5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

ชาวญี่ปุ่น เร่งทำความสะอาด หลัง “ฮากิบิส” พัดถล่ม มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 11 ราย

ภายหลังกรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ประกาศยกเลิกคำเตือนฝนตกหนัก ซึ่งมีอิทธิพลมาจากพายุ “ฮากิบิส” ล่าสุดในช่วงเช้าวันนี้ (13 ตุลาคม 2562) ประชาชนส่วนใหญ่ต่างเดินทางออกมาสำรวจความเสียหาย และเร่งเก็บกวาด ทำความสะอาดบ้านเรือน โดยเฉพาะพื้นที่เมืองคาวาซากิ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดคานางาวะ บางจุดยังมีน้ำท่วมขัง ถนนหลายสายเต็มไปด้วยโคลนหลังถูกน้ำท่วมฉับพลัน ประชาชนจึงช่วยกันทำความสะอาด เพื่อจะได้กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ความรุนแรงของพายุในครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 ราย นอกจากนี้ยังมีรายงานผู้สูญหายมากกว่า 10 คน

คนมองรัฐบาลแก้ปัญหาไม่ได้ ส่วนใหญ่มองฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้ดีกว่า

นิด้าโพล เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,256 หน่วยตัวอย่าง เรื่อง “การทำงานของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน” เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการทำงานของฝ่ายรัฐบาล พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 46.82 ระบุว่า รัฐบาลทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ไม่สามารถแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ของประเทศได้ ขณะที่ร้อยละ 23.41 ระบุว่า ส.ส. ฝ่ายรัฐบาลส่วนใหญ่แสดงบทบาททางการเมืองแบบเดิม ๆ เช่น ด่ากันไปมา และชอบอ้างประชาชน ด้านความคิดเห็นของประชาชนต่อการทำงานของฝ่ายค้าน พบว่า ส่วนใหญ่ ร้อยละ 28.50 ระบุว่า ส.ส. ฝ่ายค้านส่วนใหญ่แสดงบทบาททางการเมืองแบบเดิม ๆ เช่น ด่ากันไปมา และชอบอ้างประชาชน รองลงมา ร้อยละ 23.73 ระบุว่า ฝ่ายค้านขยันทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ของประเทศ และร้อยละ 15.68 ระบุว่า ฝ่ายค้านทำงานอย่างรอบครอบ ในการตรวจสอบรัฐบาล ทั้งนี้ เมื่อถามความคิดเห็นต่อการทำงานตามบทบาทหน้าที่ของฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 29.38 ระบุว่า ฝ่ายค้านทำหน้าที่ได้ดีกว่าฝ่ายรัฐบาล

ร้านค้าชี้ “ชิมช้อปใช้” ระบบยุ่งยาก ไม่หนุนยอดขาย

จากการสำรวจการจับจ่ายใช้สอยของประชาชน ภายในห้างสรรพสินค้า ย่านลาดพร้าว พบว่า บรรยากาศการซื้อขายสินค้าไม่ค่อยคึกคักมากนัก แม้ว่าจะมีประชาชนออกมาซื้อของในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่จากวันหยุดยาวทำให้มีประชาชนเดินทางออกต่างจังหวัดเป็นจำนวนมาก จากการสอบถามไปยังผู้ประกอบการร้านค้าต่างๆ พบว่า มาตรการชิมช้อปใช้ของรัฐบาล ไม่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นยอดขายมากนัก และร้านค้าบางร้านเห็นว่า การจับจ่ายใช้สอย ผ่านมาตรการดังกล่าว ยังคงยุ่งยากและประชาชนบางส่วนยังไม่เข้าใจวิธีการใช้ ทำให้บางคนยังคงใช้เงินสดในการซื้อสินค้า แม้ว่าจะได้รับสิทธิ์ในโครงการก็ตาม

ภูทับเบิกทะลัก! รถติดหนึบ หลังประชาชนนับหมื่นแห่เที่ยวในช่วงวันหยุด

ผู้ประกอบการรีสอร์ทภูทับเบิกบางราย แจ้งว่า นับเป็นครั้งแรกในรอบปีนี้ ที่มีนักท่องเที่ยวแห่มาท่องเที่ยว และพักค้างแรมกันที่ภูทับเบิก จนทำให้ที่พักไม่พอเพียง แม้ตามรีสอร์ทจะมีเต้นท์ให้บริการ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ ทำให้นักท่องเที่ยวที่นำเต้นท์มาเอง ต้องกางเต้นท์พักตามริมถนน และบริเวณไหนที่มีลาน ก็จะถูกนักท่องเที่ยวนำเต้นท์มากางพักจนแน่นไปหมด เจ้าของรีสอร์ทรายนี้กล่าวอีกว่า ปัญหารถติดถือเป็นเรื่องปัญหาใหญ่ของภูทับเบิกที่แก้ไม่ตก เวลาจะกลับก็พากันออกจากที่พักพร้อมๆ กัน จึงทำให้รถติดหนึบและเกิดอุบัติเหตุขึ้น แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าในช่วงเที่ยงของวันที่ 13 ต.ค. 62 ทางตำรวจคงจะเคลียร์รถนักท่องเที่ยวได้หมด และช่วงบ่ายคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวรายใหม่ หมุนเวียนเข้ามาพักค้างแรมที่ภูทับเบิก

กรมอุตุฯ ชี้ทั่วประเทศมีฝนฟ้าคะนอง หนักบางแห่ง อ่าวไทยคลื่นลมแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศลักษณะทั่วไป ระบุ พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ชาวเรือควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ และหลีกเลี่ยงการเดินเรือบริเวณฝนฟ้าคะนอง ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางอีกระลอกจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมบริเวณภาคเหนือตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนแล้ว ส่งผลทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักบางแห่ง