5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

14 พฤศจิกายน วันพระบิดาแห่งฝนหลวง

วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี คือ “วันพระบิดาแห่งฝนหลวง” ซึ่งมีที่มา เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มีพระราชดำริโครงการฝนหลวงขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498 ทรงศึกษาค้นคว้าและวิจัยทางเอกสาร ทั้งด้านวิชาการ อุตุนิยมวิทยา และสภาพอากาศ และในปี พ.ศ. 2499 จึงได้พระราชทาน โครงการพระราชดำริ “ฝนหลวง” ให้ ม.ล.เดช สนิทวงศ์ เป็นผู้รับสนองโครงการในพระราชดำริ โดยได้มีทีมในการกำกับดูแลร่วมมือกัน ระหว่าง ม.ล.เดช สนิทวงศ์ ม.จ.จักรพันธ์เพ็ญศิริ จักรพันธุ์ และ ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล ผู้เชี่ยวชาญในการวิจัยประดิษฐ์ทางด้านเกษตรวิศวกรรมของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ขณะนั้น รับไปดำเนินการศึกษา วิจัย และพัฒนากรรมวิธีการทำฝนให้บังเกิดผลโดยเร็ว

ในปีถัดมา ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้คำแนะนำเพื่อให้เกิดการทดลองปฏิบัติการในท้องฟ้าเพื่อหาทางสู่ผลสำเร็จที่สามารถใช้งานได้จริง และเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2512 ถือเป็นวันปฐมฤกษ์ในการปฏิบัติการทดลองทำฝนเทียมกับเมฆในท้องฟ้าเหนือภาคพื้นดิน บริเวณวนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา โดยการใช้น้ำแข็งแห้ง โดยที่ยอดของกลุ่มก้อนเมฆ ปรากฏว่าหลังการปฏิบัติการประมาณ 15 นาที ก้อนเมฆในบริเวณนั้นเกิดมีการรวมตัวกันอย่างหนาแน่นจนเห็นได้ชัด สังเกตได้จากสีของฐานเมฆได้เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเทาเข้ม ซึ่งผลการทดลองเป็นที่น่าพอใจ เพียงแต่ยังไม่อาจควบคุมให้ฝนตกในบริเวณที่ต้องการได้

ต่อมาพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานคำแนะนำเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่อง โดยให้เปลี่ยนพื้นที่ทดลองไปยังจุดแห้งแล้งอื่นๆ เช่น ที่อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี เป็นต้น ด้วยความสำเร็จของโครงการฝนหลวง จึงได้ตราพระราชกฤษฎีกาก่อตั้งสำนักงานปฏิบัติการฝนหลวงขึ้นใน พ.ศ. 2518 ในสังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ คณะรัฐมนตรีมีมติ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2545 เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติจึงได้กำหนดให้วันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันพระบิดาแห่งฝนหลวง

ประกาศควบคุมจราจรทางน้ำซ้อมขบวนพยุหยาตราชลมารค 12 พ.ย. นี้

การควบคุมการจราจรทางน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา และคลองบางกอกน้อยเป็นการเฉพาะคราว ในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 สำหรับการฝึกซ้อมขบวนเรือพระราชพิธีในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 ขอความร่วมมือเรือทุกลำงดจอดกีดขวางขบวนเรือพระราชพิธี และขอความร่วมมือเรือทุกลําที่เดินเรือผ่านบริเวณที่จอดเรือพระราชพิธี ให้เดินเรือช้าและเบาระมัดระวังไม่ให้คลื่นของเรือ ไปกระทบและสร้างความเสียหายต่อเรือพระราชพิธี จนกว่างานพระราชพิธีจะแล้วเสร็จ อย่างไรก็ตามกองทัพเรือได้เผยแพร่กำหนดการซ้อมกำลังพลฝีพาย และเตรียมจัดขบวนเรือพระราชพิธีการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราทางชลมารค เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช 2562 โดยมีกำหนดการซ้อมย่อยอีกจำนวน 4 ครั้ง ในวันที่ 12, 19, 26 พฤศจิกายน และวันที่ 3 ธันวาคม 2562 ส่วนการซ้อมใหญ่จำนวน 1 ครั้ง ในวันที่ 9 ธันวาคม 2562

เริ่มแล้ว! 100 เดียวเที่ยวทั่วไทย เปิดลงทะเบียน 11 พ.ย.นี้

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า โครงการร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย กำหนดให้ลงทะเบียนรับสิทธิ์ซื้อสินค้าและบริการในราคา 100 บาทต่อรายการ และสามารถซื้อได้ 1 รายการต่อ 1 คน โดยจะเปิดให้ลงทะเบียน 4 วันคือ วันที่ 11-12 พ.ย. 2562 และวันที่ 11-12 ธ.ค. 2562 ผ่านเว็บไซต์ www.tourismthailand.org/ หรือ www.ร้อยเดียวเที่ยวทั่วไทย.com ตั้งแต่เวลา 06.00 – 24.00 น. ของแต่ละวันหรือจนกว่าสินค้าจะหมด กำหนดให้วันละ 10,000 สิทธิ์ หรือ 10,000 รายการเท่านั้น โดยผู้ที่สนใจร่วมแคมเปญ ต้องมีสัญชาติไทย อายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ (ณ วันลงทะเบียน) สามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง และมีเบอร์โทรศัพท์มือถือเพื่อใช้ประกอบการลงทะเบียนได้  พร้อมชำระค่าบริการผ่านระบบพร้อมเพย์ บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือ การโอนเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ หลังจากนั้นรอรับอีเมล์ยืนยันจากโครงการ และต้องเดินทางภายใน 31 ธ.ค. 2562

พายุโซนร้อนนากรี ใกล้เข้ามาแล้ว! อีสาน-ตะวันออกเตรียมเจอฝน ก่อนอากาศลด 3-5 องศา

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศว่าตั้งแต่วันที่ 11-13 พ.ย. 2562 หลายพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก จะพบฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยจังหวัดที่จะได้รับผลกระทบเป็นกลุ่มแรกดังกล่าว ได้แก่ มุกดาหาร, อำนาจเจริญ, อุบลราชธานี, ศรีสะเกษ, สุรินทร์, สระแก้ว, ระยอง, จันทบุรี และตราด ส่วนขณะนี้ พายุโซนร้อนนากรี ยังมีศูนย์กลางอยู่ที่ทะเลจีนใต้ และกำลังเคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 13 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไปขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง ในตอนเช้าวันที่ 11 พ.ย. 2562 ดังนั้นผู้ที่จะเดินทางไปยังประเทศเวียดนามควรตรวจสอบสภาพอากาศให้ดี อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาคาดว่า พายุโซนร้อนลูกนี้จะอ่อนกำลังเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 13-15 พ.ย. 2562 ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก ก่อนที่อุณหภูมิจะลดลงจากเดิม 3-5 องศาเซลเซียส