ฝันร้ายกับความจริงทางจิตวิทยา

ฝันร้ายในทางโหราศาสตร์จะมีคำพยากรณ์ แต่ฝันร้ายสำหรับทฤษฎีทางจิตวิทยาแล้วคือการแสดงตัวของจิตใต้สำนึก หรือ สิ่งที่คุณซ่อนอยู่ภายในใจ และเป็นเรื่องที่คุณเก็บกดมานานโดยที่ไม่พยายามจะหันกลับไปมองมันอีก และคุณคิดว่าตนเองจะลืมมันได้ แต่แท้จริงแล้วเรื่องราวเหล่านั้นยังอยู่ภายในใจของคุณ และ ปรากฎขึ้นในความฝันรูปแบบต่างกันไป

ฝันว่าจมน้ำ

ความฝันที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัด และจมดิ่งลงสู่ก้นแม่น้ำ เป็นความรู้สึกของบุคคลที่ต้องผ่านเรื่องราวหนักๆในชีวิตที่เต็มไปด้วยความยุ่งเหยิง หากคุณฝันว่าจมน้ำบ่อยๆ นั่นอาจหมายความว่าคนคนนั้นกำลังเจอกับเรื่องราวหนักๆในชีวิตอีกครั้ง และ เรื่องราวเหล่านั้นทำให้คุณต้องเผชิญกับความรู้สึกที่ยุ่งยาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ความสัมพันธ์ ครอบครัว หรือ เพื่อน ความกังวลใจที่มาจากความสัมพันธ์กับบุคลลใกล้ชิดเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกหวาดกลัวว่าจะทำให้เป็นปัญหาใหญ่ และ เรื่องดังกล่าวจะแสดงออกมาในความฝัน

ฝันว่าติดกับดัก หาทางออกไม่เจอ

ความฝันในลักษณะนี้แสดงให้เห็นว่าคนที่ฝันกำลังเผชิญอยู่กับสถานการณ์ที่ยุ่งยากและซับซ้อน ในชีวิต ถ้าพิจารณาให้ลึกลงไป ก็เท่ากับว่าในชีวิตจริงคุณรู้สึกลำบากใจและยุ่งยากใจกับสถานการณ์ที่กำลังเผชิญอยู่ และ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้นในความฝันไม่ว่าจะวิ่งหนีไปทางไหนคุณก็ไม่สามารถหาทางออกเจอ

ฝันว่าตกจากที่สูง

เป็นความฝันที่หลายคนต้องเผชิญบ่อยมาก กับความฝันที่ต้องตกจากที่สูง ไม่ว่าจะตกต้นไม้ จากตึกระฟ้า หรือจากหน้าผา และความฝันที่ต้องตกจากที่สูงนั้นคุณจะรู้สึกสะดุ้งตื่น หรือ วูบตื่นขึ้นมา ความฝันในลักษณะนี้บ่งบอกถึงสภาพจิตใจว่ากำลังเผชิญกับความเครียด หรือ เป็นเพราะร่างกายที่เหนื่อยล้าเกินไป ว่ากันว่าถ้ายิ่งคุณเหนื่อยล้ามากเท่าไร ความฝันว่าตกจากที่สูงนั้นจะมีความสูงมากขึ้นตามความเหนื่อยล้าที่คุณได้เจอมาในวันนั้น

ฝันว่าถูกไล่ล่าหรือวิ่งหนีสิ่งที่คุณมองไม่เห็น

เป็นความฝันที่จะทำให้คุณสะดุ้งตื่นด้วยหัวใจเต้นแรง เพราะความรู้สึกที่ถูกไล่ล่าในความฝันนั้นคุณจะไม่เห็นคนที่ตามไล่ล่าคุณมาข้างหลัง หากแต่เป็นจิตใต้สำนึกของคุณเองที่บอกว่า คนหรือสิ่งที่กำลังไล่ล่าคุณนั้นน่ากลัว ซึ่งความฝันในลักษณะนี้บ่งบอกได้ว่าคุณกำลังรู้สึกเครียดกับเรื่องราวในอดีต หรือ คุณพยายามจะหลีกเลี่ยงงานหรือความรับผิดชอบที่คณไม่ต้องการทำ หรือ ยังทำไม่เสร็จ และถ้าการวิ่งหนีของคุณในความฝันทำให้คุณรู้สึกว่าสิ่งที่ไล่ตามคุณอยู่นั้นไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นคนหรือสิ่งมีชีวิตประเภทไหน ความหมายทางจิตวิทยานั้นบอกได้ว่าคุณกำลังกลัวอนาคตที่กำลังจะมาถึง คุณจะรู้สึกไม่แน่ใจ หรือ เกรงกลัวสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต