ร้านแว่นตา Ocura มืออาชีพด้านเลนส์โปรเกรสซีฟและแว่นสายตา

ในยุคดิจิตอลที่ปัญหาด้านสายตาเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในแทบทุกช่วงวัย จนร้านแว่นตากลายเป็นธุรกิจใหม่ที่หลายๆ คนจับตามอง ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป คนเราใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์และจอมือถือสมารท์โฟนมากขึ้น ทำให้ต้องใช้สายตาในระยะใกล้และระยะกลางเป็นเวลานาน (30-60cm) และเมื่ออายุมากขึ้น คนเราจะเริ่มมีอาการสายตายาวตามอายุ (Presbyopia) เลนส์ตาเริ่มเสื่อมสภาพ ความยืดหยุ่นลดลง ทำให้ไม่สามารถ focus ในระยะใกล้ได้เหมือนตอนวัยหนุ่มสาว 

เลนส์ชั้นเดียว vs เลนส์โปรเกรสซีฟ แบบไหน ยังไง

ตลอดทั้งวันสายตาของเราต้องมีการปรับระยะโฟกัสอยู่ตลอดเวลา เช่น มองมือถือที่ระยะ 30-35 cm มอง Laptop ที่ระยะ 40-45 cm ทำงานหน้าโต๊ะ และมองจอคอมพิวเตอร์ ที่ระยะ 60-80 cm หรือบางครั้งต้องเข้าห้องประชุมแล้วมองจอพรีเซนต์ที่มีระยะห่างถึง 2 เมตร ซึ่งคนที่มีอาการสายตายาวจะเริ่มมีปัญหาในการมองสิ่งต่างๆ โดยจะมองสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ได้ไม่ชัดเจนเพราะกำลังในการเพ่งไม่พอ หลายคนแก้ปัญหาด้วยการใช้แว่นอ่านหนังสือ โดยใส่เลนส์สายตายาวแต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่มองได้ระยะเดียว ส่วนใหญ่แว่นสายตาเหล่านี้ ใช้เลนส์ชั้นเดียว ไม่สามารถใส่พร้อมกับเดินหรือขับรถได้ หรือหากใช้เป็นแว่นสายตาแบบเลนส์สองชั้น ก็จะไม่มีระยะกลางให้ ภาพจะกระโดดเวลาที่เหลือบมามองใกล้ ทำให้เวลาใช้งานแล้วรู้สึกไม่เป็นธรรมชาติ

เลนส์โปรเกรสซีฟ คืออะไร?

Progressive Lens คือ เลนส์หลายชั้นไร้รอยต่อที่จะช่วยให้ผู้สวมใส่กลับมาเห็นได้หลายระยะเหมือนวัยหนุ่มสาว เลนส์โปรเกรสซีฟมีการไล่ค่าสายตาเสมือนเป็นเลนส์สายตาของเราตามธรรมชาติ ทำให้มองเห็นได้คมชัดในทุกระยะการมอง แต่จะมีผลข้างเคียงอยู่บ้างในการเกิดภาพบิดเบือนด้านข้างหรือ distortion 

ปัจจุบันด้วยข้อจำกัดทางคณิตศาสตร์ทำให้ทางแล็บยังไม่สารถทำให้ distortion หมดไปจากเลนส์ progressive ที่ทำได้คือให้เกิด distortion ในจุดที่ตาเหลือบถึงน้อยที่สุด และทำให้ภาพ distortion ล้มอย่างนุ่มนวลที่สุด พยายามที่จะ maximize clear visual field และ minimized distortion โดยใช้ freeform technology สำหรับการออกแบบและผลิตเลนส์โปรเกรสซีฟเฉพาะบุคคลขึ้นมา

เทคโนโลยี Freeform คืออะไร

  • เป็นการนำค่าจุดศูนย์กลางของตาดำมาคำนวนร่วมกับค่าสายตา เพื่อให้ได้โครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟที่คำนึงถึงการทำงานของตาทั้ง 2 ข้าง โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีค่าสายตา 2 ข้างไม่เท่ากัน 
  • มีการนำค่า parameter ของกรอบขณะวางอยู่บนหน้าผู้สวมใส่ เช่น มุมโค้ง มุมเทของกรอบ และระยะห่างจากกระจกตาถึงเลนส์แว่น รวมถึงขนาดและรูปทรงของกรอบ ทำให้ได้โครงสร้างเลนส์โปรเกรสซีฟที่สอดคล้องกับสรีระของกรอบแว่น เพื่อให้ได้มุมมองที่นุ่มนวล และเป็นธรรมชาติที่สุด  
  • นำ lifestyle ของผู้สวมใส่มาจัดโครงสร้างของเลนส์โปรเกรสซีฟว่าจะให้ระยะใกล้หรือระยะกลางกว้างพิเศษ เช่นทันตแพทย์ที่ต้องใช้สายตาในระยะใกล้เป็นประจำ ก็จะแนะนำให้ใช้เลนส์โปรเกรสซีฟที่เน้นระยะใกล้กว้างเป็นพิเศษ เพื่อที่จะได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยมี distortion ของเลนส์มารบกวนน้อยที่สุดในระยะใกล้

ตัดแว่นสายตาที่ไหนดี?

ด้วยเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและการออกแบบแว่นสายตาที่คำนึงถึงประโยชน์ของผู้ใช้งานอย่างสูงสุด ร้านแว่นตา Occura จึงนำ Freeform Technology มาใช้ในการผลิตเลนส์โปรเกรสซีฟแบบเฉพาะบุคคล ไม่ว่าปัญหาสายตาของคุณจะต้องใช้เลนส์สายตาสั้น เลนส์สายตายาวหรือแม้กระทั่งเลนส์สายตาเอียง ทุกค่าสายตา 

ทุกขั้นตอนดำเนินการโดยนักทรรศนมาศ ที่พร้อมจะมอบคำแนะนำและดูแลคุณอย่างใกล้ชิดอย่างมืออาชีพ ตรวจวัดสายตาภายในห้องมาตรฐานความยาว 6เมตร โดยใช้เทคโนโลยีอันล้ำหน้าของ ‘Interactive iPad’ ในการตรวจวัด มั่นใจได้ในความแม่นยำและการบริการสุด Exclusive ที่หาไม่ได้จากร้านแว่นตาทั่วไป

ผู้ที่กำลังมองหาร้านแว่นตา แนะนำให้ นัดตรวจวัดสายตา ด้วยคุณหมอ นักทัศมาตร ได้ทุกวันที่ร้านแว่นตา Occura

นัดตรวจวัดค่าสายตา

  • T : 02-645-0192  
  • M : 081-611-6823
  • E : [email protected]
  • W : www.occuravision.com
  • ที่ตั้ง: 100/74 อาคารว่องวานิช บี ชั้น 23 ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10320