[รีวิว] Terminator: Dark Fate บู๊มันส์ไปกับบทงง ๆ

คนเหล็กภาคปัจจุบันที่เคลมว่าเป็นภาค 3 อย่างแท้จริงนั้น รายได้ดูเหมือนจะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่หนังก็มี อาโนลด์ เป็นแม่เหล็กมาดึงคนไปดูตั้งมากมายแต่ทำไมรายได้ถึงไม่ทะลุ จากการที่ผมได้ไปดูก็เลยเข้าใจได้เลยว่าเพราะอะไร

อย่างแรกที่จะไปดูเรื่องนี้คือห้ามเข้าโรงสายเด็ดขาดไม่งั้นคุณจะพลาดช็อตเด็ดในหนังที่เป็นแก่นแท้ของเรื่องในภาคนี้ และก็มีคนที่ย้อนเวลามาได้โดยตัวเองนั้นเป็นเพียงมนุษย์ดัดแปลงที่ต้องมาปกป้องใครบางคนที่ไม่ใช่ จอห์น คอนเนอร์ อีกต่อไป แล้วก็พล็อตเดิมเมื่อมีคนย้อนเวลามาปกป้องก็ต้องมีบางสิ่งย้อนเวลามาฆ่าเป้าหมาย ซึ่งคราวนี้เป็นหุ่นสังหารที่เป็นหุ่นหลอมเหลวสามารถดัดแปลงส่วนต่าง ๆ เป็นอาวุธได้และสามารถแยกร่างตัวเองได้ด้วยแต่ความสามารถอีกตัวจะไม่มากพอตัวจริงทั้งหมด

โดยในเรื่องนั้นจะบู๊แหลกจนแทบไม่หายใจ ซาร่า คอนเนอร์ ก็กลายเป็นคนตลกที่คอยจิกกัดตลอดทาง ใครจะไปคิดว่าป้าซาร่าจะเท่ได้ขนาดนี้ทั้ง ๆ ที่วัยตัวเองนั้นก็ยากที่จะมากระโดดโลดโผนอะไรแบบนี้แล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่หุ่นดัดแปลงที่มาคอยปกป้อง แดนนี่ สาวคนหนึ่งที่เป็นภัยต่อในอนาคต ซึ่งก็ไม่สามารถทราบได้ว่าเธอเป็นภัยร้ายแรงขนาดไหน ได้มาเจอกับซาร่าอยู่บ่อย ๆ ก็เพราะมีใครสักคนคอยแจ้งข่าวการมาของคนในโลกอนาคตอยู่เสมอ ซึ่งมันทำให้ซาร่าประหลาดใจเลยช่วยกันไปตามหาคนที่ส่งมา สุดท้ายแล้วคนนั้นก็คือ T-800 หุ่นยนต์ที่ถูกส่งมารังควาน จอห์น คอนเนอร์ อยู่เสมอนั่นเอง แต่ในส่วนที่ว่าทำไมหุ่นตัวนี้ยังอยู่บนโลก จะบอกให้ท้ายบทความเพราะมีการสปอยล์ซึ่งตรงนี้ต้องบอกเลยว่าขัดใจจริง ๆ กับหนังเรื่องนี้

การสู้กันที่กระหน่ำยิงจนขนาดที่ว่าตำรวจแทบไม่มายุ่งเกี่ยวและไม่เป็นข่าวใด ๆ เลย ซึ่งเป็นอะไรที่แปลกมากในหนัง เหมือนยัดใส่ฉากสู้กันจนแทบไม่หายใจและก็ลืมบางสิ่งไปที่ทำให้รู้สึกว่า เจมส์ คาเมรอน พลาดไปหลายอย่างจริง ๆ แต่สิ่งหนึ่งที่หนังทำออกมาได้ดีคือการที่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่า นี่คือภาค 3 ของหนังคนเหล็กอย่างแท้จริง หรือเป็นหนังคนเหล็กที่ภาคใหม่เดินเรื่องด้วยผู้หญิง เพราะในหนังเรื่องนี้ทำให้รู้สึกได้ว่าผู้หญิงนั้นแข็งแกร่งจริง ๆ และเท่มากไม่แพ้ผู้ชายเลย

ส่วนต่อไปนี้จะมีเนื้อหาบางส่วนที่สปอยล์หากใครยังไม่ได้ดูก็ข้ามไปเลยนะครับ

จากที่บอก T-800 นั้นบรรลุเป้าหมายแล้วเขากลับกลายเป็นว่าชีวิตขาดเป้าหมาย จดจำและเรียนรู้ชีวิตมนุษย์มาถึง 20 ปีจนทำให้มีเป้าหมายใหม่นั่นก็คือครอบครัว ซึ่งซาร่าก็ประหลาดใจที่ว่าหุ่นที่บ้าฆ่าไม่เลือกหน้ากลับกลายเป็นว่าอยากมีครอบครัวเนี่ยนะ ไม่แปลกไปหน่อยหรอ รวมถึงยังถามด้วยว่าแล้วมีครอบครัวเมียของเขาไม่รู้หรอว่าหนักตั้ง 400 ปอนด์ ซึ่งหุ่น T-800 ตอบกลับมาเพียงว่า ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเลยตั้งแต่คบกันมา รวมถึงการที่ T-800 นั้นคอยสะสมอาวุธเตรียมพร้อมไว้ เพียงเพราะว่าคาดเดาจะเกิดการล่มสลายของมนุษย์และอาวุธจะสำคัญ ซึ่งมันเป็นอะไรที่แปลกมากสำหรับการมีครอบครัวแล้วเก็บอาวุธได้มากมายขนาดนั้น ยังไม่รวมถึงตัวร้ายที่คอยไล่ฆ่ามาตลอดทางแต่ท้ายหนังกลับเจรจาขอตัวแดนนี่มาเพื่อฆ่า ซึ่งบทหนังมันแปลกมากไปจริง ๆ

โดยรวมแล้วหนังสนุก บู๊สะใจ แต่บทนั้นดูไม่ลงตัวสักเท่าไหร่ ถ้าไม่มี อาโนลด์ หนังเรื่องนี้ก็เดินต่อไปได้ แต่ถ้าถามว่าหนังคนเหล็กไม่มีอาโนลด์ก็คงไม่มีใครอยากดูอย่างแน่นอน

คะแนนความน่าดู 6/10