟรีไม่เก็บค่าบัตรผ่านประตู โดยงานกาชาด ประจำปี 2562 กำหนดจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “เย็นศิระเพราะบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม” มีวัตถุประสงค์เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว องค์ราชูปถัมภกสภากาชาดไทย อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่ต้องการ เดินทางมางานโปรดวางแผนการเดินทางให้ดี ซึ่งการเดินทางที่แนะนำก็คือ รถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) ลงสถานีลุมพินี ทางออก 3 หรือลงสถานีสีลม ทางออก 3 และรถไฟฟ้ามหานคร (BTS) ลงสถานีศาลาแดง ทางออก 6

TDRI เผยยอดคนตกงานพุ่งสูงยันปี 63

รศ.ดร.ยงยุทธ แฉล้มวงษ์ ผู้อำนวยการวิจัยด้านการพัฒนาแรงงานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ที่มีแนวโน้มขยายตัวไม่ถึง 3% ซึ่งมีสาเหตุหลักจากการส่งออกที่ติดลบ เนื่องจากผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน และค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้น ประกอบกับจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ไม่สามารถขยายตัวเพิ่มขึ้นได้ตามที่คาดหวัง ได้ส่งผลให้จำนวนผู้ว่างงานของไทยเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเห็นได้จากจำนวนผู้รับสิทธิประโยชน์กรณีว่างงานสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยเดือน ม.ค. 61 ผู้รับสิทธิอยู่ที่ 1.3 แสนคน และเพิ่มเป็น 1.5 แสนคน ณ สิ้นปี 61 หรือเพิ่มขึ้น 15% ขณะที่ในช่วง 8 เดือนของปี 62 (ม.ค.-ส.ค.62) จำนวนผู้ขอรับสิทธิเพิ่มเป็นเดือนละ 1.9 แสนคน หรือเพิ่มขึ้น 22% เมื่อเทียบกับปีก่อน และมีแนวโน้มว่าจำนวนผู้รับสิทธิจะเพิ่มขึ้นจนถึงสิ้นปีและต่อเนื่องไปจนถึงปี 2563 หรืออาจจะยืดยาวไปกว่านั้น หากเศรษฐกิจไม่กระเตื้อง

ศาล รธน.นัดอ่านคำวินิจฉัย “ธนาธร” ถูกร้องถือหุ้นสื่อ 20 พ.ย.นี้

วันพุธที่ 20 พ.ย. 2562 เวลา 14.00 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัย กรณีที่ กกต. ขอให้วินิจฉัยสมาชิกภาพความเป็น ส.ส.ของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่าสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (3) เนื่องจากถือหุ้นสื่อบริษัทวี-ลัค มีเดีย เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.หรือไม่ ทั้งนี้ สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ชี้แจงแนวทางการดำเนินการอ่านคำวินิจฉัย โดยศาลจะทำการถ่ายทอดภาพและเสียงจากห้องออกนั่งพิจารณาลงมาที่ห้องสื่อและบริเวณโถงด้านหลังตามที่เคยปฎิบัติ รวมทั้งขอความร่วมมือสื่อมวลชน เข้า-ออก ประตูทางด้านทิศตะวันออกและทิศใต้เท่านั้น ซึ่งสื่อมวลชนที่มาทำข่าว ขอให้แสดงตนโดยนำบัตรสื่อมวลชนของท่านมาแลกบัตรของทางศาล เพื่อเข้าพื้นที่บริเวณที่กำหนดไว้ สำหรับคดีนี้ กกต.ได้ยื่นคำร้องและศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องของ กกต.ไว้วินิจฉัยเมื่อวันที่ 23 พ.ค. และสั่งให้นายธนาธรหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย และเมื่อวันที่ 18 ต.ค.ที่ผ่านมา องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้ออกนั่งบัลลังก์ไต่สวนพยานจำนวน 10 ปาก ก่อนที่จะนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันพุธที่ 20 พ.ย. นี้

เตรียมตัว 18-22 พ.ย. อากาศเย็น ลมแรง อุณหภูมิลด 2-4 องศา

 

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศในช่วงวันที่ 18 – 22 พ.ย. 62 ว่าบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีอากาศเย็นและมีลมแรง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังปานกลาง โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร